Cần Thơ không chỉ có những vườn cây trĩu quả quanh năm, có sông nước và những câu cầu lớn nhỏ ở khắp mọi nơi. Cần Thơ còn là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn dân dã, ngọt bùi mà mỗi du khách khi tới đây đều không ngớt lời khen ngợi.
Giữa thiên đường ấy, lẩu mắm Dạ Lý luôn được nhắc tới như một thương hiệu, một điểm dừng chân quen thuộc với du khách khi tới Cần Thơ.
Giữa thiên đường ấy, lẩu mắm Dạ Lý luôn được nhắc tới như một thương hiệu, một điểm dừng chân quen thuộc với du khách khi tới Cần Thơ.
Một nồi lẩu mắm cỡ lớn thường có đủ thịt ba rọi, cá viên, đậu hũ, mực ống, cá kèo, khứa cá và đặc biệt là lươn. Tuy nhiên nguyên liệu và hương vị chính làm nên tiếng tăm của món lẩu mắm ở đây chính là mắm sặc.
Mắm của quán được chính tay bà chủ chế biến và ủ ướp. Cá sặc – loại cá
dùng để làm mắm được đặt mua từ Châu Đốc về, được đánh vảy làm sạch ướp
với các loại gia vị như thính, đường thốt nốt... và mắt dứa, lá khế để
mắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ đẹp đặc trưng của quán.

Lẩu mắm Dạ Lý rất đa dạng.
Người Cần Thơ bảo, lẩu mắm nhiều nơi có, nhưng lẩu mắm Dạ Lý nổi
tiếng một phần bởi lúc nào cũng có đầy đủ các món rau đặc trưng miền
Tây. Một nồi lẩu mắm thường được ăn kèm với khoảng... 35 loại rau, trong
đó có nhiều loại rau đặc trưng sông nước như bông
lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát,
rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển, càng cua, bông súng, rau
muống đồng, môn đúm, bông so đũa... Ngoài ra thực
khách có thể nhận ra những loại rau thông dụng như cải xanh, giá sống,
cải ngọt, cà phổi, nấm rơm, đậu bắp, khổ qua, rau nhút, bắp cải, mồng
tơi, rau muống tàu, cải cúc, tần ô, bạc hà, cải bẹ dúm, mướp hương, rau
má...

Rau được chia làm 2 khay lớn đựng trong ghế chuyên dụng của nhà hàng.

Ngoài các loại rau miền sông nước, còn có rất nhiều loại rau thường thấy ở mọi miền.

Một
phần lầu thường được dọn kèm bún nhưng nhiều người nhận xét rằng ăn rau
cũng đủ thơm no rồi, chẳng cần ngó ngàng tới bún tươi nhúng lẩu nữa.

Gỏi cá lóc xoài xanh.

Rau câu
Ngoài
lẩu mắm, quán còn có các loại gỏi và rau câu để phục vụ khách, tuy
nhiên có tiếng nhất vẫn là món lẩu mắm đậm đà. Vị ngọt của rau tươi ngon
hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của mắm, của cá, mực, lươn, xả khiến
du khách đã từng một lần thử rồi thì sẽ nhớ mãi. Để rồi mỗi khi có dịp
trở lại Cần Thơ lại hẹn nhau nhất định phải tới Dạ Lý mà thưởng thức món
ăn trứ danh này.
Nổi
tiếng là thế, nhưng không phải ai đến Cần Thơ, muốn ăn lẩu mắm Dạ Lý
cũng được bởi quán chỉ bán đến khoảng 6 giờ là đóng cửa, ngưng nhận
khách. Thậm chí có người 3 lần đến Cần Thơ đều hụt ăn cả 3 chỉ vì trót
đến muộn bởi vậy nếu dự định nếm thử lẩu mắm, bạn nên bố trí đến sớm để
không bị lỡ hẹn với món ăn dân dã này nhé.
Theo Trí thức trẻ