Thịt dê vốn được coi là món ăn thích hợp trong mùa thu đông nhờ tác dụng giữ ấm cơ thể của nó. Nhưng ăn thịt dê sao cho đúng mới là điều quan trọng.
Lợi ích sức khỏe của thịt dê
Thịt dê có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12 nên có tác dụng bổ máu và tốt cho sức khỏe
nói chung. Bên cạnh đó, thịt dê còn cung cấp nhiều đạm, ít béo hơn thịt
bò và ít calo hơn thịt gà nướng. Bệnh cạnh đó, thịt dê có tác dụng thúc
đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp tiêu hóa
thức ăn. Do vậy, bạn có thể ăn thịt dê mà không lo béo
Thịt
dê còn là nguồn cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu
nên rất có lợi cho những người bị thiếu máu. Với hàm lượng kẽm cao, thịt
dê cũng được coi là thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai.
Tác dụng phụ nếu ăn nhiều thịt dê
Thịt
dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ viêm
nhiễm trong cơ thể, đặc biệt, một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát
triển trầm trọng thêm.

Những lưu ý khi ăn thịt dê
- Không ăn thịt dê với dấm chua: Vị chua của dấm khi ăn cùng với thịt dê sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê bị giảm đi.
- Không ăn thịt dê cùng dưa hấu: Thịt
dê có tính ấm, dưa hấu có tính hàn nên nếu ăn cùng sẽ làm giảm tác dụng
bổ dưỡng của thịt dê và ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.
- Không ăn thịt dê cùng với bí đỏ:
Thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau sẽ dễ
bị nóng trong người, gây nhiệt. Tương tự như vậy, những thực phẩm hoặc
gia vị có tính nóng khác như ớt, hạt tiêu, đinh hương... cũng không
thích hợp để ăn cùng thịt dê.
- Không uống trà trong và sau khi ăn thịt dê:
Trong thịt dê có nhiều protein, trong khi trà xanh có chứa axit tannic,
nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất tannalbin có tác dụng cầm giữ, làm
cho nhu động ruột yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm hơn, khiến
cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón. Như vậy, các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, gây nguy hại cho sức khỏe.
Những người không nên ăn thịt dê
-
Người bị viêm gan: Thịt dê chứa nhiều protein, nếu ăn nhiều sẽ khiến
cho gan phải làm việc nhiều hơn. Với những người bị viêm gan, sự tăng
hoạt động của gan khiến cho gan không thể hoàn thành tốt chức năng trao
đổi chất, phân giải, hấp thụ dinh dưỡng... Từ đó càng dễ khiến bệnh gan
trở nên nặng hơn. Do đó, người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không ăn thịt
dê.
- Những người có tình trạng huyết áp cao, sốt, nhiễm trùng không nên ăn nhiều thịt dê vì có thể làm cho tình trạng viêm trong cơ thể tăng lên.
-
Những người mắc chứng lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng
đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức hoặc sưng chân răng, người bị
đau bụng đi ngoài... cũng nên tránh ăn thịt dê để bệnh không tăng nặng.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