![]() |
Điệp viên Virginia Hall. |
Bà đã sang Pháp và đóng giả là một phóng viên của tờ New York Post. Dưới vỏ bọc một phóng viên, bà thiết lập được các mạng lưới kháng chiến ở Vichy. Là một người thông minh, bản lĩnh và đầy kinh nghiệm, nữ tình báo Hall đã nhiều lần trốn thoát khỏi lưới bủa vây của quân phát xít. Cơ quan mật vụ khét tiếng của phát xít Đức – Gestapo từng coi bà là “người lợi hại nhất, nguy hiểm nhất trong đội ngũ các nhân viên tình báo của quân đồng minh”. Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, nữ điệp viên với chiếc chân giả này đã trở về làm việc cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Vì những chiến công xuất sắc, bà được Chính phủ Mỹ tặng thưởng huân chương cho nhà tình báo lỗi lạc. Hơn 60 năm sau, bà Hall tiếp tục được Chính phủ Anh và Pháp vinh danh.
7. Noor Inayat Khan (1914-1944)
![]() |
Điệp viên Noor Inayat Khan. |
Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng sau mạng lưới này đã bị lộ. Nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bà đã khước từ yêu cầu của tổ chức để tiếp tục bám trụ hoạt động tại đây. Với khả năng tuyệt vời của mình, bà đã sử dụng máy vô tuyến để cung cấp về sở chỉ huy những tin tức vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, do bị chính kẻ “đón tiếp” mình tại Pháp phản bội nên bà không thoát khỏi bàn tay kẻ thù, bà bị Đức Quốc xã bắt và giam ở nhà tù Pforzheim Đức, nơi bà bị biệt giam. Dù phải trải qua 10 tháng biệt giam, bị bỏ đói, đánh đập và tra tấn nhưng bà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào. Tháng tháng 9/1944, bà và 3 nữ điệp viên khác của SOE bị chuyển đến trại tập trung Dachau. Ngày 13/9, họ bị bắt và giết chết.
8. Christine Granville (1915-1952)
![]() |
Điệp viên Christine Granville. |
Khi quân phát xít Đức xâm lược Ba Lan năm 1939, Granville tình nguyện làm việc cho cơ quan tình báo Anh. Với sự thông minh, sắc sảo và khả năng nói nhiều ngoại ngữ, Granville đã được đưa vào hoạt động trong Cục Chiến dịch Đặc biệt của Anh. Bà trở thành nữ điệp viên được cố Thủ tướng Anh Churchill rất mực yêu quý. Trong thời gian ở Budapest, Hungary, Christine Granville đã cung cấp nhiều tin quan trọng cho tình báo Anh và một trong những tin tức quan trọng nhất, có giá trị nhất, giúp nước Anh nhận định: Đức chuẩn bị tấn công Liên Xô trong tháng 6/1941. Khi đó, bà hoạt động trong mạng lưới điệp viên có tên Musketteers. Khi nằm vùng ở Pháp và Italy, Christine Granville được biết đến với tên gọi Pauline Armand. Hoạt động của Christine Granville hiệu quả tới mức cơ quan mật vụ Gestapo từng treo giải thưởng hậu hĩnh cho bất cứ ai chỉ điểm, bắt giữ hoặc giết chết được Pauline Armand.
Sau khi rời cơ quan tình báo Anh, bà vẫn được Chính phủ London tặng Huân chương chữ thập George, Chính phủ Pháp tặng Huân chương chữ thập Charles de Gaulle. Một trong những chiến công lớn nhất của Christine Granville trong thời gian hoạt động ở Pháp là giúp giải cứu thành công cho Francis Cammaerts, chỉ huy lực lượng kháng chiến miền Bắc nước Pháp và Xan Fielding, chỉ huy mới của SOE tại Pháp bị cơ quan mật vụ Gestapo Đức bắt giữ và chuẩn bị tử hình. Tuy nhiên, số phận thật trớ trêu, năm 1952 bà bị người tình cũ George Murdoni sát hại ở London.
9. Violette Szabo (1921-1945)
![]() |
Điệp viên Violette Szabo. |
Sau đó, bà trở lại Pháp và năm 1943 tham gia tìm diệt những kẻ phản bội tổ quốc, đi theo Đức Quốc xã và bọn SS, mật vụ Gestapo khét tiếng của phát xít Đức.
Tháng 6/1944, Violette từ máy bay nhảy dù xuống vùng Limoges để phối hợp thực hiện nhiệm vụ tìm diệt những kẻ phản bội tổ quốc. Sau khi trở về Paris, do bị kẻ gian chỉ điểm, Violette đã rơi vào tay Sư đoàn SS “Das Reich” Panzer, và bà bị giao cho cơ quan mật vụ Gestapo khét tiếng tàn bạo thẩm vấn. Do không chịu khai ra bất cứ thông tin gì nên bà bị kẻ thù sát hại khi tuổi đời còn rất trẻ.
Nhằm ghi nhận những công lao của bà, Chính phủ Pháp đã trao tặng Violette Szabo 2 huân chương cao quý: Thánh George và Thập tự chinh.
10. Anna Chapman (1982)
![]() |
Điệp viên Anna Chapman. |