Theo Hiệp hội Chếbiến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), một số chỉ tiêu về nồng độ cácchất ô nhiễm trong vùng nước ngọt nuôi thủy sản còn nghiêm ngặt hơn quy địnhchỉ tiêu đối với nước uống đóng chai (theo TCVN 6096 - 2004 - tiêu chuẩnnước uống đóng chai).
Cụ thể, các chất Xyanua, tổng độ phóng xạ đều không đượccho phép có mặt trong nước nuôi thủy sản, trong khi đó, nước uống đóng chaiđều có quy định hàm lượng tỷ lệ giới hạn cho phép.
![]() |
Các chất như Asen (thạch tín) được quy định trong nước nuôi thủy sản là0,001 mg/l, nhỏ hơn 10 lần quy định trong nước uống đóng chai; chất Cadimiquy định trong nước nuôi thủy sản là 0,001 thấp hơn ba lần trong nước uốngđóng chai…
Theo VASEP, những quy định quá nghiêm ngặt này hiện gây khó khăn lớn cho cácdoanh nghiệp nuôi trồng thủy sản khi xây dựng các vùng nuôi cá tra an toàn.Ngoài ra, một số quy định về vùng nuôi cá tra theo tiêu chuẩn Global GAP đangcó nhiều chồng chéo khiến các doanh nghiệp vướng nhiều khó khăn.
Theo Trần Khang