Ẩm thực miền Nam không chỉ là niềm tự hào của những người con mảnh đất ấy mà còn là phong vị văn hóa được nhiều người ưa chuộng. Người Hà Nội cũng rất yêu thích món ăn miền Nam. Việc khai thác những món ăn đặc trưng, mang đậm bản sắc Nam bộ là hướng đi đúng đắn của nhiều quán xá Hà Nội.
Ẩm thực miền Nam không chỉ là niềm tự hào của những người con mảnh
đất ấy mà còn là phong vị văn hóa được nhiều người ưa chuộng. Người Hà
Nội cũng rất yêu thích món ăn miền Nam. Việc khai thác những món ăn đặc
trưng, mang đậm bản sắc Nam bộ là hướng đi đúng đắn của nhiều quán xá Hà
Nội.
Dưới
đây, Depplus sẽ giúp bạn tìm ra những món ăn Nam bộ được người Hà Nội
ưa chuộng nhất cùng danh sách quán đồ ăn miền Nam hấp dẫn, được nhiều
người biết tiếng.
1. Bánh xèo
Bánh xèo là
loại bánh phổ biến của miền Trung và miền Nam, nhưng các phiên bản bánh
xèo tại Hà Nội mang sắc màu Nam Bộ nhiều hơn bởi vỏ bánh mỏng và rộng,
màu vàng đậm của trứng, vị giòn tan. Bánh xèo ăn kèm rau thơm, bánh
tráng, chấm nước mắm chua ngọt giờ không chỉ còn là món khoái khẩu của
người miền Nam mà còn là món ăn vặt yêu thích của nhiều người Hà Nội.
Các
quán bánh xèo ở Hà Nội thường bán kèm nem lụi ,có lẽ bởi kiểu ăn cuốn
bánh tráng và nước chấm của hai món ăn khá tương đồng với nhau.
Các địa chỉ bánh xèo ngon ở Hà Nội:
- Bánh xèo nem lụi - 186 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. - Bánh xèo Chính Thắm - 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. - Bún thịt nướng, bánh xèo - 3 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. - Bánh xèo Hải Yến - 75 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
2. Bánh tráng trộn
Mới
du nhập về Hà Nội chưa lâu, nhưng bánh tráng trộn đã nhanh chóng chiếm
được cảm tình của giới trẻ thủ đô. Bánh tráng trộn được làm từ các
nguyên liệu được nhiều người yêu thích như trứng cút, khô bò, khô mực...
thêm vị chua ngọt dễ chịu từ nước quất, vị thơm của rau và vị dai dai
lạ miệng của bánh tráng. Không ai có thể bỏ qua được sức hấp dẫn từ món
ăn bình dân, giản dị này.
Tại Hà Nội, bạn có thể tìm ăn bánh tráng trộn ở các địa chỉ sau:
- Bánh tráng trộn vỉa hè phố Hàng Trống. - Bánh tráng trộn phố Hàng Tre. - Bánh tráng trộn ngõ 1A Tôn Thất Tùng.
3. Chè Sài Gòn
Khi
chè Sài Gòn chưa đến Hà Nội, người dân thủ đô hầu như chỉ biết tới
những món chè dân dã như chè đỗ đen, đỗ xanh, chè xôi, chè trôi nước...
Những hàng chè Sài Gòn đa vị, đủ sắc màu đã nhanh chóng trở thành món ăn
khoái khẩu và quen thuộc với người Hà Nội.
Chè
Sài Gòn sử dụng nhiều nguyên liệu trái cây, nhiều loại thạch phong phú,
nước cốt dừa béo ngậy đã thổi một làn gió tươi mát, bổ sung thêm màu
sắc vào bức tranh ẩm thực thủ đô.
Các quán chè Sài Gòn ở Hà Nội:
- Chè Sài Gòn Thanh Tuyền - 57 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. - Chè Cô Ba - 92 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội. - Chè Sài Gòn - 36 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
4. Ốc Sài Gòn
Nếu
ốc ở Hà Nội chỉ thường có cách ăn đơn giản là luộc sả, chấm nước chấm
cay thì thế giới ốc Sài Gòn phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Những
món như ốc len xào dừa, chem chép xào bơ tỏi, ốc vú nàng nướng, càng ghẹ
muối ớt đã khiến không ít người đam mê ẩm thực phải xao xuyến.
Tại
Hà Nội có 3 quán ốc Sài Gòn nổi tiếng hơn cả là ốc Vi, ốc Me và ốc Ken.
Ngoài ra cũng có không ít quán mở sau, nhưng mang hương vị hấp dẫn
không kém.
- Ốc Vi Sài Gòn - 19 Gia Ngư, Hoàn Kiếm, Hà Nội. - Ốc Ken Sài Gòn - 8 ngõ 135 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội/ 73 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. - Ốc Me Sài Gòn - 266 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
5. Bún bò Nam bộ
Bún
bò đã có mặt ở Hà Nội từ rất lâu và là một trong các món trộn được
người Hà Thành ưu ái hơn cả. Bún trộn Nam Bộ có sự kết hợp từ những
nguyên liệu giản dị như bún, bò xào, rau xà lách, giá đỗ, hành phi, tỏi
phi, lạc rang, nước mắm chua ngọt. Mỗi thứ một vẻ một vị kết hợp với
nhau tạo nên món ăn ngon miệng, mát bổ và hấp dẫn.
Các quán bún bò Nam Bộ nổi tiếng ở Hà Nội:
- Bún bò Nam Bộ 67 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. - Bún bò Nam Bộ số 47 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội. - Bún bò Nam Bộ ngõ 111 Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
6. Cơm tấm
Cơm
tấm là món ăn thân thiết với người Sài Gòn cũng giống như người Hà Nội
quen ăn phở. Món ăn bình dân này là đặc trưng cho văn hóa ẩm thực đất
Sài Gòn. Cơm tấm dùng loại gạo vỡ, ăn kèm thịt sườn nướng, chả trứng,
nem rán, trứng ốp la.
Cơm
tấm đến Hà Nội cũng được người dân thủ đô đón nhận nồng nhiệt, tại
thành phố miền Bắc ngày ngay có rất nhiều quán cơm tấm ngon, giá cả hợp
lý.