Minh Hằng tự nhận mình là tuýp phụ nữ cổ điển, về nhà là lăn xả vào bếp núc, dọndẹp.
Với nghiệp diễn, chị không sợ hết thời nhưng thú nhận, vị của thành công, củaniềm vinh quang nào cũng mặn...
Những vai diễn bông lơn, tôi không muốn làm nữa
Gọi điện thoại bao giờ cũng thấy chị đang ởtrường quay, đang đi lưu diễn... Dường như Minh Hằng bao giờ cũng biết tận dụngquỹ thời gian của mình vào những việc có ích?
- Tôi đang tham gia hai bộ phim, chiếm hết cả thời gian, tranh thủ thi thoảngnghỉ ngơi một chút. Ở “Trái tim kiêu hãnh” (đạo diễn Quốc Tuấn), tôi vào vaingười vợ có tính cách dí dỏm, duyên dáng của một nhà ngoại giao. Còn trong phim“Chủ tịch tỉnh” (đạo diễn Bùi Huy Thuần), tôi vào vai một người phụ nữ thamvọng, dùng mọi cách để được lên chức như cặp bồ, mua chức.
Và còn cả chương trình hài Tết đang chuẩn bị rục rịch, phát sóng nữa. Cuối nămbao giờ cũng thế, rất bận rộn. Nghệ sĩ chúng tôi, lúc thiên hạ vui chơi thì mìnhlàm việc cật lực ấy mà. Mọi người đang hỏi tôi có rảnh không để làm cho hai phimTết nhưng tôi nói cứ để xong đã, bởi thật ra tôi cũng cảm thấy mệt lắm. Bây giờtôi thích làm cái gì “ra tấm ra món” một chút. Có thể vai nhỏ nhưng mang tínhgiáo dục tôi vẫn làm. Những tiểu phẩm hài chỉ để cười vui vẻ, những vai diễn chỉđể bông lơn, tôi không muốn làm nữa.
![]() |
Diễn viên Minh Hằng |
Tôi thuộc tuýp phụ nữ cổ điển
Minh Hằng còn được coi là người phụ nữ thôngminh vì biết cách dung hòa được cuộc sống gia đình và nghệ thuật. Chị có bíquyết gì để được như thế?
- Bạn làm tôi nhớ có lần đạo diễn Doãn Hoàng Giang đùa bảo: “Em ơi! Em phải giảvờ ngu đi một tí thì hạnh phúc mới nhiều được. Thông minh quá, người ta sợ”.
Thực ra, để có cuộc sống gia đình êm ấm, người phụ nữ phải có một nghệ thuậtsống thực sự khéo léo. Khéo léo ở đây không phải là giả dối, nhưng trước hếtphải hiểu gia đình mình để có một ứng xử phù hợp.
Tôi trông thế này thôi nhưng về nhà là lăn xả vào bếp núc, lau nhà lau cửa, dọndẹp, không bao giờ phải thuê người giúp việc. Có lúc tôi ra khỏi nhà mươi, mườilăm ngày đi làm phim mà vẫn có thời gian thăm bố mẹ, đi chơi với bạn bè, sắm sửacho gia đình. Có lẽ vì tính mình hay lam hay làm quá nên việc gì cũng xắn tayvào, ngồi không một chỗ, tôi cảm thấy buồn lắm.
Tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại. Hai vợ chồng ở riêng nên cũng thoải mái.Các con thì lớn hết rồi, cũng đã đi làm và có đứa thì xây dựng gia đình. Bọnmình bây giờ vui thú với việc nằm nhà đọc sách cho nhau nghe (cười), đó là cảmgiác thật thanh thản và bình yên.
|
Theo quan niệm của tôi, ngườiphụ nữ cho dù là gì đi chăng nữa thì trước hết cũng phải có một gia đình. Vàđể được như vậy thì người phụ nữ cũng phải hy sinh một vài thú vui riêng tưcủa mình. Có lẽ tôi là tuýp người hơi cổ điển nhưng biết sao được, cha mẹsinh con trời sinh tính mà!
Chẳng chê chồng điểm nào...
Chị vẫn nhận mình là người kỹ tính, gặp đốitượng, nhưng chỉ tại nết ăn của người đó đã khiến chị rút lui. Còn chồng chị bâygiờ thì sao?
