Sau những ngày Tết, các món ăn làmtừ thịt trở nên “bão hòa”, nhiều bà nội trợ chuyển hướng sang mua các loại raucủ.

Trong đó, nấm là thực phẩm được ưu tiên lựachọn. Nấm có thể dùng làm món mặn, xào, thậm chí dùng để nấu canh tương tựthịt cá. Nấm cũng là một thực phẩm cung cấp chất đạm tốt không kém đạm độngvật.

Có nhiều loại nấm khác nhau được sử dụng với nhiều mục đích như làm thức ăntươi, làm thuốc, công nghiệp thực phẩm, làm tế bào mầm…
Những điều cần biết về nấm ăn

Nấm có thể dùng làm món mặn, xào, thậm chí dùng để nấu canh tương tự thịt cá. Nấm cũng là một thực phẩm cung cấp chất đạm tốt không kém đạm động vật

 
Nấm ăn được xếp vào nhóm chất đạm vì rất giàuđạm và là loại đạm thực vật với nhiều acid amin thiết yếu. Lượng tinh bộttrong nấm không cao nên không làm tăng năng lượng khẩu phần, chậm làm tăngđường huyết, vì vậy rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nấm chứa cácvitamin nhóm B như B1, B2, B3, B7, B12, vitamin C, vitamin D, E, K và betacaroten. Nấm là loại thực phẩm thực vật duy nhất chứa vitamin B12 (B12thường chỉ có ở thực phẩm động vật, do đó người ăn chay thường bị thiếuB12).

Chỉ cần 3g nấm là cung cấp đủ nhu cầu B12 khuyến cáo hàng ngày. Những ngườiăn chay trường nên sử dụng thường xuyên thực phẩm này. 100g nấm tươi cungcấp hơn 1/4 nhu cầu vitamin B3 hàng ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt nấmchứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, phosphorus, magnesium,potassium (kali), selenium mà các thức ăn chế biến công nghiệp thường thiếu.Hơn nữa, nấm chứa ít chất béo lại không có cholesterol, lượng natri thấp,nhiều chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên cần lưu ý, một số loạinấm có độc tố rất mạnh có thể gây rối loạn chức năng cơ thể nặng nề và tử vongnhanh chóng. Vì vậy, chỉ nên mua dùng những loại nấm quen thuộc như nấm mèo (mộcnhĩ), nấm rơm, nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm tuyết, nấm linh chi,nấm mỡ… Các loại nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, hoặc có hình dáng lạ… khôngnên sử dụng.

Theo BS Đào Thị Yến Thủy
(Trung tâm Dinhdưỡng TP.HCM)
Phụ nữ TPHCM