Thời tiết nắng nóng gaygắt những ngày gần đây khiến mọi người tìm đủ mọi cách để hạ nhiệt. Tuynhiên, nếu không biết giữ mình và phòng bệnh đúng cách thì có những cái "lợibất cập hại".

Mùa nóng coi chừng bệnhdo... lạnh

Trong những ngày nắng nóng,máy lạnh, quạt máy của nhiều cơ quan, hộ gia đình được mở hết công suất đểhạ nhiệt. Điều này dẫn đến chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường trong phòngkín và ngoài đường khá cao (gần 15oC). Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khibước từ trong phòng lạnh ra ngoài trời nắng sẽ gây nên một số bất thường,choáng, say nắng, cảm đối với nhiều người.

Hàng quán kém vệ sinh là nguy cơ truyền dịch tiềm ẩn - Ảnh: Chí Nhân

Việc liên tục để quạt và máy lạnhở nhiệt độ thấp cũng sẽ gây hạ thân nhiệt, dẫn đến việc nhiễm lạnh, cảm lạnhtrong mùa nóng, đặc biệt là vào ban đêm và lúc trời gần sáng.

Không những thế, môi trường sửdụng máy lạnh lại là phòng kín nên rất dễ trở thành một ổ "ủ" và phát sinh vitrùng nếu máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên. Máy lạnh còn làm khô khôngkhí, luồng quạt thổi thẳng vào đường mũi họng cũng gây ra các bệnh đường hô hấpnhư: viêm mũi, viêm xoang, suyển, viêm thanh quản cấp...

Theo bác sĩ Vũ Quang Vinh, Phóphòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), bệnh đường hô hấp trongmùa nóng cũng có nguyên nhân do uống nước đá nhiều và liên tục. Uống như vậy,vùng hầu họng bị nhiễm lạnh, giảm sức đề kháng gây cảm lạnh, viêm họng, viêmamidan.

Ổ vi trùng trong mùa nóng

Trong những ngày trời nắng này,rất dễ bắt gặp hình ảnh xe cộ dừng lại tại các quán nước bên đường với đủ loạinước giải khát. Tại cổng các trường học, những thức uống như si-rô, trà sữa,nước ngọt, cóc ổi ngâm... càng có dịp lên ngôi.

Việc ghé đâu uống đó, ăn đó, vớiviệc an toàn vệ sinh thực phẩm tại các hàng quán ăn lề đường không được kiểmsoát là một nguy cơ cao dẫn đến nhiều bệnh rối loạn đường tiêu hóa.

Nhiều hàng nước mọc lên dọc đường trong mùa nắng nóng - Ảnh: Nguyên Mi

Trong tuần qua, số lượng bệnhnhân đến khám tại các bệnh viện với những triệu chứng tiêu chảy, sốt, ói, đaubụng chiếm tỷ lệ cao nhất so với các bệnh khác.

Khoa Nhi B (khoa chuyên chữa trịcác bệnh nhiễm trùng tiêu hóa ở trẻ em), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) đầutháng 3 tiếp nhận khoảng 35 bệnh nhi nhập viện mỗi ngày. Tuần qua, có đến 50bệnh nhi nhập viện/ngày. Vào đầu tuần, bệnh nhi nhập viện lên đến 67 trường hợp.Với 43 giường của Khoa Nhi B, để đủ chỗ cho bệnh nhân nằm viện, ở hành lang cũngđã được kê thêm giường bệnh. 

Bác sĩ Hà Vinh, Trưởng Khoa NhiB, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, trẻ nhập viện với các triệu chứng tiêulỏng nhiều, ói nhiều, đau bụng, có thể có sốt cao, bứt rứt khó chịu. Thời giannắng nóng là lúc tiêu chảy gia tăng cao nhất trong năm vì thời tiết nóng bức làđiều kiện thuận lợi cho vi trùng phát triển, thức ăn dễ ôi thiu, biến chất.

Trong trường hợp trẻ bị tiêuchảy, phụ huynh có thể bù nước và chất điện giải cho cơ thể bằng cách cho trẻuống dung dịch Oresol hoặc Hydrite (gói bột bù muối - nước bằng đường uống). Chúý, cho trẻ uống từ từ từng muỗng nhỏ.

Với người lớn thì số người nhậpviện do tiêu chảy ít hơn. Khoa Nhiễm A (khoa nhiễm trùng gan, mật, tiêu hóa),Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tiếp nhận 4-5 bệnh nhân nhập viện/ngày. Trong nhữngngày này, khoa có 10-12 bệnh nhân đang nằm viện do tiêu chảy.

