2 cựu nhân viên ngân hàng lừa nhiều nhà băng, công ty tài chính

Hai cựu nhân viên của VPBank và ANZ làm giả hàng loạt hồ sơ vay vốn, xin cấp thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền của TPBank, Standard Chartered Bank, Lotte Finance, FE Credit, VIB...

Ngày 31/3, TAND Hà Nội xét xử Ngô Thị Ngọc Lan (29 tuổi, cựu nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank), Phạm Thị Thanh Nga (39 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Thanh (44 tuổi, cùng ở Hà Nội) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Liên quan vụ án, Nguyễn Thị Hương Giang (46 tuổi) và 8 bị cáo khác hầu tòa về một trong các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Hồ sơ vụ án cho thấy năm 2019, Phan Thị Hảo (cựu nhân viên Ngân hàng ANZ) biết một số nhà băng cho đổi thẻ lấy thẻ trên cơ sở khách hàng đã có thẻ tín dụng của bất kỳ ngân hàng nào. Khách muốn mở tiếp thẻ tín dụng, khách chỉ cần xuất trình thẻ cũ và giấy tờ tùy thân, không cần phải thẩm tra xác minh và chứng minh thu nhập...

Lợi dụng sơ hở của chương trình, Hảo bàn với Lan làm giả hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng.

2 cựu nhân viên ngân hàng lừa nhiều nhà băng, công ty tài chính-1
Ngô Thị Ngọc Lan và các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.T.

Theo thỏa thuận, Lan lấy thông tin khách hàng và bản sao giấy tờ tùy thân của họ chuyển cho Hảo, còn Hảo tìm người đóng giả khách hàng ký hồ sơ, làm giả giấy tờ. Cuối cùng, họ tìm người làm trong lĩnh vực ngân hàng tư vấn lập hồ sơ cấp thẻ tín dụng, chuẩn bị SIM điện thoại, thuê máy POS để quẹt thẻ tín dụng rồi rút tiền và chia nhau.

Tìm được một số cá nhân, Lan chuyển thông tin để Hảo nhờ các bị cáo Nga, Giang và một phụ nữ tên Hương (chưa rõ nhân thân) mạo danh các cá nhân này đi ký hợp đồng tín dụng. Nếu thẻ được phát hành, bị cáo trả công 3-5 triệu đồng/thẻ. Hảo còn nói với bị cáo Nguyễn Trọng Nam thuê người làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cho các khách hàng giả.

Chuẩn bị được 3 bộ hồ sơ giả mạo, Hảo gửi cho nhân viên Ngân hàng ShinhanBank làm thẻ tín dụng nhưng nhà băng từ chối. Sau đó, Hảo chuyển các hồ sơ sang Nhữ Thị Thiên Trang (nhân viên Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank). Hảo hứa trích hoa hồng 15% giá trị của thẻ với nhân viên ngân hàng. Ngoài TPBank, Hảo còn gửi hồ sơ làm thẻ tín dụng đến Ngân hàng Standard Chartered Bank, Công ty tài chính Lotte Finance Việt Nam, Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, Hảo và các đồng phạm đã làm giả 8 tài liệu để thực hiện 7 vụ lừa đảo. Họ bị cáo buộc chiếm đoạt trên 1,3 tỷ đồng của 3 ngân hàng. Trong đó, TPBank bị chiếm đoạt gần 286 triệu đồng, Standard Chartered Bank hơn 851 triệu đồng. Lotte Finance Việt Nam bị chiếm đoạt hơn 220 triệu đồng.

Cũng với chiêu thức trên, Hảo thuê nhiều người làm giả các loại giấy tờ để đăng ký 22 hồ sơ vay vốn tiêu dùng của Công ty Tài chính cổ phần Tín Việt (VietCredit) rồi chiếm đoạt trên 1,6 tỷ đồng.

Ngoài các vụ việc trên, Hảo, Lan và Giang còn khai đã sử dụng hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng VIB. Cơ quan công an đã đề nghị nhà băng này cung cấp thông tin nhưng chưa nhận được phản hồi. Do đó, cơ quan điều tra tách hành vi để xử lý sau.

Nguyễn Thị Thanh Thanh còn câu kết với Phạm Thị Thanh Nga và các bị cáo làm giả 36 chứng minh nhân dân. Sau đó, họ gửi hồ sơ vay vốn qua app, lợi dụng chính sách hỗ trợ cho vay qua app không cần hóa đơn tiền điện hoặc đăng ký xe để chiếm đoạt tiền của Công ty tài chính TNHH MTV - Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Công ty VPB FC - FE Credit). Từ tháng 5 đến tháng 6/2019, nhóm của Thanh thực hiện 22 vụ lừa, chiếm đoạt của công ty này tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Hảo có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra tổ chức giám định. Căn cứ kết quả trưng cầu, VKS ra quyết định bắt buộc đưa Hảo đi chữa bệnh. Sau đó, Công an Hà Nội tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Phan Thị Hảo.

Đối với nhân viên các ngân hàng và công ty liên quan, CQĐT xác định họ không biết hồ sơ là giả, làm theo quy trình của nhà băng và đơn vị, nên họ không phải đồng phạm với nhóm của Hảo.

HĐXX nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng 4/4.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/2-cuu-nhan-vien-ngan-hang-lua-nhieu-nha-bang-cong-ty-tai-chinh-post1417379.html

lừa đảo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.