Cần
tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ là nguyên
liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều
dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như các amino a-xít, boron, can-xi,
folate, sắt, ma-giê, man-gan, phốt-pho, kali, selen, kẽm, vitamin A, một
số loại vitamin B (như B1, B2 và B6), vitamin C, vitamin K và chất xơ.
Nhờ vậy mà cần tây có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm.
Huyết áp cao
Cần
tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau
khác), nhiều axít amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại
vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường
khả năng miễn dịch và bổ não. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh
rau cần có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, thời gian duy trì tuỳ theo liều
lượng nhiều hay ít và trên từng đối tượng.

Rau cần tây có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao rất hiệu quả.
Bệnh gout
Kiềm
trong cần tây có tác dụng trung hoà các chất axít, nhờ đó rau cần có
thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axít tăng cao trong máu như urê huyết
cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gout.
Các rối loạn về máu
Cần
tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và
càrốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu,
bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…
Bệnh đường hô hấp
Hạt cần tây có tác dụng làm giảm co thắt nên được dùng chữa hen suyễn, viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh lao phổi.
Ngừa sỏi thận
Ăn rau cần tây có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Mất ngủ
Lượng
chất kiềm trong cần tây có công dụng giúp những người đang mắc chứng
mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Khoáng chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu
lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.
Giúp xương khỏe mạnh
Loại
rau gia vị này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều
can-xi và ma-giê - rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp
luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn
có khả năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.
Lợi tiểu
Hàm
lượng kali và natri trong cần tây sẽ chịu trách nhiệm về khả năng giúp
lợi tiểu. Chúng kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu và điều chỉnh lượng
chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại bỏ lượng nước thừa.
Táo bón
Từ
xa xưa, cần tây đã được dùng làm thuốc nhuận tràng. Chúng làm dịu các
dây thần kinh vốn đã hoạt động quá mức do các loại thuốc nhuận tràng
nhân tạo. Nhờ đó, làm nhẹ chứng táo bón một cách tự nhiên.
Chống ung thư
Những
hợp chất như phthalide và polyacetylene giúp loại khử các chất sinh ung
thư. Coumarin giúp ngăn chặn những tổn hại ở các tế bào do các gốc tự
do gây ra. Acetylenics ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. A-xít
phenolic có khả năng khóa chặt sự hoạt động của các prostaglandin (vốn
là tác nhân kích thích sự phát triển của các tế bào ở khối u). Nhờ đó,
sẽ ngăn không cho các khối u phát triển.
Lưu ý: Những
người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây. Không cất giữ rau cần
tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ
tăng gấp 25 lần, có thể gây ung thư. Đặc biệt, đàn ông không nên lạm
dụng quà vì rau cần tuy giúp giữ vững phong độ của các đấng mày râu
nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hiệu quả ngược với mong muốn.
Theo VnMedia.vn