Theo thông tin từ Hạ việnAnh, đến ngày 24/6, đã có 9 nghị sĩ ký tên vào ủng hộ bản kiến nghị lên Hạviện về tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Chín nghị sĩ đó là: PeterBottomley, Martin Caton, Mark Durkan, Mike Hancock, Mark Hendrick, GeorgeHowarth, John Leech, Tony Lloyd và Jim Shannon.

Nhiều nghị sĩ Anh kiến nghị tình hình Biển Đông
Các chiến sĩ hải quân Việt Nam cứu sống 9 người nước ngoài trôi dạt trên biển (Nguồn: Trọng Đức/TTXVN).

Trước đó, tại phiên họp sáng16/6 của Hạ viện Anh, Hạ nghị sỹ George Howarth, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Anh -Việt và Hạ nghị sỹ Mark Hendrick, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ Anh - Trung, đã cùngđứng tên đệ trình bản kiến nghị lên Hạ viện.

Nội dung kiến nghị nêu rõ:"Thành viên Hạ viện quan ngại về tình hình tranh chấp leo thang tại BiểnĐông. Chúng tôi nhận thấy có nhiều tuyên bố khác nhau về lãnh thổ ở khu vựcnày, đồng thời hoan nghênh tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng họ sẽkhông sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp".

Hai hạ nghị sĩ cũng hoannghênh lời kêu gọi của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á(ASEAN) giải quyết tranh chấp thông qua những giải pháp hòa bình dựa trênluật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, Công ước LHQ về luật biển 1982(UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kêu gọi cácbên liên quan kiềm chế, tránh làm tình hình trong khu vực phức tạp thêm.

Hai hạ nghị sĩ kêu gọi cócác hướng tiếp cận song phương và đa phương để giải quyết những mâuthuẫn ở Biển Đông một cách hòa bình và khôi phục sự ổn định trong khuvực.


 TheoVietnam+