Là một loại cá giàu dinh dưỡng, cá hồi
không chỉ chứa nhiều chất đạm mà còn là nguồn cung cấp các loại khoáng
chất cần thiết như calcim, phosphorus, vitamin A, D cũng như chất béo
sạch omega-3.
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, việc lựa chọn và sử dụng cá hồi sai cách lại gây nên những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé!
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, việc lựa chọn và sử dụng cá hồi sai cách lại gây nên những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé!
Lựa chọn cá hồi không đảm bảo
Việc
lựa chọn thực phẩm đóng vai trò quyết định trong chế biến hương vị thức
ăn cũng như đảm bảo sức khỏe vệ sinh an toàn, đặc biệt với loại cá
thường được ăn sống như cá hồi. Cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm
khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus. Rối loạn
tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi
dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh trên.
Ngoài
ra với tình trạng biển bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, cá hồi
cũng có thể nhiễm phải một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân,
domoic axit,… là một trong số những nhân tố gây nên bệnh ung thư.

Vì
vậy, chúng ta nên lựa chọn cá hồi ở các cơ sở đảm bảo, chất lượng, có
giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Cũng có thể quan sát qua đặc điểm bên
ngoài như: mắt cá hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi
không thâm, thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi. Nên kiểm tra qua
trong bụng cá hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những
vùng thẫm màu.
Sơ chế không kĩ lưỡng
Cá hồi là loại thực phẩm thường dùng để ăn sống, do đó nếu không sơ chế thật tốt, thịt cá sống sẽ dễ gây nhiễm khuẩn.
Sau
khi đã lựa chọn được cá hồi đảm bảo, chúng ta cũng cần chú ý đến việc
sơ chế đúng cách. Việc lọc xương nên được tiến hành cẩn thận. Lưu ý đến
các xương lẻ dính trong thịt cá, có thể sử dụng nhíp nhổ để gắp ra tránh
bị học xương khi ăn.

Ngoài
ra, để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá,
chúng ta có thể sử dụng nước muối hoặc muối hột xát lên cá, sau đó ngâm
cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt
tiêu hay lá nguyệt quế.
Bảo quản không đúng cách
Ướp
lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng thịt cá đã
đổi màu hay chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng phải cho
vào ngăn mát để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài
hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát.
Để
bảo quản lâu hơn, chúng ta nên để cá đông lạnh. Cá hồi đông lạnh có thể
bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông
lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị,
chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