Mùa đông cũng là mùa của sổ mũi, ho và cảm lạnh và các vấn đề về
da. Theo Giáo sư dinh dưỡng Suki Hertz tại Viện Ẩm thực của Mỹ, để tăng
cường sức khỏe và hệ miễn dịch giúp cơ thể phòng chống những triệu chứng
trên, có một cách rất đơn giản là hàng ngày bổ sung một số thực phẩm
sau đây vào thực đơn hàng ngày của bạn:
Kiwi
Một quả kiwi trung bình chứa từ 90 đến 110 mg vitamin C
- nhiều hơn một quả cam trung bình nên kiwi là thực phẩm giúp tăng
cường hệ miễn dịch rất hiệu quả. Kiwi cũng là nguồn cung cấp nhiều kali,
một khoáng chất quan trọng cho cơ bắp và thần kinh, cùng với chất với
tăng cường hệ miễn dịch là vitamin E.
Ngoài ra nó còn chứa chất flavonoid và carotenoid - chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe đường hô hấp, tim mạch và giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Bạn có thể làm salad kiwi hoặc ăn với sữa chua.

Ảnh minh họa
Đu đủ
Được
đánh giá cao về tính kháng viêm, chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của
vitamin C. Ngoài ra, đây cũng là nguồn beta-carotene tuyệt vời, giúp các
tiền chất được chuyển đổi thành vitamin A (beta carotene) trong cơ thể
hoạt động tốt hơn, bảo vệ cho mắt, da trong thời tiết dễ bị khô da này.
Hãy dùng một vài lát cho bữa ăn sáng hoặc pha trộn với nước cam cho một ly sinh tố nhiệt đới.
Gừng
Có thể giúp giảm bớt triệu chứng cảm lạnh và ngạt mũi. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, giảm đau và thư giãn đường ruột.
Nếu
bạn thấy khó chịu trong dạ dày hoặc muốn chống lạnh, hãy thử ngâm lát
gừng tươi vào nước nóng để uống cho một cơ thể khỏe mạnh và khoan khoái
vào buổi sáng.

Ảnh minh họa
Hạt bí ngô
Có chứa nhiều vitamin, acid amin và khoáng chất, bao gồm cả kẽm. Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa và giảm thiểu gây hại cho màng tế bào từ các gốc tự do.
Lúa mì
Có
nhiều các vitamin thiết yếu và chất béo, các nguồn dinh dưỡng khác
trong lúa mì, nhờ đó nó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của
bạn. Nó cũng giàu vitamin E - một chất chống oxy hóa giúp chống lại
chứng viêm. Bạn có thể ăn mầm lúa mì với sữa chua, bột yến mạch hoặc ngũ
cốc lạnh.

Ảnh minh họa
Củ cải đường
Có
thể dùng nước cam kết hợp với củ cải đường nấu. Củ cải đường có các
chất chống oxy hóa và magiê - một khoáng chất hỗ trợ chức năng thần kinh
và cơ bắp. Củ cải cũng rất giàu folate giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm
sinh nghiêm trọng, rất thiết yếu với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và cho
sức khỏe tim mạch.
Hạt lanh
Rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng và khoáng chất, bao gồm vitamin E,
một chất chống oxy hóa giúp tế bào khỏe mạnh và axit alpha-linolenic,
một nguồn của các axit béo omega-3. Để có được những chất béo lành mạnh,
bạn nên xay hạt lanh bằng máy xay cà phê trước khi sử dụng.

Ảnh minnh họa
Chanh
Chứa
nhiều vitamin C, chanh thúc đẩy vi khuẩn lành mạnh, chứ không phải là
các loại virus có thể gây ra cảm lạnh. Nên sử dụng chanh thay cho đường
và muối vì cả hai đều có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Vào buổi sáng,
hãy thử ép một số trái cây tươi pha nước chanh thay vì rắc đường.
Trứng
Lòng
đỏ trứng là một nguồn cung cấp dồi dào selen - một khoáng chất mạnh hỗ
trợ hệ thống miễn dịch. Bạn đừng quá lo lắng: các nghiên cứu về trứng
đang chứng minh trứng không phải là kẻ thù của bệnh tim. Các protein
trong lòng trắng có giá trị cao nhất, lòng đỏ thì tương đối ít chất béo
bão hòa, mặc dù vẫn khá cao đối với chế độ ăn kiêng cholesterol.

Ảnh minh họa
Đậu hũ
Những
người người không ăn đủ chất đạm có xu hướng tăng đường trong máu và
suy yếu hệ miễn dịch. Đậu hũ có thể là một giải pháp tốt cho các đối
tượng này vì nó là một loại protein hoàn chỉnh và một nguồn cung cấp
canxi và omega-3 axit béo, tất cả đều có thể giúp tăng cường hệ thống
miễn dịch. Đồng thời, nó cũng rất dễ chế biến thành các món ăn ngon.
Hạt diêm mạch (Quinoa)
Hạt
diêm mạch là một trong số ít thực vật có "đầy đủ protein", có nghĩa là
cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần được tìm thấy
trong thịt, gia cầm, cá. NASA đã sử dụng diêm mạch làm thức ăn cho các
phi công vũ trụ. Vì thế, vào buổi sáng, bạn hãy ăn một lát bánh mì với
bột diêm mạch hoặc kê.
Bưởi và các loại cam, quýt
Hoa
quả họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa
mạnh, đồng thời lại có ít calo. Để có một bữa ăn sáng lành mạnh tăng
cường hệ thống miễn dịch của bạn, hãy thử món salad trái cây kết hợp các
loại hoa quả này.
Theo Mask