Tuy nhiên, tiến sĩ - bác sĩ LêMạnh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm A cảnh báo: “Không thể thấy số lượng người lớnnhập viện do tiêu chảy ít mà chủ quan. Mặc dù số bệnh nhân người lớn nhập việndo tiêu chảy không cao nhưng thực tế, số người bị tiêu chảy cấp trong mùa nắngnóng này cao hơn rất nhiều. Vì người lớn thường tự điều trị khi có triệu chứngtiêu chảy. Bệnh nhân chỉ đến bệnh viện khám khi có các triệu chứng ồ ạt, dữ dộinhư sốt cao, ói, đi tiêu liên tục, đau bụng dữ dội, hoặc đã tự điều trị mà khôngdứt”.

Bệnh nhi được điều trị tiêu chảy tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: Nguyên Mi

Tiêu chảy trong mùa nóng khác vớimùa lạnh. Tiêu chảy trong mùa lạnh là do siêu vi, bệnh nhân dễ mất nước, ít khichuyển biến nặng, sau 3-5 ngày có thể tự khỏi. Còn tiêu chảy trong mùa nóng dovi trùng. Bệnh có các triệu chứng nặng hơn như: sốt cao, tiêu phân đàm máu, nếuthêm tả có thể dẫn đến tử vong. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân phải được bùnước.

Cẩn thận các bệnh truyền nhiễm

Bên cạnh đó, bác sĩ Phan VănNghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM, đánh giá, trong thời tiết nắngnóng như thế này, ngành y tế quan tâm nhất là các bệnh lây lan như tay chânmiệng, tiêu chảy cấp và cả sốt xuất huyết (sẽ tăng mạnh khi chuyển vào đầu mùamưa).

Trong đó, đỉnh dịch của tay chânmiệng thường rơi vào tháng 3, 4. Bệnh gây tiêu chảy, viêm não dẫn đến tổn thươnghệ hô hấp và tim mạch.

Từ năm 2007 đến 2009, trung bình,mỗi năm TP.HCM có 3.500 ca mắc tay chân miệng. Trong năm 2009 có 5 bệnh nhân tửvong do bệnh này, tỷ lệ tử vong của bệnh tay chân miệng cao hơn cả sốt xuấthuyết.

Bệnh tay chân miệng đặc biệt dễmắc phải ở trẻ em dưới 3 tuổi. Trong thời gian gần đây, bệnh tập trung nhiều ởcác khu vực nhà trọ công nhân, nhà dân ở những xóm nghèo vì điều kiện vệ sinhmôi trường không đảm bảo.

Bác sĩ Nghiệm khuyến cáo: Mùanóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển do thức ăn mau ôi thiu, biếnchất; rác thải, thực phẩm thừa, xác súc vật chết dễ phân hủy; phát sinh ruồimuỗi mang vi trùng truyền bệnh.

Vì vậy, vệ sinh cá nhân là yếu tốquan trọng nhất trong việc phòng chống dịch bệnh. Người dân cần ăn chín uốngsôi, giữ vệ sinh cá nhân trong ăn uống, bảo quản tốt thực phẩm và sử dụng thựcphẩm tươi, rõ nguồn gốc; giữ vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ; không vứt bừabãi rác, xác súc vật chết, chất thải, thức ăn thừa, ôi thiu ra môi trường,thường xuyên vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh khu vực mình sinh sống.

Chú ý khi sử dụng máy lạnh

- Chỉ nên mở máy lạnh trong khoảng 2 giờ, sau đó tắt máy lạnh và mở cửa cho không khí thông thoáng; sử dụng quạt hút và vệ sinh máy lạnh thường xuyên.

- Không nên để nhiệt độ máy lạnh trong phòng quá thấp, chỉ nên điều chỉnh khoảng 25-28oC.

- Không nên nằm máy lạnh suốt đêm mà nên tận hưởng hơi mát tự nhiên, mở cửa thông thoáng. Vì khi ngủ, cơ thể không vận động, thân nhiệt sẽ hạ thấp, việc nằm máy lạnh rất dễ bị cảm lạnh.

Bác sĩ Vũ Quang Vinh, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM
 

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM đang đẩy mạnh côngtác kiểm tra, vệ sinh môi trường và khử khuẩn.Phát hiện sớm các ca bệnh, bao vây dập dịch,tránh lây lan bệnh ra cộng đồng. Tăng cường kiểmtra, giám sát nguồn nước sử dụng của người dân.Kiểm soát các nguồn bệnh trước nguy cơ quay trởlại của cúm A/H5N1 và H1N1 cũng như dịch tả (đãxuất hiện ở An Giang và một số tỉnh, thành). 

