Thực tế, bì lợn là thứ rẻ tiền nhưng được cho là rất tốt, chứa nhiều collagen, có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Ăn da lợn thường xuyên có tác dụng dưỡng âm, bổ âm, làm chậm lão hóa.
Chất đạm trong bì lợn gấp 2,5 lần thịt heo nhưng lượng mỡ trong bì lợn lại rất thấp. Có nhiều cách để ăn bì lợn nhưng bài viết sau đây sẽ dạy bạn cách om bì lợn với trứng cút. Khi nấu lên ăn vào sẽ tạo nên món ngon mềm dai, không ngấy, thơm hơn cả thịt lợn kho.
Nguyên liệu | Gia vị |
300 gam bì lợn 20 quả trứng cút 1 củ gừng 2 bông hoa hồi 2 lá nguyệt quế Lượng hạt tiêu phù hợp Lượng hành lá thích hợp |
2 thìa xì dầu Lượng muối thích hợp Lượng đường phèn vừa đủ
|
Cách làm:
Làm sạch bì lợn, có thể dùng nhíp để loại bỏ lông.
Cho bì lợn vào nồi nước lạnh, thêm gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, tiêu, hành lá cắt nhỏ vào đun trên lửa vừa, nấu cho đến khi da heo chuyển màu và cuộn lại thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.
Dùng dao làm bếp để loại bỏ phần mỡ thừa trên bì lợn, đừng vứt bỏ phần mỡ đó, bạn có thể để nấu sau.
Trứng cút cho vào nồi với nước lạnh, đun sôi khoảng 5 phút rồi đun nhỏ lửa trong 2 phút.
Trứng cút bóc vỏ rửa sạch, để ráo nước. Dưới đây là một mẹo nhanh chóng để bóc trứng cút. Cho trứng cút đã luộc chín vào hộp đậy kín, thêm một ít nước lạnh, giữ hộp và lắc trong 2 phút, sau đó vỏ trứng lúc bóc sẽ bong rất nhanh, mịn.
Cắt bì lợn đã làm sạch thành những miếng vuông cỡ 2-3 cm. Bì lợn đã qua xử lý, bổ sung đầy đủ collagen, phụ nữ ăn vài lần trong tuần để dưỡng ẩm cho da, trẻ mãi không già.
Đun nóng chảo dầu trên lửa lớn, cho mỡ lợn đã lấy ra, phi thơm, bỏ bã, chuyển lửa vừa và nhỏ rồi cho đường phèn vào để chiên cho đường chuyển màu. Dù chiên đường phèn hay đường trắng thì lửa cũng không được quá cao để tránh món chiên bị đắng.
Cho bì lợn vào xào một lúc rồi nêm thêm 2 thìa xì dầu để lên màu sẽ đẹp hơn.
Cho một cút nước vào cho ngập bì lợn, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.
Bì lợn được ninh cho đến khi mềm, thêm trứng cút vào đun khoảng 5 phút.
Vặn lửa lớn để chắt lấy nước cốt, nêm nếm lại gia vị, nêm thêm lượng muối thích hợp theo khẩu vị của gia đình.
Theo Minh Minh - Vietnamnet