Những người bị bệnh thận, bệnh dạ dày, bướu cổ... nên tránh ăn bắp cải để đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của mình.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng
Theo
thông tin trên trang web của Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam, bắp
cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chữa bệnh và làm đẹp.
Trong
bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác
như: gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho
thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.
Ngoài
ra, bắp cải có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein,
carbohydrate, vitamin và một lượng lớn chất xơ. Những chất này đóng vai
trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Đặc
biệt, hàm lượng vitamin C chứa trong bắp cải cao hơn so với cam. Không
chỉ vậy, bắp cải còn có chứa chất chống oxy hóa như vitamin E và vitamin
A. Đây là những chất giúp thúc đẩy việc tái tạo nên các tế bào mới.
Theo
Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết,
thanh nhiệt, thanh phế quản, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải
cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Bắp cải phòng chống ung thư nhưng không phải ai cũng nên ăn. Ảnh minh họa
Tác dụng bất ngờ từ bắp cải
Phòng bệnh ung thư vú ở phụ nữ
Theo các nghiên cứu, ăn các loại rau họ cải đặc biệt là bắp cải
và dưa bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư, trong đó
có ung thư vú. Các nhà khoa học của trường Đại học Michigan đã kết luận
rằng những phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc
chứng bệnh ung thư vú. Sở dĩ như vậy là vì trong bắp cải có một nhóm
hoạt chất indol. Qua thực nghiệm cho thấy trong chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú.
Phòng tránh ung thư đường tiêu hóa
Theo
các nhà khoa học Stanford (Mỹ), chất sulforaphane để loại bỏ các loại
tế bào ung thư có nhiều trong bắp cải hơn bất cứ sản phẩm cây trồng nào.
Đối với loại thực phẩm này, chúng ta có thể chế thành món salad, xào,
nấu, súp…
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các
loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được
xác định bắp cải. Nếu ăn 1 tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị
ung thư ruột. Nếu 2 tuần một lần sẽ giảm được 40%.
Ngoài
ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể
phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi,
thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.
Chăm sóc da và tóc
Nếu
bạn có làn da khô và nhiều mụn trứng cá, bắp cải có thể là một phương
pháp tốt. Cải bắp cũng chứa lưu huỳnh, rất cần thiết trong việc sản xuất
một loại protein xơ tạo thành mô sừng, cho tóc khỏe mạnh.
Giảm cân
Bắp
cải chứa rất nhiều chất xơ, tinh bột lành mạnh và ít chất béo. Do vậy,
khi ăn bắp cải có thể giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn, mang lại
hiệu quả cao trong việc giảm cân.
Trị ho
Theo
Đông Y, cải bắp vị ngọt tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm
thấp, giải độc vì thế có thể trị ho, nhất là ho có đờm. Cách làm: Dùng
80-100g cải bắp, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong
ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.

Những người bị bệnh thận, bệnh dạ dày, bướu cổ... nên tránh ăn bắp cải để đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của mình. Ảnh minh họa
Những bệnh cần thận trọng hoặc tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải
Người bị bướu cổ
Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Với
những người này, nên có ăn bắp cải thì chỉ ăn một lượng nhỏ, trước khi
ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới
chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Người bị bệnh thận
Những
người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp
cải. Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn
nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận.
Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.
Người bị bệnh dạ dày
Bắp
cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Theo các
chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng,
đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày. Vì vậy, cách tốt nhất đối
với người đau dạ dày là phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