Giới trẻ Sài thành dường như không “nhiệt tình” lắm với các món ăn chế biến từốc bươu, song nếu thử món ốc bươu nhồi thịt ở đây, bạn sẽ hài lòng với một trảinghiệm vị giác khác lạ.

Teen Sài thành rất thích ốc. Bằng chứng là vào bất kỳ diễn đàn nào, topic chiasẻ những quán ốc ngon luôn có nhiều lời bình nhất. Những loại ốc được quan tâmthường là ốc mỡ, ốc móng tay, ốc dừa, ốc hương, sò huyết, hào… riêng ốc bươu,nhất là ốc bươu nhồi thịt chỉ được một số ít người nhắc đến, cảm giác trảinghiệm cũng khác nhau nhưng tựu trung là ngon và rẻ.

Ốc bươu nhồi thịt: ngon mà rẻ
 

Có rất nhiều nhà hàng,quán ăn kinh doanh món ốc bươu nhồi thịt, nhưng nơi chuyên kinh doanhmón này với thâm niên trên 10 năm thì chỉ có quán ốc số 9 trên đườngNguyễn Văn Giai (Q1). Quán nhỏ và sơ sài đến mức ngoài tủ kính chỉ đềvẻn vẹn chữ Ốc bươu nhồi thịt màu đỏ vuông vức.

Quán mở cửa từ tầm 2h chiều. Thời gian đóng cửa phụ thuộc vào độ nhanhchậm của thực khách khi "tiêu thụ" hai nồi ốc khổng lồ, nhưng thườngquán nghỉ bán lúc 8h tối. Cá biệt có những ngày từ 6h, thực khách đếnquán đành quay xe ra về sau khi nhận cái lắc đầu của nhân viên.

Món Ốc bươu nhồi thịt có thành phần chính là thịt ốc bươu luộc chín, xắtlát mỏng trộn chung với thịt nạc băm nhuyễn và giò sống, thêm một ít giavị là tiêu đen xay, nấm mèo (mộc nhĩ), rồi nêm nếm vừa ăn. Nhân ốc saukhi chế biến được vo thành từng viên nhỏ quấn trong cọng sả, nhét vàothân ốc. Lá sả không chỉ làm phần nhân thơm ngon mà còn giúp thực kháchkéo phần thịt nhồi bên trong ra một cách dễ dàng. Để tăng thêm màu sắcvà vị cay nồng cho món ăn, một lát ớt đỏ tươi được điểm xuyết trên phầnthịt ngay miệng ốc.

Ốc bươu nhồi thịt: ngon mà rẻ
 

Công thức chung khá đơngiản, nhưng để cho ra thành phẩm một món ốc ăn một lần sẽ quay lại hayăn 20-30 chục con vẫn thòm thèm không dễ. Bí quyết của quán là xử lý kỹmùi bùn của thịt và vỏ ốc, đặc biệt không giữ lại phần thân ốc (vốn khátanh). Phần thịt ốc khi thái không dày, không mỏng để tạo độ giòn, độdai, vị sần sật đặc trưng.

Ốc ngon nhất là dùng ngay khi vừa mới hấp, lúc đó, mùi thơm của sả, vịngọt của thịt ốc, vị thơm của món ăn chuẩn nhất. Rau thơm dùng chung vớiốc là tía tô và rau răm, vừa giúp đỡ ngán, vừa giúp giải hàn trong mónăn. Nhưng quan trọng nhất phải kể đến chén nước mắm chua ngọt sền sệtcay nhẹ vị gừng, nồng nồng vị ớt được chế biến theo công thức gia truyền.

Ngoài việc phục vụ thực khách tại chỗ, quán ốc bươu số 9 cũng là một cơsở tư nhân chuyên cung cấp ốc bươu nhồi thịt đã được hấp sẵn cho một sốnhà hàng, quán ăn.

Theo Anhuỳnh
 Bưu điện Việt Nam