Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt

Vì mỗi lần muốn thưởng thức các loại rau với hương vị quê nhà phải đi cả trăm cây số mới có thể mua được nên chị Oanh quyết định cải tạo vườn để trồng đủ loại rau quả Việt.

Chị Quỳnh Anh sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Khi định cư ở Cộng hòa Séc, nỗi nhớ quê hương, nhớ những bữa ăn đậm chất Việt luôn thường trực. Vì thế, dù bận rộn với công việc kinh doanh, chị Quỳnh Oanh vẫn tranh thủ thời gian, vui với niềm vui làm vườn.

Một phần vì mong muốn mỗi bữa ăn sẽ có những món ăn của Việt Nam, một phần vì yêu thích làm vườn, chị Quỳnh Oanh vượt qua những khó khăn thực tại để tạo nên khu vườn thật đẹp cho riêng mình. Ở đó, chị có thể thỏa sức trồng đủ các loại rau quả.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-1
Chị Quỳnh Anh cải tạo mảnh đất cạnh nhà thành khu vườn xanh mát đủ loại rau trái xanh tươi.

Chị Oanh chia sẻ: "Vì nhớ hương vị quê nhà, mỗi lần muốn mua rau Việt Nam, mình phải đi khoảng 130km nên mình quyết định cải tạo khu vườn nhỏ riêng biệt để trồng rau cải, rau muống, các loại rau thơm như mùi tàu, tía tô, kinh giới…

Mình thường chọn khoảng thời gian phù hợp để các giống cây, giống rau Việt có thể thích nghi với khí hậu ở Séc. Thời gian trồng rau cải, rau mùi từ tháng 1 đến tháng 3. Lúc này thời tiết hơi se lạnh như miền Bắc của Việt Nam Với bầu bí, tùy vào thời tiết nên thường được mình chọn trồng vào tháng 5. Thời tiết hết lạnh đủ để cây dễ dàng phát triển, ra hoa kết trái".

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-2
Sau mỗi ngày làm việc vất vả trở về nhà, chị Quỳnh Anh luôn vui vẻ và hào hứng khi tận hưởng vẻ đẹp xanh tươi, tự tay tưới nước cho cây, thu hoạch rau quả trong vườn.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-3
Chị Oanh trồng chủ yếu là các giống rau quả Việt Nam.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-4
Những chậu trồng rau xen kẽ các loại giúp khu vườn trở nên đa dạng hơn.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-5
Thành quả của người phụ nữ Việt đảm đang ở Sec.

Để các loại rau quả tốt tươi, chị Quỳnh Oanh thường chú trọng vào việc cải tạo đất. Trước khi trồng, chị Oanh cuốc đất tơi xốp, tiếp đó chị trộn phân gà hữu cơ và để phân và đất không trong vòng 3 tuần. Sau đó chị mới bắt đầu trồng các loại rau phù hợp với thời tiết lạnh. Khi cây phát triển tốt tươi hơn một chút, chị tiếp tục tưới phân cá. Loại phân hữu cơ này vừa không ảnh hưởng đến chất lượng đất vừa giúp rau quả tốt tươi nhanh hơn.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-6
Một góc trồng xà lách và hành.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-7
Rau xà lách tốt tươi nhờ bàn tay chăm sóc của chị Oanh.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-8
Rau mùi được gieo từ hạt.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-9
Hầu hết chị Oanh đều gieo hạt, mang đến không gian xanh mát cho khu vườn nhà mình.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-10
Sau một thời gian trồng và chăm sóc rau quả trong vườn, chị Oanh có thêm kinh nghiệm để tự tin và chủ động hơn khi thử nghiệm các giống mới.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-11

Khu vườn được quy hoạch khéo léo để có thể trồng được nhiều loại, giúp bữa ăn hàng ngày đa dạng.

Khoảng diện tích 60m² được chị Oanh trồng khá đa dạng các loại rau. Theo kinh nghiệm của chị, vườn hay không gian xung quanh là nhân tố tác động trực tiếp đến sự phát triển của các loại rau trồng. Vì thế, chị Oanh thường cải tạo giúp không gian thông thoáng, khoảng cách giữa các chậu đủ rộng, thoát nước tốt là điều kiện cơ bản giúp rau chống lại sự tấn công của các mầm mống sâu bệnh gây hại.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-12Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-13Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-14Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-15Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-16Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-17Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-18

Chị Oanh trồng các loại rau ăn lá, rau gia vị.

Những lúc rảnh rỗi, chị Oanh thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp, sắp xếp bố trí chậu cây hợp lý để đảm bảo rau được phát triển trong điều kiện bình thường. Môi trường sống sạch sẽ là bí quyết quan trọng trừ sâu bệnh hại rau.

Trong quá trình trồng và chăm vườn, chị Oanh thường dùng các biện pháp thủ công để chống lại sâu bệnh hay các loại côn trùng gây hại. Chị có thể rắc muối hoặc rải vỏ trứng để chống kiến, ốc sên bò vào ăn rau.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-19
Giàn bầu sai trĩu quả.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-20
Góc trang trí vườn thêm sinh động với hoa dạ yến thảo.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-21
Xà lách nhiều màu.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-22Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-23

Thu hoạch.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-24
Chị còn tận dụng chai nhựa để trồng rau.

Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-25Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-26Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-27Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-28Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-29Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-30Vườn rau quanh năm tốt tươi với đủ loại rau quả của mẹ Việt-31

Niềm vui của "người nông dân" chính là sau mỗi ngày làm việc bên ngoài trở về nhà, khu vườn sẽ giúp chị cân bằng cảm xúc, tạo thêm niềm vui và cảm giác bình yên vô cùng tuyệt vời.

Khu vườn nhờ tình yêu và niềm đam mê với cây cối đã luôn tốt tươi, không chỉ là nguồn thực phẩm đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày mà còn giúp chị Oanh vơi đi nỗi nhớ quê luôn thường trực.


Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/vuon-rau-quanh-nam-tot-tuoi-voi-du-loai-rau-qua-cua-me-viet-222021216172159221.htm

vườn rau sạch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.