Rau săn là loại rau hoang dại mọc khắp các bờ suối, vườn chuối ở miệt rừng núi. Loại rau này xanh tốt nhất mỗi khi mùa đông về.
 
Ngày trước ở quê, mỗi khi tụi bạn cùng xóm rủ nhau đi chăn bò ở xa, trưa ăn cơm nguội rồi ở lại cả ngày là mừng hớn hở. Bởi tụi bạn trưa nào cũng bắn chim rừng nấu canh với rau săn rất ngon. Đúng là chỉ có nồi canh rau săn mới trị được “gô” cơm nguội buổi trưa ấy. Giờ đi xa, mỗi khi hồi tưởng lại bữa cơm trưa ở đồng quê ngày ấy là một miền kỉ niệm lại tràn về.



Rau săn nấu canh nguyên chất hoặc nấu canh với phụ gia gì cũng đều ngon và bổ. Tuỳ theo sở thích mỗi người, riêng tôi thích nhất vẫn là rau săn nấu với thịt heo ba chỉ băm nhỏ. Nồi canh có thịt heo ba chỉ băm nhỏ, nổi nhẹ nhẹ, xen lẫn với rau săn rất bắt mắt. Chưa ăn, mới chỉ nhìn thấy nồi canh thì miệng đã chảy nước dãi rồi.

Để có nồi canh rau như ý, đầu tiên phải chọn những lá rau non, mơn mởn hái về xắt làm ba làm bốn để ra rổ sẵn. Bắc nồi nước lên bếp, cho thịt heo ba chỉ đã băm nhỏ vào nồi nước, nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị ăn, đun nước sôi bồng bồng, khi nào thịt heo chín, cho rau săn vào nồi nước sôi cỡ vài phút rồi nhắc xuống liền. Lưu ý, khi nấu canh nhớ đừng để cho rau chín quá rất dễ mất chất. Có một điều chắc chắn rằng, dù nấu với phụ gia gì rau săn vẫn giữ được hương vị nguyên chất của nó.

Nếu trong mâm cơm mỗi ngày có bát canh rau săn kèm theo chén muối ớt bên cạnh thật là tuyệt vời.  

Theo Thu Hồng
Trường THPT Lê Thành Phương
Tuy An, Phú Yên