Trong khi nhiều hàng hoá, dịch vụ đang rục rịch tăng giá trước sức ép của việcđiều chỉnh giá xăng dầu, giá điện… thì giá nước sinh hoạt nhiều khả năng vẫntiếp tục được giữ ở mức như hiện nay.

Trao đổi với phóng viên chiều 25-2, kỹ sư Trần Quang Hưng, Tổng thư ký Hội cấpthoát nước Việt Nam cho hay, hiện giá nước sinh hoạt ở các địa phương trong cảnước đang ở mức bình quân 3.800 đồng/m3.

Tuy nhiên, mức giá trên chủ yếu mới gánh các chi phí như nhân công, hoá chất,điện, thuế, chi phí quản lý… mà hầu như chưa có khấu hao máy móc.

Mới đây, mặc dù giá xăng dầu có sự điều chỉnh tăng tới gần 20%, đầu tháng 3, giáđiện lại tiếp tục tăng, nhưng giá nước sinh hoạt tại các địa phương vẫn ít cókhả năng bị điều chỉnh tăng.

Nước sinh hoạt ít có khả năng tăng giá
Hội cấp thoát nước Việt Nam cho rằng việc bán giá cao sẽ khuyến khích người dân sử dụng nước sạch một cách tiết kiệm (Ảnh: Tiền phong)

Bởi vì theo quy định tại Thông tư liên tịch số 95/2009/TTLT- BTC- BXD- BNN, giánước tại các địa phương là do UBND các tỉnh quy định trên cơ sở tính đúng, tínhđủ chi phí sản xuất hợp lý…, nhưng khi giá cả đầu vào phải có sự biến độngkhoảng 15% thì giá bán của mặt hàng này mới được điều chỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Hưng, tới đây quy định nêu trên cần được sửađổi để phù hơn với tình hình thực tế vì nếu tiếp tục duy trì giá nước sinh hoạtthấp như hiện nay sẽ không khuyến khích được việc sử dụng nước tiết kiệm.

Trong khi nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận và luôn phải đối mặt vớinguy cơ ô nhiễm, nên trong tương lai chi phí xử lý nước chắc chắn sẽ tăng lênnhiều.

Theo YNhung
VnEconomy