- Tiện lợi mọi lúc mọi nơi, ngườitiêu dùng ưa chuộng.
- Nhưng bác Nghêu ơi tiện lợi, rẻthì có chứ ngon, bổ, khỏe thì chưa chắc đâu. Trong gói mì có chứa chất Transfat, là chất béo độc hại cho cơ thể đấy.
Nghêu hấp háy:
- Tớ không thấy đường, không đọcđược chữ, chú sáng mắt đọc xem ngoài bao bì gói mì nhà sản xuất có ghi hàm lượngchất béo độc hại này không?
![]() |
Ảnh minh họa |
- Tất nhiên là không. Nhà sảnxuất chả dại mà ghi vì ở ta chưa có quy định cụ thể về chất này. Nhưng Tổ chức Ytế thế giới đã cảnh báo trong mì gói có đến 38% hàm lượng Trans fat, đây là chấtbéo độc hại có trong dầu chiên sản phẩm mì gói.
Trùm Sò lo lắng:
- Tớ cũng là “tín đồ” của mì góivì nó rất tiện dụng, đói, cắt bao mì gói ra cho vào tô, cho nước sôi vào, 5 phútsau là xơi, hương vị nào cũng có, bò, gà, lợn… đủ cả. Thế Trans fat nó ra làmsao?
- Nó là chất béo bảo quản đượcsợi mì lâu và tạo cảm giác “ngon miệng”, nên được “nhà sản xuất ưa chuộng”.Nhưng nếu tích trữ hàm lượng lớn trong máu sẽ tạo ra những mảng tiểu cầu mỡ bámvào thành mạch máu, bịt kín các mạch máu gây chứng đột quỵ.
Hến kêu lên:
- Ối giời ơi, lâu nay em cũngthường ăn mì gói, xem như cách chọn lựa tiện lợi nhất cắt cơn đói giữa bữa. Giờnghe chú Ốc nói kinh quá.
- Theo số liệu của Tổ chức Y tếthế giới đã có 17, 5 triệu người chết vì bệnh mạch vành mà Trans fat là nguyênnhân hàng đầu của bệnh tim mạch. Do đó thế giới đã mở ra cuộc chiến chống Transfat để buộc các nhà sản xuất mì ăn liền không dùng dầu chiên có Trans fat trongsản xuất mì gói đấy.
Trùm Sò bức xúc:
- Thế ở ta vấn đề này sao còn bỏngỏ?
Hến lo lắng:
- Chết, lâu nay cứ xơi mì gói vôtư mà có để ý đến Trans fat là cái quái gì đâu. Thôi, em phải cảnh giác các bácạ.
- Tớ cũng thế, phải tự cứu mìnhtrước thôi- Nghêu đồng tình.
Theo Đào Cốc Lục Tiên