Do là sản phẩm nhân tạo, nên bất kỳ loại sữa bột công thức nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đi kèm với chúng.
Pha chế không đúng cách
Sữa
công thức cần phải được pha chính xác theo hướng dẫn. Một số bậc cha mẹ
đã mắc sai lầm, đôi khi là do không biết đọc hoặc không hiểu ngôn ngữ
in trên nhãn hộp sữa (thường đối với sữa ngoại "xách tay", không có nhà
nhập khẩu chính thức). Một số phụ huynh có thể cho quá nhiều nước, làm
loãng sữa và điều này có thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng. Ngược
lại, số khác có xu hướng pha quá ít nước, thường nhằm tăng lượng chất
dinh dưỡng cho mỗi cữ sữa của trẻ, nhưng vô tình có thể dẫn đến hậu quả
là trẻ bị thiếu nước, táo bón và hại thận.

Nhiễm độc
Các
hãng sản xuất sữa công thức tuyên bố, quy trình quản lý chất lượng và
vệ sinh an toàn thực phẩm của họ thuộc dạng khắt khe nhất trong ngành
công nghiệp chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, bất kì thực phẩm nhân tạo nào
đều chứa đựng nguy cơ về nhiễm bẩn hoặc nhiễm độc.
Nhắc
đến scandal sữa bột cho trẻ em thì vụ bê bối sữa Trung Quốc nhiễm
melamine năm 2008 là lớn nhất trong lịch sử. Khi đó, melamine - một loại
hóa chất chỉ được dùng trong ngành công nghiệp, đã bị những kẻ hám lợi
đưa trái phép vào sữa bột nhằm giả tạo hàm lượng đạm cao, khiến hơn
300.000 trẻ bị ốm và 6 trẻ tử vong do suy thận hoặc sỏi thận. Vụ bê bối
đã ảnh hưởng đến nhiều nước có nhập sản phẩm sữa nhiễm melamine từ Trung
Quốc, đồng thời làm giảm sút niềm tin của người tiêu dùng trên khắp thế
giới đối với sản phẩm "made in China".
Trong
những năm gần đây cũng đã có vài vụ bê bối sữa bột nhiễm bẩn nhỏ, lẻ bị
phanh phui. Chẳng hạn như tháng 11/2012, hãng sữa nổi tiếng thế giới
Nestle phải thu hồi hơn 200.000 hộp sữa hương sô-cô-la Nesquik trên toàn
nước Mỹ. Động thái này diễn ra ngay sau khi Omaya Inc, nhà cung cấp
thành phần sữa bột cho hãng Nestle, thu hồi một số sản phẩm nguyên liệu
có chứa cacbonat canxi vì lo ngại nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.
Gần
đây nhất, ngày 4/8 vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã
nhận được tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam thông báo, Bộ
Công nghiệp cơ bản New Zealand vừa phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng
công thức cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentration (Công ty
Fonterra New Zealand sản xuất) bị nhiễm Clostridium Botulinum (vi khuẩn
này có thể gây liệt cơ, đường hô hấp, ngộ độc) xuất khẩu sang Việt Nam,
Trung Quốc, Úc và Ả rập Xêút … Nhà chức trách nước ta đã nhanh chóng yêu
cầu thu hồi các lô sữa của Dumex, Karicare và Abbott có chứa whey
protein concentrate nghi có nhiễm khuẩn.
Tóm
lại, thông điệp dành cho cho các bậc phụ huynh là: sữa công thức cho
trẻ không phải là một sản phẩm vô trùng và phải được sử dụng cũng như
bảo quản cẩn thận. Theo Dawn Walker, cựu giám đốc của Viện Sức khoẻ trẻ
em Canada, một trong nhưng câu hỏi bà thường gặp nhất là "Liệu tôi có
thể hâm nóng lại sữa công thức không?”. “Câu trả lời là không. Một khi
sữa công thức đã được pha nước ấm để sử dụng, nếu bạn tái hâm nóng, vi
khuẩn sẽ sinh sôi một cách nhanh chóng. Điều này rất nguy hiểm”, Walker
nhấn mạnh. Lời khuyên của các chuyên gia là, để an toàn, bạn không nên
để trẻ uống phần sữa thừa còn lại từ lần pha trước.
Bệnh tật
Thống
kê cho thấy, trẻ ăn sữa công thức thường dễ bị mắc các bệnh như cảm
lạnh, viêm tai giữa, dị ứng đạm sữa, tiêu chảy, viêm đường tiết niệu và
viêm phổi do vi khuẩn. Rất khó để nói chính xác nguy cơ mắc bệnh lớn tới
mức nào. Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn đối với các bé từ 2 - 7 tháng
tuổi phát hiện, nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa tỉ lệ thuận với lượng sữa
công thức trong chế độ ăn của trẻ. Đặc biệt, ở những đứa trẻ được "nuôi
bộ" hoàn toàn (chỉ dùng sữa công thức, không bú mẹ), nguy cơ dường như
cao gấp đôi so với các bạn cùng trang lứa chỉ bú mẹ.
