>> Những tuyệt chiêu tẩm ướp giúp món nướng ngon tuyệt đỉnh
>> Tất tần tật tuyệt chiêu luộc đồ ăn ngon như chuyên gia ẩm thực
Trong các cách chế biến thì luộc có lẽ
là dễ nhất trên đời, chẳng lo bị bắn dầu, chẳng lo cháy món ăn, chẳng
lo bị chê mặn hay nhạt… Thế nhưng nghề ăn quả thật lắm công phu khi kể
cả cách chế biến đơn giản nhất này cũng đòi hỏi mẹo mới ngon.
Nếu như khi luộc trứng, luộc thịt,
điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng thành quả là việc canh
thời gian - sao cho trứng chín lòng đào hay chín vừa đủ kỹ mà không mất
chất, sao cho thịt chín vừa mềm thơm… thì món rau luộc đạt tiêu chuẩn
tưởng đơn giản nhất lại đòi hỏi ta cần biết nhiều hơn thế:

(Ảnh: Internet)
Về thời gian:
Thời
gian cần để luộc rau thường vào khoảng 2-5 phút tùy loại, bạn nên lưu ý
canh, đừng luộc chín quá kẻo làm mất vitamin và rau cũng mất ngon.
Về dụng cụ nấu nướng:
Bạn
đừng cố nhồi nhét nhiều rau vào 1 nồi nhỏ, dù cảm thấy vẫn “vừa”, mà
hãy chọn nồi to, thậm chí có người còn dùng chảo sâu lòng (nếu luộc ít
rau) vì bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước ngập mặt rau,
tránh tình trạng rau chín không đều và có màu không đẹp; bạn cũng không
nên tham, luộc quá nhiều, vì cùng lý do này.
Về “phụ gia” hỗ trợ:
- Muối không chỉ giúp món rau thêm đậm đà mà còn giữ màu cho rau;
- Dầu ăn sẽ giúp rau xanh bóng lâu, tuy nhiên cách này có điểm bất tiện là sẽ khó sử dụng phần nước luộc sau đó;
- Một chút chanh hoặc giấm giúp sẽ giữ màu rau mà không ảnh hưởng đến hương vị ban đầu.
-
Nước đá sẽ giúp giảm nhiệt nhanh để rau giòn, không nát lại xanh lâu,
bạn sử dụng bằng cách đợi rau chín thì cho vào tô nước đá trước khi vớt
ra, xóc ráo và bày ra đĩa.
Về những sai lầm thường gặp:
- Luộc rau bằng lửa nhỏ sẽ chẳng khác nào om rau, khiến rau khó giữ màu, không chỉ thế còn dễ bị mềm nát, mất vitamin.
-
Nấu rau xong không ăn ngay sẽ làm thất thoát không ít vitamin, không
chỉ thế, 1 số loại rau nếu chế biến xong không ăn mà cất tủ lạnh, rồi
hâm lại còn có thể sinh ra chất độc.
- Rau luộc xong không vớt ra mà vẫn ngâm trong nồi có đậy nắp vung chắc chắn sẽ bị vàng mà có mùi không ngon.

(Ảnh: Internet)
Về cách luộc một số loại rau quen thuộc:
- Rau muống
- theo kinh nghiệm chung, nếu bạn muốn ăn giòn thì luộc khoảng 3 phút,
ăn mềm thì luộc khoảng 5 phút, trong khi luộc, thỉnh thoảng bạn dùng đũa
tách rau tơi ra, đảo và dìm rau xuống dưới nước để bảo đảm toàn bộ
lượng rau có thể chín đều. Và 1 trong những bí quyết quan trọng nhất để
rau muống xanh đẹp là giảm nhiệt nhanh trong nước đá có vài lát chanh
thì càng tốt.
- Rau lang
là loại rau nhiều nhựa nhưng không quá khó luộc, bạn cũng chỉ cần bảo
đảm các yêu cầu: dùng nhiều nước, nước sôi mới cho rau vào, và cho rau
xong thì cho muối vào.
- Đậu que ngọt mát dễ ăn cũng nên được tuân thủ yêu cầu làm lạnh nhanh để món ăn giòn và giữ được màu xanh đẹp.
- Đậu bắp
hơi phức tạp hơn một chút vì có nhớt. Trước khi luộc, bạn nên cắt bỏ
đầu đuôi của quả đậu, ngâm nước muối loãng 1 lúc để khử bớt nhớt; bạn
cũng luộc đậu bắp chung với 1 chút muối, đậu bắp chín rất nhanh, bạn để ý
khi đậu chín thì vớt ra, làm lạnh nhanh để đậu giòn;
- Giá,
khác với hầu hết các loại rau khác cần cho vào khi nước đã sôi già, giá
nên được cho vào nồi ngay khi nước còn nguội, đến khi nước sôi lên là
có thể tắt bếp.
Rau
luộc là món ăn thanh mát, lành mạnh, vừa giữ lại được nhiều dưỡng chất
trong rau lại tăng thêm các chất chống oxy hóa, dễ tiêu hóa, giúp giảm
cân và phòng ngừa nhiều bệnh nặng như béo phì, bệnh tim mạch, ung thư...
Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo ở trên để mỗi ngày đều có đĩa rau ngon
lành, bắt mắt nhé!
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