Bất chấp đau đớn và những vết bầm tím, một số kiều nữ của phim ảnh Việt quyếtkhông nhờ người đóng thế (cascadeur) trong những cảnh nguy hiểm, hoặc cảnh đòihỏi sức chịu đựng cao về thể lực.
Từ khi xuấthiện trong bộ phim Dòng máu anh hùng, diễn viên Ngô Thanh Vân đã gây ấntượng với người xem qua những màn đánh đấm ngoạn mục, nhất là cú đá kẹp cổ xoayngười đẹp mắt của môn phái Vovinam. Sở trường võ thuật của chị tiếp tục được thitriển trong Bẫy rồng. Để ghi danh vào dòng phim võ thuật tại thị trườngphim Việt, Ngô Thanh Vân phải đầu tư không chỉ thời gian, mồ hôi mà còn cả máu.
Bầm dập vì đấm đá
Trước khi vào vai Trinh trong Bẫy rồng, Ngô Thanh Vân theo họclớp điện ảnh hai tháng tại Mỹ, về những điều cơ bản nhất của ngành công nghiệpđiện ảnh. Sau đó, với sự trợ giúp của một huấn luyện viên võ tự do người Mỹ, bạnđóng cặp với Ngô Thanh Vân, Johnny Trí Nguyễn, đã chọn một số đòn phù hợp vớiphim, pha trộn với boxing và nhiều động tác trong võ truyền thống để tạo ra cácthế võ độc đáo.
![]() |
| Ngô Thanh Vân trong Bẫy rồng |
Không viện tới cascadeur, NgôThanh Vân nhịn khổ suốt hai tháng tập luyện với võ sư. Mỗi ngày, chị dành tớihơn nửa thời gian thức để cố gắng đạt mục tiêu… quật ngã võ sư. Khi trình độ võthuật của Ngô Thanh Vân đạt đến mức huấn luyện viên nói “được”, thì chị cũngkhông thể đếm nổi có bao nhiêu vết bầm tím và xây xước trên da thịt.
Cùng với những vết thương, NgôThanh Vân cũng chấp nhận cắt phăng mái tóc dài nữ tính để vào vai cô gái gianghồ chuyên nghề giết mướn.
Ngoài Ngô Thanh Vân, còn một kiều nữ khác mê Vovinam đến độ tự xem mình thuộchàng có đẳng cấp với môn võ này. Đó là diễn viên Thanh Thúy. Ngoại hình nhỏ nhắnhơn Ngô Thanh Vân, nhưng xét về độ “gan lì”, Thanh Thúy không thua kém. Lần đầutiên vào vai nữ cảnh sát trong Nhiệm vụ đặc biệt, Thanh Thúy khiến cả đoàn phimtròn mắt ngạc nhiên khi chị chủ động đề nghị “trực tiếp kẹp cổ tội phạm, khôngcần cascadeur”.
Làm nghệ thuật, Thanh Thuý thườngxuyên phải tập luyện dục để giữ dáng, đã quen thuộc với những động tác khó nhưxoạc chân, uốn dẻo, nhào lộn… Vậy mà suốt hai tháng tập Vovinam, Thanh Thúykhông tránh khỏi… đổ máu. Chân tay nhức buốt, tê dại vì cả ngày quay cuồng vớiđánh đấm, làn da trắng mịn trầy xước vì liên tục lê lết, ngã dập người xuống mặtđường. “Đóng xong phim này, tôi càng thấm thía nỗi khổ của nghề diễn. Để cónhững cảnh quay chân thực, diễn viên phải hy sinh rất nhiều, mà có những hy sinhkhó kể hết bằng lời”, chị tâm sự.
| |
| “Chân dài” Thanh Hằng cũng phải chịu đau đớn thể xác khi nhận vai chính trong Những nụ hôn rực rỡ, một vai hát hay nhảy giỏi |
Vovinam...thứ thiệt
Không bầm dập vì tập võ, nhưng “chân dài” Thanh Hằng cũng phải chịu đau đớn thểxác khi nhận vai chính trong Những nụ hôn rực rỡ, một vai hát hay nhảy giỏi. Đâythực sự là một thử thách lớn với Thanh Hằng, vì chị không thạo hát, càng khôngbiết nhảy.
Mỗi ngày 3 giờ đồng hồ, ThanhHằng chỉ tập quay và quay, hết sang trái lại sang phải, hết quay ngang lại quaydọc… trong các vũ điệu cổ điển. “Tập nhảy nhiều quá khiến tôi lắm lúc rơi vàotrạng thái stress vì đau đớn khủng khiếp”, chị nói.
Một bữa, đang lúc nhảy hăng, sốnglưng của Thanh Hằng bỗng như kêu “rắc”, và lúc đó chị chỉ còn biết đứng im,không thể đứng lên hay ngồi xuống. Thanh Hằng cố chịu đau, không đến bệnh việnmà nằm nghỉ tại chỗ để không ảnh hưởng đến tiến độ quay phim. Nhưng cơn đaukhông lui mà mỗi lúc thêm tăng, đến mức chị khóc rưng rức như đứa trẻ bị mẹ đánhđòn.
Mặc dù vậy, Thanh Hằng vẫn “ganlì” bám trụ đoàn phim, yêu cầu tiêm thuốc tê để hoàn tất những cảnh quay cuốicùng. Sau khi đóng xong Những nụ hôn rực rỡ, cô nàng bướng bỉnh này mới cứu cáilưng bằng một tuần châm cứu tại bệnh viện.
Theo 
