Nhiều mặt hàng thực phẩm tươi, sống tại TPHCM rục rịch tăng giá khi giá xăng
tăng thêm 900 đồng/lít và dầu tăng 500 đồng/lít. Người tiêu dùng (NTD) còn khẳng
định rằng giá bán một số mặt hàng tăng trước khi xăng, dầu có giá mới.
Tình trạng này xuất hiện nhiều tại các chợ truyền thống trên địa bàn quận 1,
quận 10, huyện Bình Chánh... Theo các tiểu thương, 1kg thực phẩm bán tới tay
người tiêu dùng phải gánh trên mình nhiều nấc giá trung gian. Tuy vậy, cùng một
mặt hàng, giá không giống nhau; thậm chí nhiều nơi giá chênh nhau tới 5.000 -
10.000 đồng/kg. Chẳng hạn, tại chợ Nhật Tảo (quận 10), giá mực Bến Tre là
150.000-160.000 đồng/kg nhưng tại chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10) là 165.000 đồng/kg;
chợ Bình Chánh là 170.000-175.000 đồng/kg.
Đặc biệt, tại chợ Thái Bình (Q1), mặc dù các tiểu thương có niêm yết giá bán
nhưng chỉ để cho có. Một số địa chỉ còn cố tình niêm yết thấp hơn giá bán. Ngay
tại điểm bán hải sản phía giáp đường Phạm Ngũ Lão, giá niêm yết 150.000 đồng/kg
mực (3-4 con/kg) nhưng giá bán tới 180.000 đồng/kg. Người bán lý giải do chưa
kịp sửa giá mới!? Một số sạp rau, củ trong chợ cũng niêm yết một đường, bán một
nẻo. Cà chua niêm yết giá 11.000 đồng/kg nhưng giá bán sáng ngày 2-8 lên tới
14.000 đồng/kg...
Được biết, giá bán sỉ những mặt hàng này tại các chợ đầu mối TPHCM có giá cực
"mềm" như: 7.000-8.000 đồng/kg chanh Bến Tre; 7.000-8.000 đồng/kg cải thảo; mực
lá từ 120.000-155.000 đồng/kg... Tiểu thương các chợ đầu mối nông sản TPHCM cho
biết, sức mua tại các chợ đầu mối đang bị giảm mạnh, tuy vậy, hàng về chợ truyền
thống lại bị đẩy lên tới mức ngất ngưởng.
Chỉ tay vào đống cải thảo mua từ Đà Lạt, chị Mai chuyên doanh rau củ tại chợ
nông sản Hóc Môn thở dài nói: "Mấy bữa nay hàng tiêu thụ chậm. Trước kia, tôi
bán được khoảng hơn 3 tấn, nay rớt xuống còn 2 tấn mà vẫn khó bán". Được biết,
mức giá gốc thu tại vườn chỉ 4.000 đồng/kg cải thảo, sau khi trừ hao vỏ dập nát,
chủ hàng tại chợ đầu mối bán giá 8.000 đồng/kg, giá tại chợ truyền thống dao
động từ 11.000-14.000 đồng/kg. Như vậy, người tiêu dùng phải mua 1kg rau đắt gấp
3 lần so với giá gốc. Cá biệt, có những mặt hàng rau, củ bị đội giá gấp 5-6 lần
so với giá ban đầu.

Trước tình trạng thực phẩm "nhảy" giá nêu trên, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM cho biết đã cử đoàn kiểm tra, giám sát tình hình buôn bán của tiểu thương tại các chợ truyền thống. Tuy vậy, bà Lan cũng khẳng định rằng hiện tượng "thổi" giá này chỉ xuất hiện tại các cửa hàng nhỏ lẻ, một số chợ truyền thống... còn các điểm bán hàng bình ổn tại TP hoàn toàn bán đúng giá niêm yết, duy trì mức giá ổn định. "NTD có quyền tẩy chay những mặt hàng tăng giá vô lý" - bà Lan nói.
Theo SGGP