Dùng nhựa tổng hợp làm thành gạo, trộn hóa chất vào thịt, chất tẩy rửa với đậu phụ, phoóc môn với tiết lợn... là những chiêu làm giả hàng hóa có một không hai ở Trung Quốc.

Gạo giả: Gạo dường như là thứ không thể làm giả, nhưng không gì là không thể đối với Trung Quốc. Gạo giả Trung Quốc còn được gọi là gạo nhựa, được làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp. Gạo giả được bán phổ biến ở các chợ tại tỉnh Thái Nguyên và Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau khi nấu, gạo vẫn cứng, rất khó tiêu hóa và độc hại. Ăn 3 bát gạo này tương đương với việc hấp thụ một túi nilon. Ngoài việc làm gạo giả, những người bán hàng còn thêm hương liệu vào gạo thường để biến chúng thành gạo Wuchang. Đây là loại gạo có giá thành cao trên thị trường. Mỗi năm ở Trung Quốc chỉ sản xuất được 800.000 tấn gạo Wuchang, nhưng trên thị trường có 10 triệu tấn được bán ra. Như vậy, hơn 9 tấn là gạo giả.

Gạo giả:

Theo Listverse, gạo giả Trung Quốc còn được gọi là gạo nhựa, làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp. Sau khi nấu, gạo vẫn cứng, rất khó tiêu hóa và độc hại. Ăn 3 bát gạo này tương đương với việc hấp thụ một túi nilon. Ngoài việc làm giả, những người bán hàng còn thêm hương liệu vào gạo thường, để biến chúng thành gạo Wuchang - loại có giá cao trên thị trường. Mỗi năm có hơn 9 tấn gạo Wuchang giả được bán ra.

Thịt giả: Người bán hàng Trung Quốc trộn hóa chất vào thịt chuột, chồn, cáo để làm giả thịt cừu. Chỉ trong 3 tháng, cảnh sát đã bắt hơn 900 người và thu khoảng 20.000 tấn thịt làm giả. Trong số này có một người đàn ông tên Wei thu được hơn 1 triệu bảng Anh từ việc buôn thịt giả này. Cảnh sát Trung Quốc còn cho đăng tải một video hướng dẫn người dân phân biệt thịt cừu thật và giả trên trang web Sina Weibo.

Thịt giả:

Người bán hàng Trung Quốc trộn hóa chất vào thịt chuột, chồn, cáo để làm giả thịt cừu. Chỉ trong 3 tháng, cảnh sát đã bắt hơn 900 người và thu khoảng 20.000 tấn thịt làm giả. Trong số này có một người đàn ông tên Wei thu hơn 1 triệu bảng Anh từ việc buôn thịt giả. Cảnh sát Trung Quốc còn cho đăng tải một video hướng dẫn người dân phân biệt thịt cừu thật và giả trên trang web Sina Weibo.

Đậu phụ hóa chất: Chính quyền Trung Quốc mới đây đóng cửa 2 nhà máy ở Vũ Hán, Hồ Bắc vì tội trộn hóa chất làm đậu phụ giả. Một công nhân thú nhận rằng, họ trộn đạm đậu nành với bột mì, bột ngọt, bột màu và nước đá để làm đậu phụ giả rồi đóng gói và bán với nhãn mác của một công ty sản xuất đậu thật. Một kiểu làm đậu phụ giả nguy hiểm hơn là trộn với chất tẩy rongalite, loại hóa chất gây đau đầu, nôn mửa và dẫn tới ung thư, bị cấm trong chế biến thực phẩm. Chất hóa học này được trộn lẫn vào một hỗn hợp để chế biến các thanh đậu phụ khô hay còn gọi là fuzhu, món ăn vặt phổ biến tại Trung Quốc, làm đậu trở nên trắng và dai hơn. Năm ngoái, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện một băng nhóm tội phạm sản xuất và bán hơn 100 tấn đậu phụ giả chứa hóa chất rongalite.

Đậu phụ trộn hóa chất:

Chính quyền Trung Quốc mới đây đã đóng cửa 2 nhà máy ở Vũ Hán, Hồ Bắc vì tội trộn hóa chất làm đậu phụ giả. Một công nhân thú nhận rằng, họ trộn đạm đậu nành với bột mì, bột ngọt, bột màu và nước đá để làm đậu phụ giả, rồi đóng gói và bán với nhãn mác của một công ty sản xuất đậu thật.

