Sóng biển, những cơn mưa ậpđến, trút đi những muộn phiền và tẩy trần tâm hồn, không gian âm nhạc của BảoChấn đem đến những xúc cảm đặc biệt cho công chúng thủ đô thông qua liveshow“Nỗi nhớ dịu êm” diễn ra tối qua (30/7) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hơn 10 tình khúc cũ và mới của người nhạc sĩ hiền lành với cặp kính trắng vàphong cách nói chuyện hóm hỉnh khiến cho công chúng thủ đô thực sự hài lòng.Phần biểu diễn của các ca sĩ, những tâm sự của Bảo Chấn trên sân khấu luôn nhậnđược những tràng vỗ tay cổ vũ rất lớn.

Với hai ca khúc Một ngày mùa đông và Và cơn mưa tới, Mỹ Lệ đem đến một khônggian âm nhạc đầy chất phiêu lãng với bản phối mới mẻ, phong cách hát ngẫu hứng.Bản “hit” Và cơn mưa tới có lẽ vẫn thuộc về Mỹ Lệ khi chị cất tiếng hát.

Những giọt mưa trút đi muộn phiền
Ca sĩ Mỹ Lệ trong đêm biểu diễn.

Hồng Nhung – Cô Bống nhỏ của Hà Thành cũng gópgiọng với ba ca khúc: Chiếc lá vô tình, Bên em là biển rộng và Về với anh. Chịtâm sự, hát nhạc Bảo Chấn luôn luôn trong tâm thế thoải mái bởi sự gần gũi, giảndị dễ thương trong ca từ và giai điệu với những sáng tác của anh.


Mỹ Linh, chỉ hát duy nhất một ca khúc Hoa cỏ mùa xuân nhưng chị cũng tâm sự rấtnhiều về con đường đến với âm nhạc Bảo Chấn và cái duyên gặp gỡ nhạc sĩ hiềnlành này và những kỷ niệm về ông. Ca khúc Hoa cỏ mùa xuân đã được Mỹ Linh thu âmtrong album Tóc ngắn 1 của mình.

Những giọt mưa trút đi muộn phiền
Ca sĩ Mỹ Linh rộn ràng với Hoa cỏ mùa xuân


Ngọc Anh, Tấn Minh gây ấn tượng bởi sự chỉn chu trong giọng hát cũng như thả hồnvào những ca khúc Như cơn mưa đi mãi, Nỗi nhớ dịu êm, Biển chờ, Bài ca chưa viếthết lời...

Ca sĩ trẻ Hồ Trung Dũng, lần đầu tiên hát nhạc Bảo Chấn và cũng lần đầu tiênđứng trên sân khấu Nhà hát Lớn. Thế nhưng, anh cũng là một trong những ca sĩnhận được nhiều sự cổ vũ của khán giả. Với chất giọng trầm ấm, truyền cảm, HồTrung Dũng hợp với nhạc Bảo Chấn. Anh tâm sự sau cánh gà rằng rất hài lòng vàhạnh phúc vì sự đón nhận của công chúng với những ca khúc Trung Dũng thể hiện.

Những giọt mưa trút đi muộn phiền
Ca sĩ trẻ Hồ Trung Dũng phiêu lãng cùng những tình khúc lần đầu tiên thể hiện.

Chủ đề âm nhạc trong sáng tác củaBảo Chấn khiến cho người ta hình dung, thương nhớ và tìm thấy hình bóng mìnhtrong một thời quá vãng. Những kỷ niệm được nhắc đến với đủ cảm xúc và giai âmgiản dị. Có hai đối tượng rất hay được nhắc đến trong sáng tác của người nhạc sỹtài hoa này là mưa và biển. Và tất nhiên, những chủ đề này cũng xuất hiện dàyđặc trong đêm nhạc của anh do VTC mobile tổ chức.

Với mưa, nhạc sỹ cho rằng đối tượng này đến với sáng tác của mình một cách tựnhiên, vô thức. Anh đặt ra hai giả thiết, khi chúng ta đi ngoài mưa và hình dungvề một nơi chốn ấm áp và khi chúng ta thu mình trong một khoảng không gian ấmcúng để nhìn mưa bay qua khung cửa. Trước mưa, người ta có thể tự vấn lòng mình,soi vào mình để sống hiền lành hơn, đẹp đẽ hơn, thật thà hơn. Còn biển là một côgái đẹp mà suốt đời Bảo Chấn không thể chinh phục được – Đến giờ anh vẫn chưabiết bơi. Thế nên, biển luôn nằm trong khát vọng chinh phục của nhạc sĩ.

Những giọt mưa trút đi muộn phiền
Bống - Hồng Nhung luôn mới mẻ.

Thế nhưng, sáng tác ca khúc chỉlà một lát cắt trong sự nghiệp âm nhạc của Bảo Chấn. Anh viết nhiều khí nhạc,thứ âm nhạc mà theo anh phải học hành nhiều mới có thể làm được, nhưng đôi khivẫn vấp ngã. “Sáng tác khí nhạc giống như việc tích lũy kinh nghiệm cho mìnhvà cũng cần từng trải mới có thể làm được” - Nhạc sĩ tâm sự.

Nhạc sĩ Bảo Chấn sinh ra trong một gia đình dòng dõi hoàng tộc Huế, sinh sống ởTP.HCM đầy nắng, nhưng âm nhạc của ông, con người của ông bảng lảng một nétduyên, một sự gần gũi đến kỳ lạ đối với Hà Nội. Bảo Chấn bảo anh cũng không lýgiải được tại sao lại có sự gần gũi này.

Có lẽ là do tạng người, có lẽ làmột cái duyên. Nhắc đến Hà Nội như một sự biết ơn và trân trọng vì chính mảnhđất này đã chắp cánh cho âm nhạc của Bảo Chấn bay xa trong lòng công chúng. Nhạcsĩ của “Nỗi nhớ dịu êm” hóm hỉnh trên sân khấu rằng cho tôi hôn tất cả các quývị ở Hà Nội vì chính quý vị cho tôi được ngày hôm nay.

Những giọt mưa trút đi muộn phiền
Ca sĩ Ngọc Anh

Anh cũng xúc động kể về Hà Nội với những kỷ niệm.Hà Nội trong trái tim Bảo Chấn là xôi chè, quả nhót, bún ốc, những buổi sángtinh sương và người em để lại một vết bầm trong tim Bảo Chấn – nhạc sĩ Bảo Phúc.Những lần ở Hà Nội trước đây, bên cạnh những người bạn luôn có người em trainày. Và vì thế, Hà Nội gắn với anh và gắn với Bảo Phúc.


Nhạc sĩ tự ví mình như một khúc gỗ nằm sâu dưới đại dương được những cơn thủytriều đưa lên mặt cát trắng dưới ánh mặt trời rồi lại tự rút về biển. Âm nhạc tựnó cất lên tiếng nói, là tiếng lòng với những xúc cảm riêng tư. Và Bảo Chấn vớinhững xúc cảm có thể tìm thấy trong nhiều gương mặt đi qua anh sẽ còn sáng tácnhiều tình khúc nữa. Rộn ràng và lắng đọng như những góc cạnh của mặt biển kia.

Theo Trần Lê
VTC News