Trẻ
ăn sữa bột cũng đối mặt với nguy cơ bị béo phì cao hơn. Chúng phát
triển cũng như tăng cân nhanh chóng hơn, và tính trung bình, cũng thường
mập mạp hơn trẻ bú mẹ. Một nghiên cứu rộng rãi tại Đức đối với các bé 5
và 6 tuổi khám phá ra rằng, tỉ lệ béo phì ở những trẻ "nuôi bộ" là
4,5%, trong khi tỉ lệ này ở trẻ bú mẹ chỉ là 2,8%. Do bố/mẹ là người
quyết định lượng sữa pha bao nhiêu sữa pha và thời điểm uống sữa nên các
bé ăn sữa bột có thể không học được cách đọc tín hiệu của cơ thể tốt
như trẻ bú mẹ theo nhu cầu. Stephanie Atkinson, giáo sư về dinh dưỡng
trẻ em thuộc Đại học McMaster, nhận định: “Tôi e rằng có thể tồn tại một
dạng lập trình cho hệ tiêu hoá nào đó là nguyên nhân cho sự gia tăng tỉ
lệ béo phì ở trẻ được nuôi bằng sữa bột”.
Một
mối quan ngại khác là, trẻ ăn sữa công thức có thể đối mặt với nguy cơ
phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1 cao hơn. Theo một số nghiên cứu, tỉ lệ
mắc bệnh này ở trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa bột hoặc trẻ chỉ được
bú mẹ dưới 3 tháng cao hơn hẳn những bạn đồng trang lứa được bú mẹ hoàn
toàn hoặc trên 3 tháng. Các nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng, uống sữa bò
sớm làm tăng khả năng phát triển một loại kháng thể thường được tìm
thấy ở những trẻ bị bệnh tiểu đường.

Bị "móc túi"
Theo
các chuyên gia, xu hướng lựa chọn sữa hiện nay phụ thuộc vào khả năng
hấp thụ của các bé và điều kiện thu nhập của mỗi gia đình. Vì vậy, ngoài
chuyện giá cả, các bà mẹ thường chọn những loại sữa hợp với con mình
(đa số chọn theo tiêu chí sữa mát, dễ tiêu hoá và giúp bé khoẻ mạnh).
Tuy
nhiên, một yếu tố khác không kém quan trọng mà các nhà kinh doanh nhạy
bén đã nắm bắt được chính là tâm lý sính mua đồ đắt tiền của người dân
hiện nay. Những gia đình có điều kiện thường cho rằng, cứ sữa đắt tiền
hẳn phải là sữa tốt. "Nắm được tâm lý này, một số hãng đã tăng giá bán
như muốn khẳng định sản phẩm của mình là tốt nhất, tuyệt vời nhất" như
lời của một chuyên gia trong ngành.
Thống
kê cho thấy, chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, giá sữa đã tăng tới 5 lần,
mức tăng thêm từ 8 - 9% tùy loại, có loại tăng giá 15%. Lí do được các
hãng sữa đưa ra vẫn rất quen thuộc, như giá nguyên liệu đầu vào tăng,
thay đổi kiểu dáng, mẫu mã, nguyên liệu bột sữa thế giới tăng, giá xăng
dầu tăng kéo theo nhiều chi phí tăng lên, ... Dẫu vậy, theo số liệu từ
Cục Quản lý giá, giá thu mua sữa tươi trên thị trường vẫn ở mức ổn định,
thậm chí còn giảm nhẹ và giá sữa nguyên liệu nhập khẩu không tăng.
Trong những tháng đầu năm 2013, sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới
đồng loạt giảm mạnh nhưng gần như không có doanh nghiệp sữa nào trong
nước giảm giá.
Trong
khi tình hình quản lý giá sữa bị buông lỏng, cộng thêm xu hướng chuộng
sữa bột đắt tiền hiện nay, các bậc phụ huynh đang vô tình bị "móc túi"
mà không hay biết.
Tạm kết
Khi
nhìn nhận sữa bột công thức từ khía cạnh là một bước đột phá của y học,
ta thấy nhìn chung đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho những đứa
trẻ không được hoặc ít được bú sữa mẹ. Điều thành công nhất của sữa công
thức, dù không ưu việt bằng sữa mẹ, là nó đã trở thành nguồn thức ăn
thay thế cũng như bổ sung an toàn cho trẻ, và đang được cải thiện ngày
càng tốt lên.
Điều
các bậc cha mẹ cần lưu ý khi dùng sữa bột cho con là phải chọn loại phù
hợp với khả năng hấp thụ cũng như điều kiện kinh tế của gia đình. Loại
sữa đó cũng nên có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng và đã qua kiểm định chất
lượng cũng như được phép lưu hành tại Việt Nam. Việc pha dùng sữa bột
cũng cần tuân thủ hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm cũng như của các nhà
chuyên môn.
Theo Tuấn Anh (VietNamNet)