Một kiểu làm đậu phụ giả nguy hiểm hơn là trộn với chất tẩy rongalite, loại hóa chất gây đau đầu, nôn mửa và dẫn tới ung thư, vốn bị cấm trong chế biến thực phẩm.

Tiết vịt giả: Tiết vịt được chế biến bằng cách lấy tiết trâu hoặc tiết lợn trộn phóc môn. Giới chức Trung Quốc từng phá một đường dây làm tiết vịt giả ở tỉnh Giang Tô, thu 1 tấn tiết giả. Chúng trộn tiết gà với phẩm màu và hóa chất dùng trong in ấn để làm tiết vịt.

Tiết vịt giả:

Tiết vịt được chế biến bằng cách lấy tiết trâu hoặc tiết lợn trộn phóc môn. Giới chức Trung Quốc từng phá một đường dây làm tiết vịt giả ở tỉnh Giang Tô, thu 1 tấn tiết giả. Chúng trộn tiết gà với phẩm màu và hóa chất dùng trong in ấn để làm tiết vịt.

Rau quả nào ở Việt Nam không bị hàng Trung Quốc giả mạo?

Những loại rau củ quả Việt Nam có giá trị kinh tế thấp, là đặc sản vùng miền và xuất phát từ cây mọc dại thường không bị hàng Trung Quốc "đội lốt".


Mật ong giả: Có 2 loại mật ong giả, một là mật ong lẫn tạp chất như xi rô đường, xi rô củ cải đỏ, xi rô gạo. Hai là mật ong giả, trông còn thật hơn cả mật ong thật, được làm từ nước, đường, phèn và chất tạo màu. Một kg mật ong giả được làm với giá 1,6 USD và có thể bán ra với giá 9,5 USD. Khoảng 70% mật ong bán ở tỉnh Tế Nam là giả. Trung Quốc là một trong những nơi sản xuất mật ong lớn nhất thế giới. Một nghiên cứu tiết lộ, 10% mật ong bán ở Pháp là giả, hầu hết nhập từ Đông Âu hoặc Trung Quốc. Hải quan Mỹ cũng phá được một đường dây buôn mật ong giả từ Trung Quốc, qua Australia đến Mỹ.

Mật ong giả:

Có 2 loại mật ong giả, một là loại lẫn tạp chất như xi rô đường, xi rô củ cải đỏ, xi rô gạo. Hai là loại được làm từ nước, đường, phèn và chất tạo màu. Một kg mật ong giả được làm với giá 1,6 USD và có thể bán ra với giá 9,5 USD. Khoảng 70% mật ong bán ở tỉnh Tế Nam là giả.

Nước đóng chai nhiễm bẩn: Cảnh sát mới phát hiện một kiểu làm giả nước đóng chai. Nước máy được xử lý sơ qua rồi dán nhãn mác chất lượng của các công ty sản xuất nước đóng chai thật. Các chai nước giả này có chứa E coli và nhiều loại nấm độc. Hơn 100 triệu chai nước giả được bán mỗi năm, lợi nhuận khoảng 120 triệu USD. Tổng cộng khoảng 200 triệu chai nước cả thật lẫn giả được sản xuất ở Bắc Kinh hằng năm. Chi phí sản xuất một chai nước giả là 3 nhân dân tệ, giá bán là gần 10 nhân dân tệ, trong khi chi phí sản xuất nước thật là 6 nhân dân tệ/chai.

Nước đóng chai nhiễm bẩn:

Cảnh sát mới phát hiện một kiểu làm giả nước đóng chai. Nước máy được xử lý sơ qua rồi dán nhãn mác chất lượng của các công ty nước đóng chai thật. Các chai nước giả này có chứa E coli và nhiều loại nấm độc. Hơn 100 triệu chai nước giả được bán mỗi năm, lợi nhuận khoảng 120 triệu USD.

