Vì sao không nên nhổ sạch cỏ dại trong chậu cây?

Trong chậu cây cảnh thường có một số loại cỏ dại, những người làm vườn chuyên nghiệp khuyên bạn không nên nhổ chúng một cách bừa bãi, lý do là gì?

Nhiều người thích trồng cây cảm thấy khó chịu khi phát hiện những cây cỏ dại mọc nhiều trong chậu cảnh. Chúng không chỉ lấy mất chất dinh dưỡng của cây mà còn chiếm diện tích đất vốn dành cho cây phát triển. Tuy nhiên, người giỏi làm vườn không nhổ cỏ dại bừa bãi trong chậu cây mà sẽ cân nhắc về việc để lại chúng để tận dụng một số lợi ích. 

Vì sao không nên nhổ cỏ dại bừa bãi trong chậu cây?
 

Vì sao không nên nhổ sạch cỏ dại trong chậu cây?-1
Vì sao không nên nhổ cỏ dại bừa bãi trong chậu cây? Giữ cỏ trong chậu là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ và nâng cao chất lượng đất trồng. (Ảnh: Better Homes & Gardens)

Trước đây, những người làm vườn luôn cho rằng cỏ dại sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây nên tìm mọi cách để tiêu diệt hết đám cỏ dại. Tuy nhiên, quan niệm này đang dần thay đổi khi họ nhận ra việc giữ lại chúng là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ cây và nâng cao chất lượng đất trồng. Đó là lý do vì sao không nên nhổ cỏ dại bừa bãi trong chậu cây.

Có dại trong chậu cảnh có những lợi ích sau: 

Đo dinh dưỡng và nước trong chậu

Những cỏ dại này vừa là máy đo nước vừa là máy đo độ phì nhiêu. Bạn có thể quan sát điều kiện khô và ướt của đất bầu thông qua cỏ dại và cung cấp thông tin tham khảo cho việc tưới nước hàng ngày. Thường cỏ mọc thẳng đứng là dấu hiệu không thiếu nước, nếu cỏ héo úa nghĩa là bầu đất tương đối khô.

Bộ rễ của cỏ dại nói chung tương đối phát triển, giúp phản ánh nhanh tình trạng phì nhiêu của đất, giúp chúng ta xác định độ khô, ẩm và độ phì của đất trong chậu cây.

Ngoài ra, cỏ giúp điều hòa dinh dưỡng đất. Khi được cắt tỉa hay chết đi tự nhiên, cỏ trả lại dinh dưỡng cho đất. Rễ cỏ, xác cỏ khi phân hủy sẽ cải thiện lượng hữu cơ trong đất, giúp đất giàu mùn và phì nhiêu hơn.

Phản ánh mức độ thối rễ

Trên thực tế cỏ dại cũng có thể ngăn tình trạng thối rễ của cây cảnh. Bệnh thối rễ cây bonsai chủ yếu xảy ra trong điều kiện khí hậu mùa hè nhiệt độ và ẩm độ cao, mây mưa liên tục, nắng xen kẽ.

Rễ cỏ giúp đất tơi xốp, thoáng khí, đưa được nhiều O2  và CO2 vào tầng đất sâu, giúp rễ cây trồng hô hấp và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nó cũng giúp đất giữ ẩm tốt hơn, đưa được nước và dinh dưỡng vào sâu hơn, hạn chế sự bốc hơi nước khi nắng nóng, phòng chống thối rễ khi quá thiếu nước hoặc thừa nước. Đó là một trong những lý do vì sao bạn không nên nhổ cỏ dại bừa bãi trong chậu cây.

Vì sao không nên nhổ sạch cỏ dại trong chậu cây?-2
Rễ cỏ giúp đất tơi xốp, thoáng khí, đưa được nhiều O2  và CO2 vào tầng đất sâu, giúp rễ cây trồng hô hấp và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn. (Ảnh: The Spruce)

Cải thiện chất đất

Việc g iữ cỏ giúp tạo môi trường thuận lợi cho hệ sinh vật đất phát triển, hoạt động cải thiện chất lượng đất sẽ hiệu quả hơn, bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của nấm bệnh.

Việc che phủ mặt đất giúp hạn chế quá trình rửa trôi các kim loại kiềm, góp phần ổn định pH đất. Bên cạnh đó, một số loại khác có khả năng xua đuổi tuyến trùng, côn trùng gây hại hay thu hút các loài thiên địch.

Xác định điều kiện môi trường sinh trưởng cho cây 

Việc để lại một ít cỏ dại có thể giúp bạn nắm bắt các điều kiện thông gió, ánh sáng... của vị trí chậu cây, có lợi cho việc cải thiện môi trường cho cây trồng.

Tuy là cỏ dại nhưng nó cũng có những đặc điểm sinh trưởng riêng. Nếu nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn, điều đó có nghĩa là môi trường ở vị trí này không đủ lý tưởng. Tốt nhất bạn nên đổi chỗ cho chậu cây.

Trên đây là những lý do vì sao không nên nhổ cỏ dại bừa bãi trong chậu cây mà hãy để lại một ít để tận dụng lợi ích của nó. 

Theo VTC news

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/vi-sao-khong-nen-nho-sach-co-dai-trong-chau-cay-ar855470.html

cây cảnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.