Một nghị sĩ cấp cao củaIran hôm nay (10/12) tuyên bố, việc Iran bắn hạ được một chiếc máy bay khôngngười lái tàng hình tối tân của Mỹ đã làm bẽ mặt Nhà Trắng.

"Chiến thắng của Iran trong cuộc chiến tranh điện tửvới Mỹ và việc chúng tôi bắt được một máy bay do thám tối tân RQ-170 của CIA đãlàm bẽ mặt Nhà Trắng”, bà Fatemeh Alia – một thành viên của Ủy ban Chính sáchđối ngoại và An ninh thuộc Quốc hội Iran, đã nói như vậy với hãng thông tấnFars.

 

Theo bà Alia, "đó là một bài học cho tất cả nhữngnước đang nghĩ đến việc xâm phạm không phận nước CH Hồi giáo”.
 

Nhà Trắng
 

 

Nữ nghị sĩ Alia cũng lên án Mỹ về việc đã vi phạmkhông phận Iranvà miêu tả hành động đó giống như một sự vi phạm trắng trợn nhân quyền và canthiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

 

Chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ bị lọtvào tay Iran là một chiếc máy bay tàng hình RQ-170 thường được Cơ quan Tình báoTrung ương Mỹ (CIA) dùng trong các hoạt động bí mật, các quan chức Mỹ hồi đầutuần này đã thừa nhận như vậy.

 

RQ-170 sở hữu những công nghệ quân sự tối tân đượcdùng để sản xuất cả máy bay B2 và F35. Chiếc máy bay không người lái của Mỹ đượctrang bị hệ thống radar, liên lạc điện tử và công nghệ do thám cực kỳ hiện đại.Chính vì thế, giới quan chức Mỹ hiện giờ đang rất lo lắng về nguy cơ công nghệquân sự tối mật của máy bay tàng hình của họ có thể lọt vào tay Iran hoặc cácđồng minh của Iran như Nga và Trung Quốc mặc dù họ vẫn tự tin nói rằng, côngnghệ đó không dễ bắt chước.

 

Được biết, Mỹ đã cân nhắc đến khả năng tiến hành mộtchiến dịch bí mật trong lãnh thổ Iranđể lấy lại hoặc phá hủy chiếc máy bay tàng hình lọt vào tayIran. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó bị hủy bỏvì Mỹ sợ rằng nó có thể gây ra một cuộc đụng độ bùng nổ vớiIran.

 

Liên quan đến vụ bắn hạ máy bay do thám của Mỹ nóitrên, Phó Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iran– Trung tướng Masoud Jazeyeri cho rằng, Washingtonnên xin lỗi Tehranvề hành động xâm phạm không phận Iran càng sớm càng tốt.

 

"Chính quyền Mỹ cần phải có lời xin lỗi đối với hànhđộng bất hợp pháp mang tính thù địch đó", Trung tướng Jazayeri cho biết đồngthời cảnh báo thêm: “Các hành động phòng vệ của nước CH Hồi giáoIran sẽ không chỉ giới hạn ở biên giới địa lý".

 

Chính phủIranđã chính thức gửi văn bản phản đối đến Mỹ thông qua Đại sứ Thụy Sĩ Livia LeuAgosti. Theo các quan chức Iran, chiếc máy bay do thám RQ-170 mà họ đang cótrong tay là bằng chứng rõ ràng về các hoạt động do thám mà Washington thực hiệntrong lãnh thổ Iran.

Theo VnMedia