Hà
Nội giờ bình minh đã muộn, hoàng hôn tới còn nhanh hơn chạy chợ, sáng
còn mù sương đã thấy người nối người hối hả tới công sở, người ta cũng
rủ nhau ra về lúc mặt trời chỉ vừa hết bóng. Bởi thời gian mùa đông co
lại ngắn ngủi nên các bữa lót dạ cũng vội vàng, khi có, khi không. Nhưng
gió lạnh lại báo hiệu một mùa đặc biệt, mùa gọi tên nhiều chiếc bánh
mùa đông.
Bánh khúc

Chẳng
ai gọi bánh khúc là chiếc bánh mùa đông, nhưng không ai có thể phủ nhận
chiếc bánh lá xanh mởn, phủ từng hạt xôi nếp mẩy căng ấy lại hấp dẫn
đặc biệt trong những ngày lạnh lẽo. Ăn bánh khúc, cảm nhận hơi ấm mơn
man lan tỏa, để mỗi chúng ta sau khi thưởng thức lại thấy nhớ mỗi độ
đông về. Bánh khúc thật ấm áp trong tiết trời đông giá, rất giản dị cũng
rất thi vị.

Bánh
khúc ngon là bánh được làm từ lá khúc tẻ mọc trên các bãi đất ven đê
dọc triền sông. Lá khúc làm bánh phải là loại hái từ buổi sớm còn vương
trên đó những hạt sương mai. Lá được đem ra thái nhuyễn rồi trộn với bột
gạo để làm vỏ bánh.

Nhân
bánh được làm từ đậu xanh đồ chín, giã thật mịn. nắm thành từng nắm
tròn nhỏ như quả trứng gà, cùng với thịt ba chỉ Phải là thịt ba chỉ vì
nếu chọn thịt nhiều nạc bánh sẽ bị khô, chua. Sau đó rắc thêm chút hạt
tiêu cho dậy mùi. Vỏ bánh dàn mỏng thật khéo, bao kín lấy nhân bánh rồi
xếp từng lượt bánh vào nồi hấp như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt
gạo nếp thật ngon, đã ngâm kĩ làm áo.
Người
sành ăn bánh khúc đều biết rằng chỉ ăn bánh vào giữa mùa đông mới là
ngon nhất vì vừa ăn bánh, vừa thưởng thức hơi ấm nồng lan tỏa, cùng sự
thay đổi của đất trời giao mùa và cảm nhận được sự sâu lắng trong tâm
hồn.
Bánh gối

Nếu
chiếc bánh khúc gọi tên mùa đông còn có chút lệch lạc, thì bánh gối
đích thị là chiếc "bánh mùa đông". Tiếng xì xèo của chảo dầu rán bánh
mùa hè nghe ngấy ngậy mà sang đông lại trở nên cuốn hút kì lạ.

Ít
có hàng bánh nào chỉ bán riêng bánh gối, bởi chẳng mấy ai mà chỉ ăn
được riêng thức này. Bánh gối thường được bán kèm các loại bánh mặn ngọt
cùng nhiều món đồ đặc trưng mùa đông khác như quẩy nóng, bánh rán, chân
gà nướng… hoặc bán kèm cùng bún chả, bún nem. Nhưng không phải vậy mà
bánh gối không có thương hiệu riêng. Nhờ bánh gối, nhiều con phố nhỏ đã
trở nên nổi danh như bánh gối phố Hòe Nhai, phố Lý Quốc Sư, đường Lương
Văn Can...

Làm
bánh gối khá kì công bởi cả vỏ và nhân bánh là sự tổng hòa của nhiều
nguyên liệu. Phần nhân bánh sử dụng các thành phần và cách pha trộn khá
giống với món nem, hay bánh rán mặn, khác chút có chăng ở việc cho thêm
miếng trứng gà luộc hay quả trứng cút con con. Vỏ bánh làm từ bột mì,
vừa phải mềm dẻo để bao trọn nhân bánh, vừa phải đủ mỏng để khi rán lên
có vị giòn ngậy đặc trưng. Hình dạng chiếc bánh cũng nửa công phu nửa
đơn giản, chỉ giống như việc gập đôi tờ giấy, nhưng lại cầu kì trong
việc xếp nếp vỏ bánh hình răng cưa sao cho bao kín nhân bánh. Và có lẽ
cũng bởi hình dạng đặc trưng đó, mà bánh có tên là bánh gối.

