Nhiều chất phụ gia có trong mộtsố thực phẩm dưới đây lại gây hại đến sức khỏe, nhưng chúng ta ít khi quan tâmđến.

1.Chất kháng sinh trong thực phẩm làm từ sữa

Theo chuyên gia dinh dưỡng AshleyKoft, đồng thời là nhà tư vấn dinh dưỡng cho sê ri truyền hình thực tiễn“Shedding for  the wedding” của Los Angeles (Mỹ), ngoại trừ việc ăn những thựcphẩm làm từ sữa hữu cơ thì sữa, yogurt và pho mai mà mọi người đang dùng đã đượcchế biến từ sữa của những con bò có bơm các chất kháng sinh.

Những chất phụ gia có hại trong thực phẩm

Việc hấp thụ mỗi ngày loại khángsinh trên có thể giết chết những vi khuẩn tốt ở ruột đóng vai trò quan trọngtrong hệ miễn dịch của cơ thể. Các loại vi khuẩn có hại ở vùng tiêu hóa cũng sẽlàm phình và mập vòng eo. Để tránh việc ăn thực phẩm làm từ sữa có chứa hóc mônvà kháng sinh, người tiêu dùng nên đọc nhãn mác ghi chú của sản phẩm trước khidùng. Nên dùng sản phẩm từ sữa có ghi “không dùng các hóc môn và chất khángsinh” trên bao bì.

2. Natri trong chất gia vị cho vào sà lách trộn

Tỉ lệ muối nhiều trong loại giavị này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc giảm cân vì nó giữ nước và làm ta cảm thấy bịđầy hơi. Các chuyên gia khuyên chỉ nên có 1500 - 2300 mg Natri trong gia vịtrên. Nhưng theo Marisa More, người phát ngôn của Ủy ban dinh dưỡng Mỹ, thì chỉ2 muỗng gia vị này đã chứa hơn 400mg Natri. Tốt nhất là nên dùng loại gia vị nàykèm với dầu ô liu hoặc giấm theo tỉ lệ 2-1.

3.Những chất hóa học có trong thực phẩm đóng hộp

Những chất phụ gia có hại trong thực phẩm

Một cuộc nghiên cứu mới đây doChương trình báo cáo người tiêu dùng (Mỹ) cho thấy 19 nhãn hiệu sản phẩm đónghộp có chứa các chất hóa học gây ung thư vú, tiểu đường và các bệnh về tim mạch.

Theo thành viên nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Urvasi Rangan, Giám đốc chính sách kỹthuật của Liên đoàn người tiêu dùng, cho biết dù chỉ một lượng nhỏ những chấtnày cũng rất nguy hại. Nên tránh ăn thực phẩm đóng hộp, thay vào đó là dùng rauquả, ăn đồ tươi nếu có thể và thức ăn hâm nóng trong vật đựng bằng thủy tinh.

4.Đường fructose trong nước uống sôđa và sản phẩm đóng gói

Như chúng ta đã biết, các thựcphẩm và thức uống có đường luôn có khả năng tăng nguy cơ về các bệnh huyết áp.Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây của Đại học Denver cho thấy những người tiêuthụ khoảng 74mg đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp hơn nhữngngười ăn ít. Lượng đường fructose cao trong các loại nước ngọt hay bánh ngọtđược cho là nguyên nhân làm giảm việc sản sinh ra oxit nitric, một loại hơi giúpcác mạch máu được thư giãn và nở rộng. Nên thay những đồ ăn đó bằng trái câyhoặc dùng ngũ cốc.

5. Bộtngọt (MSG) trong các loại khoai tây chiên

Một nghiên cứu mới đây được đăngtrên tạp chí Béo phì cho biết, những người thường ăn thực phẩm chứa MSG có nguycơ tăng cân gấp 3 lần người không ăn. Theo Tiến sĩ Koff, mọi người thường nghĩchất này có nhiều trong món ăn châu Á nhưng thực ra nó cũng được dùng trongnhững gói khoai tây chiên có hương vị trên thị trường hiện nay.

Theo PNO