Lấy lý do đường tắc khôngthể đi tiếp được nữa, tài xế đã yêu cầu mọi người xuống xe, nhưng lúc đó trờimưa to nên tôi đã không xuống. Tài xế đã lăng mạ, chửi bới và đẩy tôi ngã xuốngđường rồi đóng cửa xe lại và quay đi. Đó thật là một hành động cư xử lỗ mãng vàthiếu văn hóa…”, một nữ hành khách đi trên chuyến xe buýt 08, của Công ty xebuýt 10/10 nói.

Vừa qua chúng tôi nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Thu, trú tại số nhà 18,ngõ 48/21 phố Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội phản ánh về những hành vi thôbạo của lái xe buýt tuyến 08 Long Biên – Đông Mỹ đối với hành khách.

Cụ thể, vào khoảng 17h05 ngày 24/8/2010, khi đi trên tuyến xe buýt 08 đến khuvực bãi đá Văn Điển, lúc này trên xe chỉ còn hai hành khách là hai phụ nữ, láixe đã cho dừng xe lại và yêu cầu bà Thu và hành khách còn lại xuống xe để đi bộvới lý do đường phía trước đang bị tắc nên không thể tiếp tục đi. Vì lúc đó trờiđang mưa to nên bà Thu đã không muốn xuống xe và bực tức với thái độ của lái xevà phụ xe.

Nữ hành khách tố bị lái xe buýt Hà Nội đẩy ngã khỏi xe
Là bộ mặt của giao thông đô thị hiện đại nhưng hàng loạt vụ việc liên quan đến những người lái xe buýt đang làm xấu hình ảnh của phương tiện này với nhân dân

Cũng theo phản ánh của bà Thu,lái xe đã buông ra những lời lăng mạ rồi đẩy bà ngã xuống đường rồi đóng cửa xebuýt lại để quay đầu xe.

Trong lúc toàn thân đang ê ẩm, bà Thu vẫn kịp ghi lại được BKS của chiếc xe buýtnày là 30H – 5029, thuộc Công ty xe buýt 10/10. Trong lúc bà Thu bị đẩy ngã đãcó sự chứng kiến và bất bình của rất nhiều học sinh đi học về qua đây, thấy vậyngười lái xe đã giấu biển tên đi rồi đóng cửa xe lại.

Để làm rõ hơn vụ việc, phóng viênđã có buổi làm việc với đại diện của Công ty xe buýt 10/10. Tiếp xúc PV, ôngNguyễn Văn Dũng là người điều hành tuyến xe buýt 08 cho biết, lái xe trên chuyếnxe đi vào thời điểm đó là ông Trần Quang Chung và người phát vé là ông Đinh XuânBình.

Qua quá trình xác minh làm việc với lái xe và người phát vé, ông Dũng phủ nhậnchuyện bà Thu bị đẩy ngã xuống đường. "Có thể trong lúc mọi người xuống xenên bà Thu đã vô tình vấp phải đâu rồi ngã ra chứ lái xe không có hành độngtrên", ông Dũng nhận định.

Ông Dũng cũng khẳng định lái xe chỉ yêu cầu bà Thu xuống xe vì lúc đó xe khôngthể tiếp tục đi đến bến cuối. Từ điểm dừng xe để quay đầu đến bến cuối cũng chỉcòn 3 điểm đỗ nữa. Lái xe đã gọi điện xin phép điều hành tuyến để quay đầu xe vàđược chấp nhận.

Khi được hỏi việc hành khách mua vé đến bến cuối và cũng có quyền yêu cầu nhà xecó phương án hỗ trợ để đi đến điểm cần đến thì ông Dũng cho rằng: “Xe khôngthể đi tiếp được nữa thì bây giờ làm thế nào? Với lại từ điểm dừng quay đầu đếnchỗ điểm bà Thu cần đến cũng đâu có xa lắm!”

Tuy phủ nhận việc lái xe lăng mạ hành khách, ông Dũng nhấn mạnh lời của lái xecho rằng chính cô Thu đã có những lời lẽ không hay khi bị yêu cầu xuống xe vàđòi trả lại tiền nên mới “hơi to tiếng một chút”. Ông Dũng cũng cho rằng: “Lái xe bán vé đã nói nhẹ nhàng nhưng cứ chửi người ta thì người ta cũng phảiphản bác lại chứ”.

Chúng tôi xin điểm lại một số trường hợp hành khách tố bị nhân viên xe buýt "hành".

Khoảng 8h05 sáng 18/3/2010, nhiều người dân đang tham gia lưu thông trên tuyến đường Kim Mã đã vô cùng bất bình trước hành vi bấm còi hơi inh ỏi, chèn ép các phương tiện khác cố tình vượt đèn đỏ của xe buýt mang BKS: 29Z-0484, của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội, chạy tuyến 25 Nam Thăng Long - Giáp Bát. Khi người dân tỏ thái độ phản ứng thì người lái xe này đã dùng những lời lẽ vô vùng thô tục để đáp lại.

Không những vậy, người lái xe này vẫn ngang nhiên vượt đèn đỏ. Khiến người bộ hành được phen khiếp vía và không thể qua đường.

Vụ việc vừa xảy ra ngày 21/7/2010 trên tuyến xe buýt số 29 (Giáp Bát – Tây Tựu – Tân Lập). Theo lời anh Nguyễn Văn Là (trú tại khu tái định cư Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội), khoảng 10h ngày 21/7 anh đứng chờ xe buýt để đi làm trước cổng Trường Đại học Thương mại.

Lúc đó có xe buýt BKS 29T-4729 đi tới. Do vội đi làm nên anh đứng gần ngay cửa sau và vì cửa trước chưa mở nên anh đã bước lên xe bằng cửa sau. Khi lên xe thì phụ xe tên là Đức đã túm áo, đẩy anh ra và chửi thề "…mày cút xuống ngay". Vì biết mình sai nên anh Là đã xuống xe và có chửi lại một câu.

Một lúc sau, anh Là lên một xe buýt khác BKS 29T-0185 và đi được khoảng 150m thì chiếc xe này bắt kịp xe trước đó, hai chiếc xe này dừng lại. Phụ xe tên là Đức ở xe đi trước đã lên xe, dùng tay bóp cổ và đánh anh liên tục.

Tiếp đó, vào khoảng 7 giờ sáng 27/8/2010 người dân lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1, TP HCM) bức xúc khi nhìn thấy 1 phụ lái xe buýt số 88 lao từ trên xe xuống dùng tuýp sắt đánh tới tấp người đi đường. Đối tượng này sau đó bị công an bắt giữ để xử lý.

Theo Dương Lãng Hoàng
VTC News