Những người cần hạn chế ăn bánh trung thu
Vào những ngày này, bánh trung thu
đã bắt đầu tràn ngập trên thị trường. Tuy nhiên, chất lượng của mỗi
loại sản phẩm lại không giống nhau. Nếu người tiêu dùng mua phải các
loại bánh kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn
vào rất nguy hiểm cho sức khỏe như bị ngộ độc thực phẩm, rối loại tiêu
hóa…
Theo BS Thu Hoài, nguyên cán bộ dinh dưỡng
BV Thanh Nhàn, cho biết các loại bánh nướng, bánh dẻo là thực phẩm
không thể thiếu trong dịp Tết trung thu nhưng xét về mặt dinh dưỡng đây
không phải thực phẩm bổ dưỡng. Một số người đang các bệnh sau đây cần
xem xét có nên ăn loại bánh này hay không.

Người già và trẻ nhỏ
Bánh trung thu
có chứa nhiều thành phần đạm. Trong khi đó trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn
kém và chưa hoàn thiện, nếu ăn bánh trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho
dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Ngay cả với
những người già cũng tương tự. Vậy nên, người già và trẻ nhỏ cần chú ý
không nên ăn quá nhiều bánh trung thu trong một ngày, có thể dẫn đến
viêm tụy cấp, đau bụng và các triệu chứng nghiêm trọng khác, thậm chí đe
dọa tính mạng.
Người bị dị ứng nổi mụn
Vì
là loại bánh có độ ngọt cao nên những người bị viêm da dị ứng, mụn
trứng cá và các bệnh về da khác ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm
tăng bài tiết của tuyến bã nhờn.
Phụ nữ mang bầu
Đối với những phụ nữ mang bầu nếu ăn quá nhiều bánh trung thu hàm
lượng đường quá nhiều trong bánh gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid
máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Chính vì
thế để đảm bảo sức khỏe các mẹ cần ăn bánh hết sức chừng mực.
Người bị bệnh tiểu đường
Những người bị thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh trung thu.
Ăn cùng lúc quá nhiều bánh trung thu có thể khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.
Người bị bệnh về dạ dày, tim mạch, thận
Những
người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết
áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn bánh trung thu,
thậm chí với các loại bánh quá ngọt hay có đậu phộng, các loại hạt khi
ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, làm mệt
tim thậm chí gây nhồi máu cơ tim.
Còn
đối với bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, ăn bánh trung thu có thể
thúc đẩy bài tiết acid dạ dày làm cho bệnh trầm trọng hơn, việc chữa trị
càng trở nên khó khăn. Những loại bánh mặn không thích hợp cho những
ai viêm thận vì nồng độ muối cao.
Người đang muốn giảm cân và béo phì
Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen… đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường.
Chính
vì vậy bánh trung thu có độ béo và ngọt rất cao. Do vậy, nếu muốn giảm
cân thì bạn nên hạn chế hoặc tránh xa món bánh này càng tốt. Cũng như
người béo phì không ăn các loại bánh này để tránh tình trạng tăng cân làm tình trạng béo phì trở nên trầm trọng hơn.

Lưu ý khi chọn mua bánh trung thu
Theo
các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết đây là thời điểm mà
các loại bánh trung thu được bày bán khá phong phú và đa dạng. Tuy nhiên
người mua bánh trung thu cần phải cẩn thận lựa chọn các loại bánh đảm
bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để
chọn được bánh ngon người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm tại các điểm
bán buôn và lẻ thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng
tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế hay có chứng
nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuyệt
đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết
hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Đối với những loại bánh trung thu
tươi, bánh cổ truyền thường là không có chất bảo quản nên khi mua về
hoặc được người thân biếu thì ăn ngay trong thời hạn sử dụng có ghi trên
bao bì đê dảm bảo chất lượng.
Một đặc điểm
người tiêu dùng cần lưu ý nếu như trong quá trình ăn bánh hoặc cắt bánh
ra có mùi, nhân tơi tả hoặc vị có mùi khác chúng ta không nên ăn vì bánh
đó có thể bị mốc, hoặc được ngâm tẩm các chất phụ gia không đảm bảo sức
khỏe.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