- Trước kia gặp người không thích là tôi quay ngoắt đi ngay. Ai ăn uống mồmmiệng lem nhem là tôi chán nhất. Cũng may, tôi chẳng chê được anh ấy điểm nào.Chồng tôi vốn là người dòng họ Nguyễn Huy ở Hà Tĩnh, con cháu của cụ Nguyễn HuyTự, dòng họ có nhiều người đỗ đạt cao. Anh am hiểu về lịch sử dân tộc và biếtlàm thơ.
Chúng tôi biết nhau cách đây ngót 10 năm. Tại tôi cứ mãi băn khoăn, không biếtngười làm nghệ thuật như mình liệu có hòa hợp được với anh ấy, một tiến sĩ toánhọc? Tôi đã vấp ngã một lần, giờ nếu không suy nghĩ chín chắn chắc sẽ không cònnhiều cơ hội làm lại nữa. Ngần ấy năm chúng tôi là bạn của nhau. Tuổi này dườngnhư không còn sự vồ vập, khao khát như hồi trẻ nữa mà tình yêu cứ chín dần theothời gian.
Anh thường tâm sự những ước mơ, dự định trong công việc với tôi. Có nhiều ýtưởng của anh về sản phẩm, người ngoài nghe tưởng hão huyền, nhưng tôi rất thánphục. Tôi không am hiểu về lĩnh vực khoa học của anh ấy, nhưng tôi biết anh làngười có tài và làm được việc. Những dự định anh ấp ủ đã thành công. Và từ khicòn là bạn bè, anh ấy vẫn dành thời gian đi xem các vở của Nhà hát Tuổi trẻ,nhất là vở có tôi diễn.
![]() |
Không sợ hết thời
Bộ ba Lê Khanh - Minh Hằng - Lan Hương tài sắcvẹn toàn, một thời làm mưa làm gió trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Nay hai đồngnghiệp của chị đã được phong NSND và cùng học đạo diễn. Cảm giác của chị ra saokhi so sánh mình với họ?
- Tôi không chạnh lòng và không bao giờ so sánh mình với ai, vì mỗi người cócuộc sống riêng. Hai bạn đạt được kết quả như vậy là xứng đáng, nói vui vẻ là“còi to, cho vượt”. Quả thật, thời gian vừa qua, tôi không có hướng phấn đấu vàsao nhãng làm nghề.
Bây giờ, cuộc sống ổn định trở lại, tôi tiếp tục làm nghề chỉ để thỏa mãn đammê. Điều an ủi với tôi là luôn có những khán giả yêu mến và nhớ đến vai diễn củamình. Có lúc, khán giả chỉ nhắc tới một vai rất nhỏ, một câu nói trong một tiểuphẩm nào đó... cũng khiến tôi hạnh phúc.
Tôi nghĩ mình chưa hoàn thiện thì phải cố gắng tiếp. Dù có đạt được thành cônghay không thì tôi vẫn miệt mài làm việc như con tằm. Có nhiều người đạt đượcđiều gì đó, rồi lại giậm chân tại chỗ. NSƯT hay NSND cũng vậy thôi, chỉ cần sauđó anh diễn một vai cực dở, lập tức người ta quên ngay danh hiệu anh có, chỉ nhớđến cái thất bại còn tươi rói ấy của anh. Anh sẽ không trốn đi đâu được. Tôikhông sợ hết thời, chỉ sợ cạn đam mê và cảm hứng. Nếu tôi mất đi điều đấy, mớiđúng là hết lửa!
Mùi vị của thành công
Sự trường hơi của một tài năng là niềm hạnhphúc đối với công chúng cũng như bản thân họ. Thế nhưng, có thể họ lại là vậtcản cho những đồng nghiệp trẻ. Chị suy nghĩ gì về điều này?
- Không có sự lấp lánh nào có thể bị vùi lấp bởi đám đông. Không ít lần, tôicũng phải nhận những vai phụ, thậm chí còn là vai thuộc kíp hai, kíp ba. Thếnhưng, thay vì mặc cảm, tâm thế thường trực của tôi lúc ấy là phải làm sao diễnkhác người đứng vai ở kíp 1, tạo ấn tượng cho người xem dù chỉ được một loángrảo qua sàn diễn.
Vị của thành công, của niềm vinh quang nào cũng mặn. Không có người đi thì mãimãi không thành đường. Tôi nghĩ trong nghệ thuật, dù vào bất kể vai nào, ngườinghệ sĩ cũng phải diễn cho ra hồn vai diễn ấy.
Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
Theo Pháp luật VN