![]() |
Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải biết rõ mình mua ở đâu |
Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ -18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trêncác tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảoquản ngắn đi, và không đảm bảo an toàn.
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn.Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cáchđóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lạiđược đông lại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.
Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩnvề kỹ thuật và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.Không dùng thực phẩmđông lạnh bị dính vào nhau
Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi táiđông, thường bị dính lại với nhau. Bình thường tôm rời từng con một. Vềnguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chếbiến và dùng ngay.
Tuyệt đối không ngâm nước để làm tan thựcphẩm đông lạnh
Khi đã đưa thực phẩm đông lạnh về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mátcủa tủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môitrường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp,chúng ta có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh, và chế biến ngay.
