Vụ bà giết cháu ở đập nước: Bà nội có thể đối mặt với mức án Tử hình?

Theo luật sư Cường, xét về hành vi phạm tội của bà Phạm Thị Hường đã thể hiện sự côn đồ, đủ yếu tố cấu thành tội Giết người.

Theo luật sư Cường, xét về hành vi phạm tội của bà Phạm Thị Hường đã thể hiện sự côn đồ, đủ yếu tố cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi phạm tội chưa đủ 75 tuổi thì hình phạt cao nhất phải đối mặt đến Tử hình.
 

Vụ án bà Phạm Thị Hường (65 tuổi, trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) thừa nhận giết cháu gái ruột là Nguyễn Thị Tâm (lớp 6, trường THCS Hậu Thành) vẫn khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Người phụ nữ này thừa nhận sát hại cháu nội là Nguyễn Thị Tâm (11 tuổi), người trước đó mất tích khi đi sinh nhật bạn. Hình ảnh thu thập từ camera cho thấy chiều ngày 3/11, Tâm đi sinh nhật về thì gặp bà nội trên đường. Bà Hường sau đó gửi xe để cháu gái chở đi.

Vụ bà giết cháu ở đập nước: Bà nội có thể đối mặt với mức án Tử hình?-1

Hình ảnh camera nhà bên đường ghi lại được trước khi sự việc đau lòng xảy ra

Khoảng 19h cùng ngày, bà Hường về nhà một mình rồi bắt xe đi Hà Nội làm thuê. Tối hôm đó, gia đình đã thông báo cho người thân và chính quyền tìm kiếm nữ sinh mất tích. Đến ngày 5/11, người dân phát hiện thi thể nạn nhân ở đập nước.

Theo lời khai của bà Hường, nguyên nhân chính dẫn đến việc bà này sát hại cháu nội là do mâu thuẫn gia đình.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, dù nguyên nhân nào chăng nữa thì việc bà nội giết cháu nội của mình là hành vi không thể chấp nhận được, hành vi không những là vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn trái lương tâm, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam.

Vụ bà giết cháu ở đập nước: Bà nội có thể đối mặt với mức án Tử hình?-2

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp.

Với hành vi này thì người phụ nữ có thể đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật hình sự là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trong trường hợp bị kết tội thì người phụ nữ này đối phải đối mặt với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với người dưới 16 tuổi, hành vi có tính chất côn đồ hoặc động cơ đê hèn, phạm tội với người mà người phạm tội có nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục...

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi phạm tội chưa đủ 75 tuổi thì hình phạt cao nhất phải đối mặt đến Tử hình.

 


Theo Helino


bà nội giết cháu

án mạng

giết người