Tôi vẫn nhớ hoài thời đi dạy họcở dưới quê có món ốc bươu kho nghệ, sả, ớt...
Nhớ thời gian tôi mới ra trườngvà đi dạy học ở một xã ở vùng sâu. Cứ đến ngày chủ nhật cuối tuần thầy trò lạirủ nhau đi bắt ốc, bắt cua… để cải thiện bữa ăn.
Nay tôi đã về hưu và sống ở thành phố. Bữa cơm đầm ấm bên gia đình luôn đượcthưởng thức các món ngon vật lạ, nhưng tôi vẫn nhớ hoài thời đi dạy học ở dướiquê, nhất là món ốc bươu kho nghệ, sả, ớt.
![]() |
Ốc bươu bắt được sau cơn mưachiều, bỏ từng con lên thớt, lấy chày đâm tiêu đập bể vỏ. Dùng dao cắt lấy đầuốc (bỏ phần ruột), con nào lớn cắt đôi, cho vào thau nước lạnh có pha chút muối,rửa nhiều lần cho sạch nhớt, để ráo.
Bằm nhuyễn sả, ớt, bắc nồi lênbếp phi tỏi thơm, đổ sả, ớt lẫn ốc vào xào cho săn lại, nhắc xuống. Sau đó chobột nghệ pha ít nước vào nồi và trộn đều với ốc. Nêm gia vị (nước mắm, đường,bột ngọt…) vừa ăn, bắc lên bếp để lửa liu riu cho đến khi nước kho sền sệt thìnhắc xuống…
Muốn đỡ ngán, nên ăn kèm với rausống, dưa leo, chuối chát, khế chua… Bữa ăn được dọn lên. Thầy trò cùng nhauquay quần bên mâm cơm đạm bạc nhưng rất ngon.
Thông tin mách bạn:
- Theo Tây y, trong thịt ốc bươucó 50% nước, 4% protid…
- Theo Đông y, ốc bươu có tínhhàn, giải độc, giải nhiệt, giải rượu. Nước nhớt ốc bươu trị tiểu đường, thịt ốctrị béo phì…
Theo Phụ nữ TPHCM