Điểm chung của những món finger food này là có ngoại hình nhỏ xinh, vừa "miếng" thường xuất hiện trong các bữa ăn như món khai vị, hoặc món ăn nhẹ.
Baba Ghanoush (Thổ Nhĩ Kỳ)
Món
baba ghanoush được chế biến từ cà tím nướng bỏ vỏ, cho thêm dầu ô liu,
gia vị, nghiền nhuyễn thành hỗn hợp đặc sánh. Khi ăn, người ta bẻ nhỏ
bánh mì pita rồi xúc với hỗn hợp này để thưởng thức. Đây là món khai vị rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bánh bao (Trung Quốc)
Bánh
bao vô cùng hợp lý cho những bữa ăn nhẹ giữa giờ, ăn lót dạ chờ cơm
hoặc làm món khai vị trong bữa tiệc. Những chiếc bánh nhỏ xinh thơm lừng
mùi bột với phần nhân là thịt ngon lành dễ dàng chinh phục được thực
khách khó tính nhất. Và đương nhiên không có cách nào ăn bánh bao hợp lý
hơn là dùng tay rồi.

Bruschetta (Italy)
Bruschetta
là món khai vị, xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15 ở Ý. Món này chế biến
khá đơn giản, gồm bánh mì nướng được bôi hỗn hợp tỏi, dầu ô-liu, muối,
tiêu trên bề mặt. Ngoài ra món này cũng được ăn kèm một số loại topping
như cà chua tươi, phô mai... Bruschetta là một trong những món finger
food vô cùng phổ biến trên thế giới.

Buffalo Wings (Mỹ)
Cánh
gà Buffalo là món ăn nhẹ rất phổ biến ở Mỹ. Bạn có thể tìm thấy món
cánh gà chiên được dầm dẫm trong nước xốt cay ở mọi quán bar, nhà hàng
trên khắp nước Mỹ, và đương nhiên là cả trong các bữa tiệc nữa với "tư
cách" món khai vị nữa.

Coxinhas (Brazil)
Là
một món bánh có hình giọt nước và được làm từ thịt gà, cà rốt, hành
tây, pho mát, trứng,…và hỗn hợp gia vị. Coxinhas là một trong những món ngon đường phố đặc
trưng và nổi tiếng phải ăn thử một lần khi du lịch Brazil. Ngoài ra món
này cũng thường xuất hiện trong những bữa tiệc finger food và được ăn
kèm với xốt cà chua hoặc xốt ớt ngọt.

Dolmades (Hy Lạp)
Đây
là món ăn nhẹ rất phổ biến ở Hy Lạp và các nước vùng Trung Đông. Một
loại nem làm từ lá nho, hay còn gọi là món lá nho nhồi với nguyên liệu
bên trong là gạo, lạc kèm các gia vị như hành, tỏi, tiêu, muối, thì là,
nước súp gà, nước chanh, dầu ôliu. Tất cả được gói trong lá nho và hấp
chín.

Falafel (Trung Đông)
Món
ăn tròn xinh như trái bóng nhỏ này là món khai vị rất đặc biệt, nó phù
hợp cho bữa trưa và bữa tối của gia đình. Falafel có vị thơm của đậu,
rau mùi và vị béo của xốt sữa chua.

Trứng nhồi bông (Châu Âu)
Món
ăn nhẹ này được chế biến rất đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Trứng
luộc được cắt đôi, rồi phun đầy hỗn hợp lòng đỏ với mayonnaise, mù tạt
và đôi khi còn có cả thịt xông khói vào lòng trứng. Món này thường được
ăn nguội và rất phổ biến trong các bữa tiệc nhẹ.

Nigiri (Nhật Bản)
Món
Nigiri gồm một miếng cơm nhỏ và một miếng hải sản bên trên. Bạn có thể
ngạc nhiên khi thấy nigiri trong danh sách các món finger food nhưng
thực tế Nigiri thường được ăn bằng cách cầm tay chứ không dùng đũa. Điều
này sẽ giúp bạn giữ các nguyên liệu với nhau và xoay miếng sushi dễ
dàng.

Patatas Bravas (Tây Ban Nha)
Món
này được chế biến khá đơn giản với khoai tây cắt miếng nhỏ chiên vàng
rồi dầm với nước xốt cà chua cay. Tuy cũng được xếp vào dạng món finger
food, nhưng người ta thường dùng tăm để ăn Patatas Bravas nhằm tránh xốt
làm bẩn tay.

Samosas (Ấn Độ)
Samosa
là loại bánh chiên hình tam giác dùng làm đồ ăn vặt rất phổ biến ở Ấn
Độ. Nhân của món bánh này gồm đậu Hà Lan, khoai tây nghiền, gia và thịt
băm. Món bánh này được rán ngập trong dầu nóng nên có lớp vỏ giòn tan,
hương vị thơm ngon, rất hợp để "bốc tay" ăn lót dạ.

Vol au Vent (Pháp)
Vol-au-vent
là một món bánh khai vị tương đối phổ biến ở Pháp. Món bánh này có lớp
vỏ ngoài tương tự như bánh pâtéchaud, nhưng lỗ hổng giữa bánh là cả một
thế giới nhân phong phú, lúc ngọt ngào với trái cây, phô mai, mứt, khi
đậm đà vị mặn với nấm, thịt, hải sản...

Theo Trí thức trẻ