Gelateria del Teatro
Tiệm
gelato Gelateria del Teatro (đường Via dei Coronari) lúc nào cũng dài
dặc người xếp hàng. Ở đây luôn có menu thay đổi theo ngày nhằm gây ngạc
nhiên cho khách hàng, ví dụ như socola đen trộn với rượu Nero d’Avola
hoặc vị rau thì kèm hạnh nhân caramel. Tiệm này nằm ngay cạnh một nhà
hát cổ nên không còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể ngồi trên bậc thềm
đá của nhà hát và vừa thưởng thức gelato vừa tận hưởng không khí Roma cổ kính.

Ở tiệm này, hãy thử kem: lá xô thơm trộn mâm xôi, phômai ricotta với quả cherry.
Il Gelato di Claudio Torcè
Sự hưng thịnh trở lại của các cửa tiệm gelato
trong những năm gần đây có công lớn của chuyên gia làm kem Claudio
Torcè - người dẫn đầu xu hướng làm kem tự nhiên. Hiện nay ông có 7 cửa
hàng gelato khắp Roma với một trăm hương vị từ mặn (cần tây, phomai
Gorgonzola) đến ngọt (việt quất trộn kem, bánh táo). Với nhiều loại
hương vị như vậy, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn một bữa ăn tại đây và
sẽ vô cùng hài lòng khi ra về.

Đến đây, bạn chắc chắn phải kem vị vừng đen, vị quả lê và vị quế.
Carapina
Tiệm
gelato nổi tiếng từ vùng Florence nay đã có chi nhánh tại Roma.
Carapina được sở hữu bởi nhà làm kem tiên phong Simone Bonini, người đã
sáng tạo ra công thức gelato vị phomai (thường là phomai Parmesan) và kem có vị rượu whisky – loại
kem này thậm chí còn có thể thay thế cho thức uống sau bữa ăn. Ông chủ
Bonini khẳng định sử dụng những nguyên liệu chất lượng cao để đảm bảo
kem làm ra luôn tươi, mịn và ngon (tất nhiên giá cả cũng cao hơn bình
thường).

Các loại kem nổi tiếng ở tiệm này có thể kể đến như nero assoluto (loại này chủ yếu là socola), kem Vin Santo.
Come Il Latte
Gelato
của Come Il Latte chứa 2/3 thành phần từ kem sữa nên chúng tạo cảm giác
vô cùng mềm mượt. Nếu bạn đã từng là một đứa trẻ mê mẩn các loại kem
được rưới sốt và rắc các loại hạt thì nơi đây quả thật là một thiên
đường. Gelato của Come Il Latte
rất chú trọng vào phần topping (phần mặt trên của kem), chúng được rưới
sốt socola đen hoặc trắng, cộng thêm cả kem sữa đánh bông và một chiếc
bánh qui nhúng socola cắm lên trên.

Hãy thử kem: vị caramel rắc thêm muối hồng Hymalaya, vị dứa và húng ngọt.
Otaleg
Cửa
hàng gelato khá mới tên Otaleg (viết ngược lại của Gelato – kem Ý) được
sở hữu bởi Marco Radicioni, ông này chính là học trò của Claudio Torcè.
Điều này giải thích vì sao hương vị ở đây rất sáng tạo và nguyên liệu
cũng cầu kì dành cho những người sành ăn. Gian phòng làm kem được đặt
ngay trước tiệm chứ không khuất đằng sau, nên bạn có thể tận mắt nhìn
thấy các công đoạn làm kem vô cùng lí thú. Otaleg nằm ở ngoại ô phía tây
nam của Roma, tuy xa nhưng rất đáng thử. Nếu có trao giải thưởng ngôi
sao Michelin cho các tiệm kem, thì chắc chắn Otaleg sẽ nằm trong số
những ứng cử viên hàng đầu.

Hãy thử kem: vị Zabaione trộn cùng rượu Marsala, socola trắng, cam thảo và bạc hà.
Gelateria dei Gracchi
Gelateria
dei Gracchi luôn có một lượng lớn khách hàng trung thành nhờ vào những
hương vị độc nhất không cửa hàng nào có ( ví dụ như rượu vang zibibbo,
vị quả vả khô hay hạnh nhân). Nguyên liệu ở đây luôn tươi mới, mỗi một
mùa cửa hàng lại mang đến các loại gelato đặc biệt khác nhau. Nếu bạn
đến Roma vào mùa đông, nhất định phải thử kem vị quả hồng nhé. Đây cũng
là tiệm kem ưa thích của đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bounrdain,
vậy thì còn gì nghi ngờ về chất lượng nữa?

Hãy thử kem: Hạt dẻ cười, kem Cubano (socola kèm rượu rum)
Fatamorgana
Khi
còn niên thiếu, Maria Agnese Spagnuolo, người sáng lập ra chuỗi cửa
hàng gelato Fatamorgana, đã vô tình nhặt được một cuốn sách các công
thức làm kem ở chợ. Trở về nhà cô đã làm rất nhiều lần 214 công thức làm
kem có trong sách. Đến năm 2003, Maria mở tiệm kem đầu tiên và nhanh
chóng trở nên nổi tiếng bởi những công thức có lợi cho sức khỏe, gelato
không đường hay phương pháp làm kem tự nhiên cùng những loại thảo mộc và
gia vị đa dạng.

Hãy thử kem: vị quả lê, vị rượu Port and Elderberry, kem thần dược (gồm sâm, sữa hạnh nhân và bạc hà).
Vậy nên nếu muốn thưởng thức gelato ngon, hãy tuân theo vài qui tắc vàng dưới đây.
- Qui tắc 1: Tránh những nơi bán gelato trông có vẻ bông xốp, chắc chắn chúng được tạo ra từ các chất làm xốp nhân tạo.
-
Qui tắc 2: Đừng mua những chiếc gelato quá màu mè, vì chúng chứa các
chất tạo màu nhân tạo. Hãy nhớ vị chuối màu trắng, hạt dẻ cười màu xanh
nhạt, còn bạc hà có màu trắng với chút xíu điểm màu xanh lá cây.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