Thời tiết giao mùa thường khiến nhiều
người dễ mắc nhiều bệnh. Để đảm bảo sức khỏe, hãy bổ sung các loại rau
quả nên ăn sau đây để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Trong giai đoạn thời tiết giao mùa, cơ thể dễ mắc nhiều bệnh do cơ
thể không thích nghi kịp với sự thất thường của nhiệt độ, vi khuẩn phát
triển nhiều... Những bệnh phổ biến nhiều người mắc trong thời điểm giao
mùa là bệnh hô hấp, bệnh tiêu hóa, bệnh về da...
Bổ sung các loại rau quả nên ăn
sẽ tăng sức đề kháng của cơ thể nên càng giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Sau đây một số loại rau quả rất tốt cho sức khỏe khi thời tiết chuyển
mùa.
Chuối
Theo
Đông y, chuối vị ngọt, tính mát, không độc, có khả năng dưỡng âm nhuận
táo, sinh tân dịch nên có tác dụng giảm khát, nhuận phổi, nhuận tràng,
thông huyết mạch, bổ tinh tủy. Chuối còn được dùng để chữa các chứng
bệnh như táo bón, khô khát, say rượu, sốt, viêm gan, vàng da, sưng tấy…
Vì vậy, chuối là loại thực phẩm nên ăn ở bất kì thời điểm nào trong năm, nhất là trong những thời điểm giao mùa.
Lê
Quả
lê được Đông y coi là vị thuốc rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh
liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, ho, khản tiếng... Quả lê có
tính mát, vị hơi chua, có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, giảm họ, thanh
nhiệt, tiêu độc, nhuận tràng, sinh tân dịch, dưỡng huyết… nên rất thích
hợp để ăn trong những ngày thời tiết chuẩn bị sang thu.
Đồng
thời nhờ tác dụng thanh nhiệt mà ăn lê cũng làm giảm bớt những triệu
chứng khô hanh, bổ sung nước trong cơ thể trong mùa thu.
Cam, chanh
Dị
ứng là bệnh về da rất phổ biến khi thời tiết giao mùa. Để phòng bệnh
này, bạn cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Theo đông y cam, chanh
đều có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống lại hoạt tính của
histamin, một chất gây dị ứng mạnh trong cơ chế gây ra dị ứng, giảm được
hiện tượng mề đay, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại vi khuẩn.
Ngoài
ra, vitamin C trong cam, chanh còn giúp cho xương cứng chắc, chống đau
họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt...
Vitamin C trong cam, chanh không chỉ hỗ trợ các tế bào chống khuẩn mà
còn tiêu diệt virus trong màng dịch nhầy ở mũi và ở cổ họng, giảm chứng
dị ứng.
Quả óc chó
Quả
óc chó là thực phẩm bổ não tuyệt vời nhất, vừa là món ăn bổ thận cố
tinh, nhuận phổi, chống hen suyễn. Ngoài ra còn điều trị hiệu quả các
các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa như thận hư, đi tiểu nhiều
lần, ho…
Táo
Loại
trái cây này giàu chất chống ôxy hóa và chất xơ, giúp dễ tiêu hóa và
tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh... Đặc biệt
táo rất tốt cho người già và trẻ em.
Táo là
loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kali, canxi, vitamin C
và chất xơ. Táo không những là nguyên liệu tuyệt vời để làm bánh mà còn
có nhiều công dụng như giải khát, nhuận phổi, giảm căng thẳng, bổ tim,
nhuận tràng, chống tiêu chảy… Hơn nữa, nước ép táo còn có tác dụng tiêu
diệt vi rút truyền nhiễm, người ăn nhiều táo sẽ giảm nguy cơ bị cảm lạnh, nhất là khi thời tiết giao mùa sang đông.
Ngoài ra ăn táo còn làm tăng lượng vitamin C có tác dụng gia tăng sức bền thành mạch máu và sức đề kháng của cơ thể.
Khoai lang
Khoai
lang được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất trong thời
tiết giao giao mùa. Nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống táo bón,
giảm béo, tốt cho hệ tiêu hóa, thường xuyên ăn khoai lang có thể kéo dài
tuổi thọ.
Khi thời tiết thay đổi, từ nóng
chuyển sang lạnh, nhiều người dễ bị sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Ăn
khoai lang có thể giúp người bệnh ra mồ hôi, giảm sốt.
Tuy nhiên, các trường hợp người bị tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp nên tránh ăn khoai lang.
Cần tây
Theo
Đông y, cần tây thuộc loại thực vật tính lương, vị ngọt hăng không độc,
tốt cho dạ dày và gan, chứa nhiều protein, đường các loại, caroten,
vitamin C, axit amino… Cần tây có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh,
thúc đẩy tiết dịch dạ dày, từ đó tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời có
tác dụng tiêu đờm hiệu quả rất tốt cho thời tiết giao mùa.
Nấm
Nấm
chứa hàm lượng protein, vitamin phong phú, hàm lượng chất béo thấp,
không có cholesterol. Ăn nấm làm tăng cường bài tiết hormone sinh dục
nữ, giúp ngăn ngừa lão hóa, khiến làn da sáng đẹp. Ngoài ra, trong nấm
còn có lignin và chất xơ giúp duy trì cân bằng lượng nước bên trong
ruột, hấp thụ các phân tử đường, cholesterol còn xót lại và bài thải ra
ngoài; từ đó, có tác dụng phòng ngừa các bệnh như ung thư ruột, táo bón,
tiểu đường…
Theo Trí Thức Trẻ