Giá trị dinh dưỡng
Theo Tổ chức Lương nông Quốc tế (FAO), trong 100g phần ăn được của sầu riêng,
có chứa các chất sau: nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid
1,6g, tro 0,8g, các chất khoáng vi lượng: Ca 20mg, P 63mg, Fe 0,9 mg, K
601mg, muối Na 1mg; các vitamin: thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2)
0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg, A 10 IU, cung cấp 124
calo.
Qua đó ta thấy hàm lượng protein,
glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng của sầu riêng đều
cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.

Sầu riêng là loại quả có mùi rất đặc trưng và được nhiều người ưa thích. Ảnh minh họa
Tác chữa bệnh của sầu riêng
Trong điều trị táo bón
Sầu
riêng là nguồn dồi dào chất xơ, một chất quan trọng, có tác dụng hấp
thu nước và giúp nới rộng đường tiêu hóa một cách nhẹ nhàng, giúp tăng
cường quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa hiệu quả.
Phòng bệnh thiếu máu
Bệnh
thiếu máu không chỉ gây ra bởi tình trạng thiếu hụt chất sắt trong cơ
thể. Sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu
máu nguy hại.
Chất folate còn được gọi là
vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình
thường. Và sầu riêng đã được biết đến là nguồn phong phú chất folate nên
rất có tác dụng cho các bệnh về máu.
Tốt cho xương và cơ bắp
Khi
nói về tình trạng khỏe mạnh của xương, nhiều người không chỉ tập trung
vào canxi mà nhấn mạnh rằng, kali cũng là một dưỡng chất chìa khóa mang
lại nhiều ích lợi cho xương.
Kali giúp bảo tồn
canxi bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu.
Và sầu riêng là một nguồn cung cấp kali dồi dào.
Sầu riêng có chứa hàm lượng protein mềm cao nên cũng có tác dụng cho cơ bắp, giúp cơ bắp phát triển tốt.
Tác dụng trong tình dục
Theo
đông y, sầu riêng có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng tiêu thực,
ôn phế, giảm khát, cầm máu, có tác dụng rất tốt khi dùng làm thuốc bổ
thận tráng dương cho đàn ông, những người bị chứng lãnh cảm, suy yếu
tình dục. Ngoài ra, sầu riêng còn có tác dụng chữa liệt dương, di tinh…

Ăn nhiều sầu riêng cũng có những tác hại nhất định mà nhiều người chưa biết. Ảnh minh họa
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều sầu riêng
Gây độc cho cơ thể
Bản
chất sầu riêng có tính nóng nên cần hạn chế ăn sầu riêng cùng lúc với
các loại nước uống như trà đậm, cà phê, bia, rượu hoặc các chất kích
thích khác... tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.
Một
nghiên cứu của trường đại học Tsukuba (Nhật Bản) khuyến cáo: Trong sầu
riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men
aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào
không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.
Ảnh hưởng hệ tiêu hóa
Theo
đông y, phụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn sầu
riêng vì nó nhiều đường và tính nóng, có thể gây tăng huyết áp và bốc
hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Ngoài ra, những người hay nổi mụn, tiểu
vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều.
Hay
những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt, với các triệu chứng: người
gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó
ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo
bón, di mộng tinh… cần hạn chế ăn sầu riêng.
Sầu riêng gây nóng trong
Vì
sầu riêng chứa rất nhiều đường và chất béo nên việc ăn hàng ngày sẽ
sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nổi mụn, và nhiệt miệng.
Đối kỵ bệnh nhân suy thận
Sầu
riêng là loại quả chứa nhiều kali không tốt cho bệnh nhân bị suy thận.
Chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khi bị suy thận, kali trong máu
trên 6,5mmol/l sẽ cực kỳ nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa
tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu
chứng báo trước. Vì vậy, bệnh nhân suy thận cần tránh các thức ăn chứa nhiều kali.
Theo Trí thức trẻ