Lợi ích sức khỏe của quả cóc
Kích thích hệ tiêu hóa
Theo đông y, quả cóc với vị chua, giàu chất xơ và protein có nhiều lợi ích sức khỏe. Trong quả cóc
có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thành phần thịt quả cóc gồm:
glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9%
- 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; acid 0,4% - 0,8%. Nhờ vậy, quả cóc có khả năng
kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn
Thanh nhiệt, giải độc
Cũng theo Đông y, công dụng của quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị. Quả cóc chứa nhiều acid
ascorbic, trong 100g thịt của quả cóc có tới 42g acid ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng cho những người bị cảm cúm.
Giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư
Ít
ai biết rằng, quả cóc là trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C
là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể
chống lại các gốc tự do gây hại. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và
ung thư.
Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ tổng hợp collagen,
hấp thụ chất sắt và protein để tạo thành các mô liên kết với nhau, giúp
tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chữa lành vết thương của bạn.
Giảm cân
Quả
cóc cung cấp ít calo trong 100g thịt cóc cung cấp khoảng 29calo, chất
béo có trong trái cóc là chất béo có lợi. Đặc biệt chất xơ có nhiều
trong trái cóc mang lại cảm giác no bụng lâu nên sẽ không làm cho bạn
thèm ăn và ăn ít đi. Từ đó kiểm soát các cơn đói cũng như cân nặng một
cách hiệu quả rất có ích trong việc giảm cân

Chống lão hóa
Không những vậy, quả cóc
còn chứa nhiều vitamin C chống lão hóa rất tốt. Trong 100g thịt cóc
cung cấp 34mg vitamin C đáp ứng ½ nhu cầu vitamin cho cơ thể mỗi ngày,
giúp da hồng hào tăng sức đề kháng.
Giảm lượng đường trong máu
Đối
với những người bị tiểu đường tuýp II, ăn quả cóc giúp làm giảm lượng
đường trong máu. Mọi người có thể chế biến bằng cách tách lấy cùi quả cóc, bỏ hạt, thái nhỏ sấy hoặc phơi khô, nghiền thành bột mịn, bảo quản khô ráo không để bị ẩm mốc.
Bổ sung sắt
Những người thiếu máu, nhất là bà bầu nên ăn quả cóc
để bổ sung thêm sắt từ trái cóc. Bởi trong 100g cóc sẽ cung cấp khoảng
3,2 mg sắt, 32mg canxi, đáp ứng 18% lượng chất sắt và 3% lượng canxi cho
cơ thể mỗi ngày. Chất sắt rất cần thiết cho sự vận chuyển ôxy và tạo ra
các tế bào máu trong cơ thể.
Trị cảm cúm, đau họng
Trong
100g thịt của loại cóc chứa tới 42mg acid ascorbic. Ngoài ra loại quả
này chứa rất nhiều chất sắt tốt cho cơ thể của bạn. Do vậy, ăn quả cóc
có tác dụng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm.

Những lưu ý nhất định cần biết khi khi ăn quả cóc
Tuy
quả cóc có giá trị dinh dưỡng cao, các chuyên gia khuyến cáo, với trái
cây như cóc có vị chua thường chứa một lượng a-xít rất lớn. Chúng có thể
gây nên tình trạng thừa axít trong dạ dày khi ăn quá nhiều. Điều này sẽ
ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dẫn tới viêm loét dạ dày, nặng có thể ung thư dạ dày.
Vì
thế với những người bị đau dạ dày, tá tràng, viêm loét dạ dày và các
bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cần lưu tâm khi ăn cóc. Không nên ăn cóc
thường xuyên. Mỗi lần ăn cũng nên tiết chế không nên ăn quá nhiều cóc
một lúc.
Do quả cóc có vị chua chúng ta không nên ăn lúc đói. Ngoài ra với trẻ nhỏ chúng ta cũng nên hạn chế cho ăn loại quả này.
Theo Trí thức trẻ