Mối nguy từ thực phẩm

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn MinhTiến - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cảnh báo,tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm vào mùa nóng càng được chú ý đặc biệt.

Từ ngày 10.3 đến 10.4, sau khi phát hiện hàng loạt các điểm hàng rong, “cơm bụi”vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trước nhiều trường học, đoàn kiểm tra của Chicục đã yêu cầu các chủ kinh doanh chấn chỉnh, mời người vi phạm đi tập huấn,đồng thời tiếp tục tăng cường tái kiểm tra cơ sở vi phạm để đảm bảo an toàn chongười tiêu dùng.

Sau đó, từ ngày 15.4 đến 15.5, đoàn kiểm tra tiếp tục tháng hành động cao điểmvệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó các mặt hàng thực phẩm dễ bị ảnh hưởng trongmùa nóng là bún, mì, phở, các bếp ăn tập thể và chất phụ gia.

Ngoài ra, nước uống đóng chai, nước đá, nước giải khát cũng là các mặt hàng tiêuthụ mạnh trong mùa nóng. Một sơ sở sản xuất nước đá trên đường Ngô Quyền chobiết, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 200 cây nước đá. Nhưng thời giangần đây nhu cầu các đại lý bắt đầu tăng cao, cơ sở phải chạy hết công suất, chora lò từ 350 - 400 cây nước đá.

Qua thực tế, tình hình vệ sinh ở các cơ sở sản xuất nước đá rất đáng lo ngại,khi người trực tiếp sản xuất luôn trong tư thế cởi trần, mang cả dép, giày lêntrên hầm đá.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho biết thêm, đối với các mặt hàng nước uống, Chi cụccũng sẽ thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới, người tiêu dùng nên lựa chọnnhững nhãn hiệu nước uống đóng chai có thương hiệu, không nên vì giá rẻ mà sửdụng những loại nước uống không rõ ràng.

ĐBSCL: Bệnh viện quá tải

Hiện nay, các bệnh theo mùa ở trẻ em đang tăng mạnh ở ĐBSCL. Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bệnh viện chuyên khoa nhi duy nhất của khu vực đang trong tình trạng quá tải.

Ngày 22.3, tiến sĩ - bác sĩ Lê Hoàng Sơn, Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện đang phải điều trị nội trú cho trên 400 bệnh nhi, trong khi chỉ có 250 giường. Các em phải nằm ghép trung bình 2 em/giường. Trong số trên 400 ca đang điều trị, có 122 ca bị nhiễm khuẩn hô hấp, 60 ca sốt xuất huyết… và có 12 ca phải chăm sóc đặc biệt.

Chỉ tính riêng trong tuần vừa rồi, bệnh viện đã khám và điều trị cho gần 6.500 lượt bệnh nhân. Cá biệt những ngày đầu tuần số bệnh nhân đến khám lên đến 1.200 - 1.300 lượt/ngày.

Theo bác sĩ Sơn, số trường hợp mắc các bệnh theo mùa tăng khoảng 10% so với cùng kỳ. Có gần 60% bệnh nhân của bệnh viện đến từ các tỉnh lân cận TP Cần Thơ như: Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng… điều này cũng cho thấy ở các tỉnh trong khu vực, tình hình bệnh theo mùa ở trẻ em cũng đang tăng mạnh.

Nhiều trường hợp, phụ huynh chưa hiểu biết đầy đủ về các loại bệnh theo mùa nên chủ quan trong điều trị, đến khi nhập viện thì tình hình đã rất nghiêm trọng gây khó khăn trong việc điều trị.

Chị Ba Hà, mẹ của em Nguyễn Thị Kim Xuyến, 22 tháng tuổi, ở Q.Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho biết, cháu đã điều trị ở đây hơn một tuần và đang chuẩn bị xuất viện. Khoảng 10 ngày trước, cháu bị tiêu chảy, gia đình mua thuốc ở tiệm thuốc tây gần nhà cho cháu uống nhưng không khỏi. Sau đó, chị mới đưa bé lên Bệnh viện Q.Thốt Nốt, rồi bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Để giải quyết tình trạng quá tải hiện nay, bệnh viện phải tăng cường lọc bệnh ngay từ đầu. Tăng cường cho xuất viện ngay cả trong ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật). Đồng thời phát phiếu hướng dẫn có thông tin đầy đủ về các loại bệnh để phụ huynh dễ dàng theo dõi bệnh của con em mình. Sắp tới bệnh viện sẽ tiến hành sửa chữa một số khu vực để kê thêm khoảng 100 giường.

Trong khi đó, theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh An Giang: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 170 ca tiêu chảy cấp, trong đó có 58 ca nặng, qua xét nghiệm có 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn tả do bị lây nhiễm từ ca bệnh ở Campuchia.

