Nhiều người đã nghĩ đến việc mua ở quê về tích trữ thịt trong tủ lạnh để ăn trong nhiều ngày. Việc tích trữ thịt lâu ngày trong tủ lạnh có an toàn không?
Theo các chuyên gia sức khỏe, việc tích trữ thịt cần phải đúng cách không lại rất phản khoa học dẫn đến vi khuẩn xâm nhập.
Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá lâu
Khi
bảo quản thịt, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được
dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì
chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 –
5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu
cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và
làm mất hết hương vị của thịt.
Không rửa thịt trước khi đông đá
Rất
nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn
đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Do đó,
bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm
khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm
riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt
những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.
Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết
Nhiều
người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào
tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình
vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình
bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ
tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm
sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh sai cách rất nguy hiểm (ảnh minh họa)
Không cho thịt chín vào đông lạnh quá lâu. Thịt để lâu trong tủ lạnh ăn vẫn có thể bị tiêu chảy
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc cơ bản khi bảo quản thực phẩm
chín trong tủ lạnh chỉ từ 1- 2 ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc tính
của từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản theo các cách khác nhau với
thời gian phù hợp.
Thức ăn chín như thịt nếu
muốn bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên để quá lâu, chỉ nên lưu cho
bữa sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất
chỉ nên từ 5-6 tiếng. Vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC nhưng
nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố.
Tuy nhiên, nếu để quá lâu, thịt trong tủ lạnh cũng không còn tốt cho sức khỏe. Các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử. Vì thế, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.
Thịt
tươi để trong tủ lạnh thích hợp nhất chỉ nên khoảng 3 ngày, nên cắt nhỏ
thành miếng đủ dùng, sau đó lúc cần lấy ra rã đông, không nên để cả
tảng thịt to, rã đông rồi để tủ lại sẽ nhanh hỏng.
Đối
với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ăn thịt tươi, không nên dùng thịt tích trữ lâu
vì đường tiêu hóa của trẻ rất yếu, dễ bị ảnh hưởng hơn so với người
lớn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng để bảo quản thịt đúng cách chúng ta lưu ý vấn đề sau: Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Nếu cho
thịt vào ngăn đá cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị
đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt,
cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt
không có nhiều lớp đá bám vào. Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C, Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C. Đối với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp. Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn. Kể cả thịt chín hay sống dù để ngăn mát hay đá đều chỉ để trong thời gian nhất định không nên để lâu. |