Ngày 4-1, số bệnhnhân nhập Viện Lão khoa Quốc gia tăng bất thường sau hai ngày giá rét với khoảng120-150 ca/ngày.
Bác sĩ NgôTrọng Toàn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, bệnh nhân thường nhập việntrong tình trạng rất nặng, các bệnh thường gặp là: Viêm phổi, tăng huyết áp, taibiến mạch máu não, tắc nghẽn mạch máu. Trong đó 70% số ca nhập viện trong tìnhtrạng viêm phổi cấp.
![]() |
Nhiều bệnh nhân cao tuổi nhập viện trong tình trạng đau nhức khớp. Ảnh chụp tại Viện Lão khoa Quốc gia ngày 4-1. |
“Nguyên nhânchủ yếu là do nhiệt độ xuống quá thấp, lại thường xuyên thay đổi lượng nhiệttrong ngày. Trong khi đó cơ thể và hệ miễn dịch của người già lại yếu, khó cóthể chống cự được”- bác sĩ Toàn chia sẻ.
Để phòngbệnh, bác sĩ Toàn khuyến cáo các bệnh nhân có tiền sử về bệnh tim mạch, bệnhđường hô hấp… cần ăn đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm canxi. Đặc biệt, các cụnên dùng thức ăn khi còn nóng, tránh dùng đồ lạnh dễ gây viêm hô hấp cấp và phảimặc đủ ấm, không ra ngoài trời khi thời tiết xuống dưới 10oC.
Bên cạnh chếđộ dinh dưỡng, người cao tuổi cũng cần tăng cường các hoạt động thể lực bằngcách vận động cơ thể, tập luyện thể dục. Tuy nhiên, quá trình tập thể dục cầnlưu ý không nên vận động mạnh, tránh vận động vào buổi sáng sớm khi thời tiếtlạnh giá thay vào đó nên tập vào trưa hoặc chiều, khi nhiệt độ đã lên cao.
Cũng theobác sĩ Toàn, thực tế số bệnh nhân là người già trở bệnh khi trời rét còn cao hơnnhiều, nhưng các gia đình ngại di chuyển các cụ trong điều kiện giá rét, sợ lạicàng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Theo tư vấn của bác sĩ Toàn, chỉ nên điều trị tạinhà với những ca được xác định là bệnh tình ít nguy hiểm. Riêng với những cađược cho là nặng cần phải nhập viện ngay để làm các chẩn đoán lâm sàng, tránhviệc điều trị không hiệu quả gây tác dụng phụ hoặc nhiều bệnh nhân nhập việntrong tình trạng nặng, không thể cứu chữa được.
Theo Dân Việt