Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường
hay Bệnh dư đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi
hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu
hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường
làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.
Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm
nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt,
suy thận, liệt dương, hoại thư…
Với số lượng gia tăng của bệnh tiểu đường, các chuyên gia chỉ ra rằng,
cần có một sự hiểu biết chính xác về bệnh tiểu đường và hạn chế một số
loại thực phẩm, bởi vì chế độ ăn uống bị ảnh hưởng trực tiếp tới người
bệnh và làm thay đổi lượng đường trong máu.
Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh:
Trái cây khô
Thực tế trái cây khô có chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó lại có hàm lượng lượng đường tự nhiên rất cao, khiến lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường càng tăng cao. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường nên tránh trái cây khô.
Nước trái cây
Thực tế, các loại trái cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, nhưng các loại nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.
Gạo
Gạo trắng là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng
đối với những người mắc bệnh tiểu đường, gạo trắng có thể làm bệnh tiểu
đường của họ trầm trọng hơn vì nó làm cho hàm lượng đường trong máu
tăng nhanh hơn. Do vậy, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn gạo lứt và
các loại thực phẩm ngũ cốc vì chúng làm giảm dần lượng đường glucose
trong máu.
Mật ong
Mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người, mật ong có thể
làm giảm bớt táo bón, đẹp da… Nhưng mật ong có chứa đến 40% hàm lượng
đường và đường mật ong khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp, do vậy,
bệnh nhân tiểu đường cành tránh mật ong càng nhiều càng tốt.
Đường mía
Vị ngọt của đường mía rất nhiều người đáng nhớ, mặc dù nó làm giảm cơn
khát, nhưng nó chứa chủ yếu là glucose, fructose và sucrose, cung cấp
cho cơ thể. Đây là những thực phẩm có hại cho bệnh tiểu đường, vì vậy
bệnh nhân cần xem xét một cách cẩn thận trước khi ăn.
Chất béo và kẹo
Chất béo và kẹo cần được hạn chế nếu bạn đang mắc căn bệnh tiểu đường.
Chất béo có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn
tăng cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kẹo làm loại thực phẩm cấm
kỵ hàng đầu, bởi chúng có quá nhiều đường.
Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh
rán, bánh ngọt… thường có nhiều chất béo trans. Chất béo trans làm tăng
cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim,
bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm
chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu
thực vật.
Sữa
Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo,
kem, pho mát,… là những thực phẩm cấm kỵ. Do đó, người bị bệnh tiểu
đường nên chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.
Bỏng ngô
Các chuyên gia chỉ ra rằng, bỏng ngô không thích hợp cho bệnh nhân tiểu
đường, vì bỏng ngô là loại thực phẩm giàu tinh bột, cộng với chiên, nên
càng cần cấm kỵ trong chế độ ăn uống của người bị bệnh tiểu đường.
Rượu
Khi bệnh nhân uống rượu và ăn một số thức ăn có đường thì lượng đường
trong máu lập tức tăng cao không khống chế được. Còn khi thường xuyên
uống rượu mà không ăn thức ăn thì làm chậm quá trình phân giải đường
nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện triệu
chứng đường máu thấp. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống rượu cho dù bạn có
bị bệnh tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh
uống rượu.