Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu
luôn có mặt trong danh sách những món phải thưởng thức khi mùa đông gõ
cửa. Lý do à? Bởi nó nóng hôi hổi, thơm lừng, ấm sực mùi gừng, lại vô
cùng ngọt ngào, toàn những thứ người ta cần để đánh tan cái lạnh tê tái
của mùa đông.

Một
chiều đông tan sở, bụng đang sôi sục, cơ thể đang co ro vì gió rét, bạn
đừng ngại tạt một hàng bánh trôi tàu mà gọi cho mình một bát bánh,
thưởng thức những viên bánh trôi mềm, thơm, có nhân dừa, nhân mè lại
thêm chút cốt dừa, lạc béo bùi. Những miếng bánh làm từ bột nếp thơm mềm
nhấp cùng thìa nước đường nâu ngọt lịm, ấm sực không chỉ ngon mà còn
giúp bạn phấn chấn hơn hẳn.

Lục tàu xá
Người
đơn giản thì bảo lục tào xá là chè đậu xanh phiên bản ăn nóng, nhưng
người kĩ tính lại khó mà đồng tình với ý kiến này, dù đúng là thành phần
chính của lục tàu xá cũng là đậu xanh, cũng có có đường, có bột báng để
chè được sền sệt. Bởi trong thành phần của lục tàu xá nhất thiết cần có
vỏ quýt khô. Vỏ quýt khô làm nên chất the thê rất riêng cho lục tàu xá
mà nếu thiếu đi, người ta chỉ còn cảm giác đang ăn một bát chè đậu xanh
thông thường.

Trên
nền vàng ươm điểm xuyết hạt trắng cửa bộ báng, chút nâu vàng của vỏ
quýt khô trông vô cùng ngon mắt. Ngày lạnh co ro, ghé quán chè trong phố
cổ, gọi một bát lục tàu xá nóng hổi, chầm chậm ăn từng miếng nhỏ để
thấy vị bùi béo của đậu, vì ngọt của đường, vị the của vỏ quýt ngấm vào
cơ thể, sưởi ấm từng tế bào đang run rẩy vì lạnh, mới thấy món ngon đâu
cần phải là cao lương mĩ vị.
Chí mà phù
Nhắc
đến bánh tôi tàu, lục tàu xá mà bỏ qua chí mà phù thì vô cùng thiếu sót
bởi đây là bộ ba không thể tách rời nhau ở những hàng chè nóng. Với chí
mà phù, nguyên liệu chính làm nên món này tất nhiên là vừng (mè) đen.
Chỉ đơn giản là vừng đen lựa hạt chắc đều đem xay nhuyễn đem nấu chung
với đường, ngoài ra có thêm vị lá chanh để tạo mùi thơm. Vì đen xì nên
loại chè nhìn không hấp dẫn nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt,
béo, bùi vô cùng hấp dẫn. Chí mà phù thường được bán trong những chiếc
bé bé để vừa ăn mà không ngán. Ngày lạnh được nhâm nhi bát chí mà phù
nóng hổi béo bùi và ngắm những dòng người qua lại trên phố xá thì còn gì
thú bằng.

Xôi chè nóng
Gần gũi với người Việt hơn cả là món xôi chè
nóng với xôi vò ăn kèm các loại chè hoa cau, chè bà cốt, chè hạt sen
hay chè đỗ đen đặc luôn nóng hổi vì được đun liu diu trên bếp. Chưa cần
thưởng thức chỉ cần nhìn những bát chè được múc ra nóng hổi, còn tỏa
khói rồi hít hà mùi thơm bạn đã khó “cầm lòng”.

Trong
các loại chè này thì chè bà cốt là dậy mùi hơn cả. Hương gừng ấm nóng
quyện vào vị ngọt của đường đỏ hẳn sẽ làm bạn phải xuýt xoa trong những
ngày se lạnh. Nếu chỉ đơn giản thích một món ngọt để ăn chơi, bạn có thể
gọi chè ăn không, còn nếu chắc bụng, nên gọi thêm xôi vò. Những hạt xôi
được chế biến cầu kỳ, thơm, bùi quyện cùng chè nóng ăn đến đâu, khoái
khẩu đến đó quả là một món quà tuyệt vời cho mùa đông Bắc Bộ.

Theo Trí thức trẻ