Rằm tháng Tám đang đến gần, ngoàiviệc lựa chọn những loại bánh có tên tuổi bảo đảm, cũng như chú ý ngày sản xuất,các bà mẹ mang thai hay những người mắc một số bệnh dưới đây nên chú ý khithưởng thức bánh.
Tốt nhất, các gia đình nên chọnmua bánh của các thương hiệu đã được khẳng định và được người tiêu dùng tintưởng. Ngoài ra, nên chọn các bánh có ngày sản xuất mới nhất để đảm bảo độ tươingon, mùi vị.
![]() |
Tuy bánh Trung thu có hương vịquyến rũ, ngon miệng, cũng giàu dinh dưỡng nhưng vì lượng đường và hàm lượngchất béo cao nên mọi người không nên ăn nhiều, sẽ khó tiêu hóa.
Những người lớn tuổi hay trẻ nhỏđặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn kém và chưa hoàn thiện, nếu ăn bánhTrung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu, với trẻ nhỏlà tiêu chảy. Ngay cả với những người bình thường cũng nên chú ý không nên ănquá nhiều bánh trung thu trong một ngày, có thể dẫn đến viêm tụy cấp, đau bụngvà các triệu chứng nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa tính mạng.
Vì bánh Trung thu có chứa đườngvà chất béo cao nên với một số người mắc một vài loại bệnh cần cân nhắc trướckhi ăn. Bệnh nhân tiểu đường có thể gây tăng đường huyết, hôn mê và thậm chí lànguy hiểm tính mạng. Bị viêm túi mật, sỏi mật khi ăn bánh trung thu có thể khiếnbệnh tồi tệ hơn.
Người có lượng cholesterol cao,bệnh tim mạch vành, đang chịu biến chứng tai biến mạch máu não và các bệnh nhânkhác… khi ăn bánh khiến độ nhớt của máu sẽ tăng, máu chảy chậm lại, không có lợicho quá trình phục hồi bệnh mà còn dẫn đến triệu chứng thiếu máu, thậm chí gâynhồi máu cơ tim.
Những ai bị viêm da, mụn trứng cávà các bệnh về da khác ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm tăng bài tiết củatuyến bã nhờn. Còn đối với bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, ăn bánh trungthu có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày, gây khó cho việc chữa bệnh. Riêngnhững loại bánh mặn có lẽ không thích hợp cho những ai viêm thận.
Với những bà mẹ đang mang thaihay vừa mới sinh, đang cho con bú… tốt nhất nên tuân thủ những điều cấm kỵ trongchế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé, tránh ăn quá nhiềubánh trung thu – loại bánh thường có thời gian bảo quản khá lâu.
Theo Dân Việt