Thời tiết nóng bức trong những ngày qua cũng khiến số lượng trẻ em nhập viện điều trị bệnh ngày càng nhiều. Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã điều trị nội trú cho khoảng 1.200 bệnh nhi, tính từ đầu năm đến nay. Bên cạnh đó là khoảng 12.000 trường hợp điều trị ngoại trú. Các bệnh nhi chủ yếu nhập viện do viêm nhiễm đường hô hấp: như viêm họng amidan, viêm họng… Riêng bệnh viêm phổi có 255 ca.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long thì cho biết, từ đầu năm đến nay, bệnh sốt phát ban tăng đột biến. Hiện có 58 ca sốt phát ban, tăng 37 ca so cùng kỳ. Số ca sốt phát ban trên tập trung ở hai điểm trường là: trường THCS Trung Hiếu (Vũng Liêm) với 35 ca và trường THPT Hòa Ninh (Long Hồ) với 19 ca.

Ngành y tế địa phương lo ngại nguy cơ bệnh sốt phát ban có khả năng phát sinh thành dịch trên địa bàn. Đây là bệnh gia tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cơ thể trẻ khó thích nghi và dễ bị các loại vi khuẩn, siêu vi xâm nhập. Bệnh lây qua đường hô hấp nên cách phòng bệnh tốt nhất là phải giữ vệ sinh thật tốt, tránh để trẻ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Chí Nhân

Đà Nẵng: Nhiều mối nguy do tắm biển và thực phẩm

Mặc dù chưa bước vào mùa nắng nóng gay gắt, nhưng người dân TP Đà Nẵng và khách du lịch đã chọn các bãi biển làm nơi tránh nóng. Đồng thời, mối nguy từ thức ăn đường phố trong mùa nắng nóng cũng là vấn đề mọi người nên quan tâm.

Cẩn thận khi tắm biển

Mọi năm, từ tháng 5 trở đi khách tắm biển mới “đông đen”. Nhưng từ khi diễn ra Cuộc thi Bắn pháo hoa quốc tế (DIFC) và tình hình nắng nóng ở miền Nam trong tuần qua, khách du lịch khắp nơi đang đổ về các bãi biển của TP Đà Nẵng như: Phạm Văn Đồng, bãi tắm Sao Biển, cho đến những bãi tắm Mỹ Khê, T20, T18, biển Liêu Chiểu, Xuân Thiều…

Theo cảnh báo của Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (gọi tắt là BQL), từ khoảng tháng 10 đến tháng 4 là thời gian biển có nhiều biến động về dòng chảy, thường xuyên tạo thành xoáy ngầm rất nguy hiểm cho khách.

Vào ngày 17.3 vừa qua tại khu vực biển Q.Liên Chiểu, ba sinh viên trường ĐH Bách khoa khi đi tắm biển đã bị đuối nước, Đội cứu hộ bãi biển đã cứu được hai sinh viên, riêng sinh viên H.T.S (20 tuổi, quê quán Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam) bị sóng dữ cuốn ra xa nên đã chết đuối. Đây là trường hợp chết đuối đầu tiên tại bãi biển Đà Nẵng trong năm nay.

Người tắm biển càng phải đặc biệt chú ý các biển cảnh báo “Khu vực nước xoáy - cấm tắm” và hiệu lệnh còi của lực lượng cứu hộ để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tính từ đầu năm đến nay, Đội cứu hộ bãi biển TP Đà Nẵng đã ứng cứu kịp thời gần 40 trường hợp, trong đó đến 40% là khách du lịch và có cả khách du lịch nước ngoài.

Chú ý khi đi hồ bơi

Trong mùa nắng nóng, số lượng người đến các hồ bơi cũng tăng cao. Nên cần chú ý các yếu tố sau để phòng bệnh:

- Hạn chế đi vào giờ cao điểm (hồ bơi tập trung quá đông người)

- Không nên bơi quá lâu (chỉ khoảng 45 phút đến 1 giờ, tùy thể trạng sức khỏe của mỗi người)

- Không nên bơi dưới nắng. Như thế cơ thể ngâm trong nước còn phần đầu nhô lên trên sẽ dễ dẫn đến sốc nắng.

- Nước hồ bơi có thể là môi trường lây lan nhiều bệnh, vì vậy chú ý chọn những hồ bơi không quá đông người, được vệ sinh, tẩy trùng cẩn thận. Sau khi bơi nên tắm lại cẩn thận để tránh các bệnh da liễu

Bác sĩ Vũ Quang Vinh, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM)

 

Theo Viên An