Cháo
lươn: Cháo lươn Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô như cháo lươn ở
Hà Nội mà miếng lươn đước để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đượm vị thơm
cay của hành, của ớt, của tiêu, lấp lánh sắc vàng của nghệ. Bát cháo múc
ra được điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy thu
hút.
Bánh
đa xúc hến: Đây là món nhậu thân thuộc những thời cơ bạn bè gặp nhau
của người dân xứ Nghệ. Hến dùng kèm phải là những con hến được đãi từ
sông Lam béo và sạch rồi xào cùng mỡ. Những miếng bánh đa Đô Lương giòn
rụm lúc này sẽ biến thành những chiếc thìa cho ta nhẩn nha xúc những con
hến ngon lành và cảm nhận hương vị ngọt, thơm, cay, bùi, béo đầy quyến
rũ.
Bánh
mướt: Nhìn có vẻ giống bánh cuốn ngoài Bắc nhưng nó lại có hương vị
thơm ngon rất riêng.. Nguyên liệu chính để làm bánh mướt là gạo tẻ, đem
xay nhuyễn thành bột, ngâm trước khi đem lên tráng. Bánh sau khi làm
xong sẽ có độ dai và mịn. Món bánh mướt này có thể ăn kèm với thịt
nướng, chả lụa… Đây là một món ăn sáng thơm ngon rất được nhiều người
yêu thích.
Khoai
xéo: Khoai xéo là một món ăn dân dã đặc trưng đã gắn chặt với biết bao
người con của xứ Nghệ. Để làm khoai xéo, sau khi thu hoạch, người ta
chọn những củ khoai ngon, nhiều bột nhất rồi đem đi rửa sạch, sau đó cắt
lát mỏng đem đi phơi cho đến khi khoai khô giòn thì bỏ vào chum vại,
đậy kín và để ăn dần.
|
Mọc
cua bể: Người ta chế biến mọc cua bể khá cầu kỳ, tỉ mỉ ngay từ khâu gỡ
thịt cho đến ướp gia vị rồi đến khâu chế biến thành món mọc "trứ danh".
Mọc cua bể Cửa Lò đúng "chuẩn" phải cắm chân cua đã luộc chín vào mai
giống như cua đang sống. Mùi vị thơm quyến rũ của cua, thịt, hành, và
gia vị trộn với nhau cũng đủ cũng khiến bạn nhớ mãi dù chỉ thưởng thức
một lần thôi.
Cháo
nghêu: Món ăn thú vị của Cửa Lò về đêm dành cho du khách. Cháo nghêu
cung cấp nhiều đạm, tăng thêm sinh lực sau một ngày tham quan mệt mỏi.
Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu,
kết hợp với vị của rau thơm tạo ra một món ăn dinh dưỡng và thanh nhã.
Mực
trộn tép bưởi: Mực trộn tép bưởi là món ăn thú vị hơn cả trong tất cả
các món ngon được chế biến từ mực. Món này là thứ đặc sản dùng để ăn
chơi sau ngày dài thăm thú, tắm biển Cửa Lò. Đầu bếp phải khéo léo chọn
loại bưởi ngon và chế biến tỉ mỉ mới tạo ra được món ăn có mùi rất lạ,
hấp dẫn này.
Cháo
canh: Đây là một đặc sản trứ danh của thành phố Vinh mà du khách nên
nếm thử. Nguyên liệu chính để làm bột bánh canh đó là bột mỳ, sau khi
nhào thật nhuyễn thì đem cán thành bột và cắt thành những sợi nhỏ tròn.
Điểm nhấn của món cháo canh là ở nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương
tạo ra vị ngọt nhẹ, trong nước dùng sẽ cho thêm một ít tô, một ít thịt
bầm và hành khô.
Bánh
ngào: Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật là thứ đặc sản dân dã của người
dân xứ Nghệ. Xắn một miếng bánh vàng óng đưa vào miệng, vị ngọt ngào
của mật mía, dẻo của nếp và thơm thơm mùi gừng sẽ hấp dẫn bạn ngay từ
lần thử đầu tiên.
Cá
giò: Nếu rời Cửa Lò mà chưa thưởng thức món ăn chế biến từ cá giò thì
xem như bạn chưa thực sự đến xứ biển này. Cá giò là đặc sản "mới nổi"
của Cửa Lò mấy năm gần đây. Dù nhìn hình dáng khá "hung dữ", ấy mà khi
qua bàn tay "thần kỳ" của đầu bếp, loại cá này lại "biến" thành 7 món
hấp dẫn như gỏi cá, cá hấp sả, lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán,
da cá chiên giòn ngon mê ly.
Theo Lao động