Giảm cân
Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng giảm béo, hãy thêm ngay đỗ đen vào
thực đơn của bạn vì nó giàu hàm lượng protein hứu ích, không có chứa
hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc
động vật. Một bát nhỏ đỗ đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương
30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với
tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
![]() |
Chè đỗ đen là món không thể thiếu trong ngày hè |
Ngay cả người Nhật Bản vốn được coi là khó tính và cẩn thận cũng
thường xuyên lựa chọn đỗ đen để giảm cân. Phương pháp giảm cân bằng đỗ
đen đã trở thành kinh nghiệm quý báu của người Nhật Bản.
Không cần ăn kiêng kham khổ hay tập thể dục nặng, bạn vẫn có thể giảm
8kg/2 tháng bằng hạt đỗ đen. Đậu đen rang khoảng 10 phút cho chắc hạt.
Sau đó đem ngâm cùng giấm ăn từ 3-5 ngày; sau đó dùng 2-5 thìa canh đậu
đen 30 phút trước bữa ăn. Kiên trì thực hiện trong khoảng 2 tháng, chắc
chắn bạn sẽ đạt hiệu quả vượt mong đợi
Làm trắng da tự nhiên
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực
phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ: Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất
anthocyanins - chất chống ô xy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi,
dâu tây… nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên. Đặc biệt
đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins.
Ngoài ra trong đậu đen còn chứa nhiều sắt giúp cơ thể làm tăng lượng
hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da đồng thời giúp bạn trông
khỏe mạnh và tươi tắn hơn
Giải nhiệt
Nếu có thời gian, bạn có thể đun nước đỗ đen uống hàng ngày nhất là vào
mùa nóng để giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, phòng chống mụn nhọt và
giúp da luôn tươi tắn, hồng nào nhé!
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc
gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy
những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang
điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so
với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ
đậu, lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.
![]() |
Đỗ đen còn chế biến được thành món xôi ngon |
Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm
hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian
không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì
rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.
Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết
Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen
có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng
insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó
sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn
định lượng đường huyết.
Tại Mỹ, người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc
bệnh ĐTĐ type 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định
đối với người ĐTĐ, khẩu phần ăn có 24g chất xơ/ngày và một nhóm khác
dùng tới 50g chất xơ/ngày. Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết
và insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần
7%, triglycerid giảm 10,2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12,5%.
Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể
Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi
phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu
bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm
người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
Măng-gan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng
giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự
do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan
cho cơ thể mỗi ngày.
Thực phẩm giàu chất xơ
Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.
Chất xơ và một số chất khác có trong đậu đen ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn nên chúng rất thích hợp với người bị bệnh đái tháo đường. Do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa.
Theo Megafun