Bánh
gối chấm cùng nước chấm chua ngọt, điểm xuyết vài miếng đu đủ, cà rốt
giòn giòn. Tất cả hương vị tổng hòa tạo nên hương vị bánh rất đặc trưng,
đủ để níu giữ nỗi mong mỏi của thực khách mỗi độ đông về.
Bánh trôi tàu
Tuy
không phải là món ăn thuần Việt, nhưng vị nóng ấm nồng nàn đặc trưng
của món bánh trôi tàu tự bao giờ lại trở thành một phần không thể thiếu
trong mùa đông Hà Nội.

Bánh
trôi tàu là món ăn chơi giản dị, các quán bán bánh trôi tàu cũng chỉ
nhỏ nhắn, bình dân nhưng hương vị món bánh nếp thơm lừng mùi gừng tươi,
béo ngậy bị dừa lạc lại mang tới thứ trải nghiệm 'cao sang' bất ngờ.

Giản
tiện lắm, chỉ cần một bếp than vừa đủ đượm, một nồi nước thơm nức màu
nâu sánh cùng những viên trôi béo núc, dẻo dính, đôi bộ bàn ghế con con
là có thể thành thơi chờ thưởng thức món “đặc sản” mùa đông trong gió
rét.

Một
bát bánh trôi tàu bao giờ cũng có hai viên bánh cỡ lớn tầm một quả
trứng gà, một viên có nhân đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát, viên kia
lại là nhân vừng đen xay. Tùy vào khẩu vị hay bí quyết riêng của từng
hàng mà chủ quán gia giảm nguyên liệu làm nhân, cách biến tấu thường gặp
là thêm một chút dừa nạo vào cùng nhân bánh. Nước chan sóng một màu nâu
vàng ánh ngọt ngào như màu mật mía, thơm nồng hương gừng khiến ăn tới
đâu, hơi ấm xực tỏa len lỏi khắp cơ thể, cảm giác thích thú đến khó tả.
Thông thường bành trôi tàu còn được ăn kèm với một chút dừa nạo tươi,
lạc rang đập giập, rắc thêm chút vừng đen cùng một lớp cốt dừa mỏng phía
trên. Mọi hương liệu đều được lựa chọn thật khéo léo. Đó đều không phải
là những vị quá sắc, không ngọt quá, không nồng quá, tất cả chỉ dừng ở
mức thơm, lịm vừa phải khiến món bánh trôi tàu trở nên vừa miệng, dễ ăn
vô cùng.

Và
chẳng biết từ bao giờ, ẩm thực đường phố Hà Nội đã lưu tên món ăn từ
một nền văn hóa khác, mà lại gần gụi, gắn bó với người dân thủ đô hơn
bất kì điều gì khác.
Bánh rán, bánh khoai. bánh chuối, bánh ngô...

Kí
ức thời còn trên ghế giảng đường có thể sẽ níu bạn lại ở hình ảnh những
hàng bánh rán, bánh ngô, khoai, chuối bình dân bên góc cổng trường, hè
phố. Những nguyên liệu đậm chất thôn quê bình dị, vị thơm ngậy, ngọt béo
của đường, bột, dầu ăn trở thành hương vị quyến rũ khó chối từ của món
ăn giản dị này.

Tiết
đông se lạnh là là thời điểm những chiếc bánh "quê mùa" ấy lên ngôi. Ai
mà không mê đắm sắc vàng ươm hấp dẫn của từng chiếc bánh, hương thơm
ngào ngào của từng sản vật quê hương. Nào ngọt bùi của khoai, ngậy béo
của ngô, dẻo thơm bột nếp, giòn rùm bột mì...mỗi thứ bánh mang hương vị
riêng mà đặt cạnh nhau lại khiến sự thèm thuồng càng nhân lên gấp bội.

Các
hàng bánh rán, bánh khoai thường không bán trong cửa hàng, cửa hiệu dù
giản tiện nhất mà thường chỉ thấy bên lề đường, nơi vương chút bụi bặm
dân dã. Nhưng chính cái bụi bặm ấy lại ươm thêm gió, ươm cả hạt nắng
cuối mùa để tạo nên cách thưởng món ăn độc đáo riêng có của người Hà
thành. Tấp vào lề đường tìm một chiếc ghế nhỏ, nhìn dòng người ngược
xuôi, chuyện trò cùng đám bạn, cảm nhận cơn gió lạnh tràn về khi trên
tay cầm chiếc bánh bỏng rẫy, thấy nhịp Hà Nội chậm lại, khẽ khàng...
Theo Mask