Tết đang đến rất gần và một trong những món ăn ngày Tết mà mọi
người nghĩ tới nhiều nhất là bánh chưng. Tuy nhiên, có cần lưu ý gì khi
ăn bánh chưng hay không thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi ăn bánh chưng:
Những người không nên ăn nhiều bánh chưng
Người béo phì
Ăn
nhiều bánh chưng sẽ tăng cân nhanh chóng. Bánh chưng được làm từ gạo -
nguyên liệu chứa nhiều chất tinh bột cộng với nhân thịt, đậu là những
dưỡng chất rất béo. Một góc nhỏ ở bánh chưng tương đương với 2 bát cơm
tẻ, vì vậy những người béo phì nên hạn chế ăn món này.
Người bị cao huyết áp
Bánh
chưng có lượng calo cao và nhiều chất béo, tinh bột nên nếu ăn nhiều sẽ
góp phần làm tăng axit dịch vị và có ảnh hưởng không nhỏ đến người mắc
bệnh huyết áp. Người bệnh cao huyết áp nên ăn bánh chưng ở mức độ thưởng
thức, tránh lạm dụng dễ gây hậu quả xấu.
Người bị bệnh đau dạ dày
Gạo
nếp, đỗ xanh có trong bánh chưng khi vào trong cơ thể có thể làm tăng
lượng khí tích tụ. Điều này không có lợi cho những người bị bệnh đau dạ
dày vì nó gây ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu…
Người bị nóng trong
Ăn
bánh chưng hay đồ nếp nói chung làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và dễ gây
nổi cáu ở một số người máu nóng. Những người thận hư hoặc hay bị mụn
cũng nên tránh ăn bánh chưng.
Người bị bệnh tim
Bánh chưng chưa cả một nguồn năng lượng dồi dào (trên 200kcal/100g) cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.
Phụ nữ mang bầu
Ăn
uống trong những ngày Tết là vô cùng quan trọng, bà bầu cần ăn đầy đủ
chất và điều độ. Bánh chưng làm bằng bột gạo nếp và thịt mỡ nếu ăn nhiều
sẽ rất đầy bụng và khó tiêu. Vì vậy, các bà bầu chỉ nên ăn nhẹ với món
bánh này.

Bánh chưng chứa nhiều chất béo nên hạn chế ăn (ảnh minh họa)
Lưu ý khi ăn bánh chưng
Nhiều
người có sở thích ăn bánh chưng rán bởi mùa đông tiết trời lạnh, ăn
bánh chưng rán sẽ ngon, nóng và thơm hơn rất nhiều.Tuy nhiên bản thân
bánh chưng xanh khi luộc đã có chứa nhiều chất béo. Vì thế, khi rán lên,
bánh chưng lại được hút mỡ lại càng chứa nhiều chất béo hơn. Do đó, ăn
bánh chưng rán sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu… cực hại
cho sức khỏe.
Theo kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, tuyệt đối không được ăn bánh chưng đã bị mốc
hay lên men bởi khi những chiếc bánh chưng đã để quá lâu thì chúng
thường dễ bị mốc. Khi đó, nấm mốc sẽ lan rộng vào bên trong và làm hỏng
bánh. Nấm mốc cũng làm thay đổi màu sắc, mùi vị bánh chưng đồng thời làm
giảm hoặc mất giá trị dinh dưỡng của bánh. Khi ấy, tinh bột trong gạo
nếp sẽ chuyển hóa thành đường và khiến bánh bị chua. Các thực phẩm đã
mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những
ảnh hưởng bất lợi cho cơ thể.
Vì thế khi bánh
chưng bị nổi mốc dù có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn còn.
Tốt nhất, tuyệt đối không nên ăn bánh chưng đã mốc vì chúng có thể gây
đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.
Cách chọn và bảo quản bánh chưng ngày Tết
Muốn
bánh chưng để được lâu thì cần để bánh nơi khô ráo trong nhà để bảo
quản. Cần treo bánh nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để bánh tránh
bị mốc, ôi thiu.
Do thời tiết ở nước ta nóng
ẩm thất thường, đặc biệt nhiệt độ lên cao như mấy ngày này, bánh sẽ
nhanh ôi thiu và mốc. Vì vậy, bắt buộc bánh chưng phải bảo quản trong tủ
lạnh mặc dù bánh nhanh cứng, hạt gạo bị co lại và hơi sống.
Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải giữ lạnh, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C.
Nếu một cái bánh chưng chúng ta không ăn hết thì phải bọc kín cho tủ lạnh không để ra bên ngoài tránh bị hỏng.
Để
tránh mua phải bánh chưng luộc bằng pin bạn nên lựa chọn địa chỉ bán
bánh chưng uy tín, có thương hiệu hay mua tại những cửa hàng, siêu thị
lớn được công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có điều kiện
thì bạn nên tự gói bánh tại nhà vừa tạo không khí Tết đầm ấm vừa đảm bảo
bánh chưng sạch, được luộc theo phương pháp truyền thống.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