12 loại thực phẩm trong khẩu phầnăn của trẻ từ 24-36 tháng tuổi ở Hà Nội có tỷ lệ nhiễm chì và asen rất cao.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa côngbố điều tra khẩu phần ăn của trẻ từ 24-36 tháng tuổi ở các phường thuộc 4 quậnnội thành Hà Nội, cho thấy:  12 loại thực phẩm như gạo, thịt lợn, rau muống… cótỷ lệ nhiễm chì và asen rất cao.

Cao quá ngưỡng cho phép

Nghiên cứu này được thực hiệntrong vòng một năm (từ tháng 3/2009-3/2010) tại 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, ĐốngĐa và Hai Bà Trưng. Nhóm nghiên cứu lấy danh sách trẻ từ 24-36 tháng tuổi và cácmẫu thực phẩm được mua ở chợ/siêu thị dựa trên thực đơn hàng ngày của trẻ tạimột số trường mầm non. Kết quả xét nghiệm 12 mẫu thực phẩm tiêu thụ hàng ngàycủa nhóm tuổi này cho thấy cho dù được rửa, sơ chế sạch sẽ trước khi nấu thì hàmlượng kim loại tồn dư trong thực phẩm vẫn còn cao quá ngưỡng cho phép của Bộ Ytế.

Nhiều loại thực phẩm nhiễm chì

(Ảnh minh họa: Chí Cường)

Theo đó, nhóm thực phẩm ăn hàngngày bị nhiễm chì cao nhất là ở gạo, thịt lợn, rau muống, tôm dảo, cam, quýt...Thực phẩm vượt quá quy định của Bộ Y tế về cadimin (kim loại gồm sulfua lẫn vớicarbonat kẽm) nhiều nhất cũng có ở gạo, thịt lợn, thịt bò. Cadimin cũng xuấthiện tại các thực phẩm khác như trứng gà. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng, lượngcadimin trong gạo chiếm tới 358%, trong sữa bột là 31% và trong cam là 15,6%lượng tối đa cho phép ăn vào hàng ngày của trẻ dưới hai tuổi (cân nặng trungbình 13kg). Còn trong thịt lợn đã lên tới 177,5%, thịt bò là 60,58%, tôm rảo là35,73% và thịt gà là 6,84% so với lượng tối đa cho phép ăn hàng tuần của trẻ.

Với các kim loại nặng có độc nhưchì, cadimin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO)từ năm 1999 đã đưa ra giới hạn tối đa ăn vào hàng ngày và hàng tuần tính theotrọng lượng cơ thể, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của con người. Cuộc điều trađã đưa ra kết quả tiêu thụ thực phẩm của trẻ có nhiều yếu tố nguy cơ cho sứckhỏe. Hàm lượng chì ăn vào qua khẩu phần ăn của trẻ ở mức vượt quá đến 80% giớihạn tối đa ăn vào hàng ngày. Lượng cadimin đưa vào cơ thể chủ yếu từ gạo ăn hàngngày với mức 358% giới hạn tối đa ăn vào hàng ngày và 178% giới hạn tối đa ănhàng tuần.

Nhiễm chì sẽ giảm chỉ số thông minh

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, PGS.TSNguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, đây chỉ lànghiên cứu nhỏ lẻ và thực phẩm lấy ngẫu nhiên từ các chợ/siêu thị chứ không phảilấy mẫu tại các bếp ăn của trường mầm non. Cũng theo PGS.TS Lâm, nguồn thực phẩmtại các chợ đôi khi không rõ nguồn gốc nên hiện tượng nhiễm độc kim loại nặngtrong thực phẩm là khó tránh khỏi.

Đặc biệt, với tình trạng đô thịhóa hiện nay, thực phẩm như thịt gia cầm, gia súc dễ nhiễm khói bụi từ các côngtrình xây dựng, phương tiện giao thông, nguồn nước, nguồn đất ô nhiễm dẫn đếnnguồn thực phẩm mất an toàn. PGS.TS Lâm cũng khuyến cáo, người tiêu dùng, đặcbiệt là gia đình có con nhỏ nên mua thực phẩm tại các cửa hàng/siêu thị có nguồngốc xuất xứ rõ ràng.

Theo BS Nguyễn Văn Lộc, nguyênPGĐ BV Nhi TƯ, ở trẻ em, chỉ cần sau một thời gian bị nhiễm chì ở nồng độ chìtrong máu là 6mg/dl, quá trình chuyển hóa của tế bào não sẽ bị cản trở dẫn đếngián đoạn dẫn truyền thông tin giữa tế bào thần kinh và các tế bào khác. Kết quảnão trẻ vẫn phát triển ở mức thấp, không đạt mức chuẩn về chỉ số thông minh, gâykhó khăn cho trẻ trong học tập, tư duy.

Tuy nhiên, những biểu hiện nàykhông xuất hiện ngay khi lúc nhỏ mà tạo tiền đề cho giai đoạn trưởng thành saunày. Các điều tra cho thấy có sự tương quan nghịch giữa sự tăng nồng độ chìtrong máu và suy giảm chỉ số thông minh (IQ) của trẻ. Cứ tăng 10mg/dl chì trongmáu sẽ làm giảm IQ 5 điểm.

BS Lộc cũng cho biết, trẻ em dễbị ngộ độc chì hơn người lớn vì có khả năng hấp thu và nhạy cảm với chì cao hơn.Sau khi vào cơ thể, ở người lớn trên 94% lượng chì toàn cơ thể được tích tụtrong xương. Ở trẻ em do xương kém đậm đặc nên chỉ khoảng 64% tổng lượng chìđược dự trữ trong xương, hậu quả để lại một lượng cao đáng kể chì trong máu, nãovà thận.

Theo Vân Khánh
GĐXH