Mì thối: Mỳ giả của Trung Quốc được làm từ các loại hạt thối, mốc được sử dụng làm thức ăn gia súc. Các loại hạt này được trộn với các chất phụ gia gây ung thư như sulfur dioxide để chế biến mì. Gần 50 nhà máy tại Đông Hoản bị phát hiện sản xuất mì giả, bán ra 500 tấn mì gạo mỗi ngày. Trong một đợt thanh tra 35 nhà máy khác thì phát hiện ra 30 nhà máy sản xuất mì kém chất lượng. Gạo hỏng được tẩy trắng và trộn hóa chất để làm tăng trọng lượng mì lên 3 lần. Một số nhà sản xuất khác dùng bột mì, tinh bột và bột ngô để làm mì. Mì này có lượng đạm rất thấp, chỉ 1% so với 7% mì làm từ gạo. Lợn dược cho ăn mì giả này thường bị yếu chân và mắc một số loại bệnh khác.

Mì thối:

Mì giả của Trung Quốc được làm từ các loại hạt thối, mốc, sử dụng làm thức ăn gia súc. Các loại hạt này được trộn với các chất phụ gia gây ung thư như sulfur dioxide để chế biến mì. Ngoài ra, người ta còn dùng gạo hỏng tẩy trắng và trộn hóa chất để làm tăng trọng lượng mì lên 3 lần. Lợn được cho ăn mì giả này thường bị yếu chân và mắc một số bệnh khác.

Thịt giả: Clenbuterol, hay còn gọi là chất tạo nạc là chất phụ gia trong thức ăn gia súc. Chất này đốt cháy mỡ nhưng gây nên nhiều loại bệnh. Chất tạo nạc được sử dụng làm thức ăn gia súc từ những năm 80, nhưng bị cấm năm 2002 vì nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số công ty chế tạo thịt gia súc vẫn cho lợn ăn chất này để tạo nạc, trong đó công ty đầu tư phát triển Henan Shuanghui, một trong những nhà cung cấp thịt lớn nhất Trung Quốc. 2.000 tấn thịt lợn của công ty này bị thu hồi, 24 nhân viên bị sa thải. Hiệp hội thịt gia súc Trung Quốc cố gắng giảm thiểu sự cố để không làm ảnh hưởng đến thị trường thịt Trung Quốc. Từ năm 1998 – 2007, Trung Quốc chứng kiến 18 vụ sử dụng chất tạo nạc, trong đó 1 người chết và 1,700 người mắc bệnh.

Thịt có chất tạo nạc:

Clenbuterol, hay còn gọi là chất tạo nạc, là chất phụ gia trong thức ăn gia súc. Chất tạo nạc bị cấm năm 2002, vì nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số công ty sản xuất, kinh doanh thịt gia súc vẫn cho lợn ăn, trong đó có công ty đầu tư phát triển Henan Shuanghui, một trong những nhà cung cấp thịt lớn nhất Trung Quốc. 2.000 tấn thịt lợn của công ty này bị thu hồi, 24 nhân viên bị sa thải. Từ năm 1998-2007, Trung Quốc chứng kiến 18 vụ sử dụng chất tạo nạc, trong đó 1 người chết và 1.700 người mắc bệnh.

Cua giả: Cua lông bắt ở hồ Yangcheng là loại cua đắt nhất ở Trung Quốc. Cua được làm giả bằng cách lấy cua thường, đổ nước hồ Yangcheng trong vài giờ và sử dụng hóa chất để làm cua trông giống như thật. Cứ 300 con cua Yangcheng thì mới có 1 con thật. Tổng số cua Yangcheng thật mỗi năm là dưới 3.000 tấn, nhưng trên thực tế hơn 100.000 tấn được bán ra. Để chống lại nạn làm giả này, hiệp hội kinh doanh cua Tô Châu yêu cầu mã code được dán lên càng cua. Tuy nhiên, dự án bị thất bại nhanh chóng vì người bán cua thật bán lại mã code cho người bán cua giả.

Cua giả:

Cua lông bắt ở hồ Yangcheng là loại đắt nhất ở Trung Quốc. Hải sản này được làm giả bằng cách lấy cua thường, đổ nước hồ Yangcheng trong vài giờ và sử dụng hóa chất để làm chúng trông giống như thật. Cứ 300 con cua Yangcheng trên thị trường thì mới có 1 con thật.

Theo Zing