Bác sĩ "phù phép" giúp tội phạm thành bệnh nhân tâm thần hòng thoát tội

Bác sĩ, nguyên Phó trưởng khoa Tâm thần, BV Tâm thần TW 1 đã nhận hối lộ sau khi có hành vi làm giả hồ sơ bệnh án

Ngày 02/03, Viện KSND TP Hà Nội cho biết đã có cáo trạng truy tố Thân Thái Phong, bác sĩ, nguyên Phó trưởng khoa Tâm thần, BV Tâm thần TW 1 về tội nhận hối lộ sau khi có hành vi làm giả hồ sơ bệnh án hòng giúp một thanh niên thoát tội cố ý gây thương tích.
 

Sự việc phát sinh từ vụ "Cố ý gây thương tích" xảy ra đêm 27-10-2017. Hôm đó, Lê Thanh Tùng cùng nhóm bạn đến một quán Bar trên phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội thì gặp nhóm Đỗ Hoàng Hiệp. Do trước đó, giữa Tùng và Hiệp có mâu thuẫn nên hai bên xảy ra xô xát. Nhóm của Tùng đã dùng dao, hung khí gây thương tích cho 3 người thuộc nhóm của Hiệp.

Vụ án được Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố điều tra. Biết sẽ bị bắt, Lê Thanh Tùng bỏ trốn. Trong thời gian này, thông qua một người quen, Tùng liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ giúp làm bệnh án tâm thần giả nhằm thoát tội "Cố ý gây thương tích". Sơn lên gặp bác sĩ Thân Thái Phong đặt vấn đề làm giả bệnh án tâm thần cho Tùng, hai bên thống nhất mức giá là 85 triệu đồng.

Bác sĩ phù phép giúp tội phạm thành bệnh nhân tâm thần hòng thoát tội-1

Lê Thanh Tùng và Thân Thái Phong.

Tuy nhiên, với con mắt nghiệp vụ, công an nhận thấy, bị can Tùng có dấu hiệu sử dụng bệnh án tâm thần giả. Bên cạnh việc tiếp tục xử lý hành vi "Cố ý thương tích" của Tùng, vụ làm giả bệnh án tâm thần được tách riêng chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 19-1-2018, Lê Thanh Tùng bị Công an quận Hoàn Kiếm bắt theo quyết định truy nã. Tại cơ quan công an, Tùng không khai nhận hành vi phạm tội của mình và nói bản thân đang mắc bệnh tâm thần nên không hợp tác trong quá trình điều tra. Vài ngày sau, mẹ Tùng đến Công an quận Hoàn Kiếm giao nộp bộ hồ sơ bệnh án điều trị nội trú bệnh tâm thần (bản sao) của Tùng do Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Bộ Y tế cấp ngày 21-12-2017.

Qua điều tra đã xác định: Ngày 22-11-2017, Tùng đến BVTT TW1 gặp Phong để Phong làm thủ tục khám đầu vào. Sau đó, Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi, đồng thời, Phong tự viết thông tin của Tùng vào trang đầu tiên của bệnh án.

Tiếp đó, Phong đưa một bệnh nhân chậm phát triển do Phong trực tiếp điều trị đi chụp X quang tim, phổi và ghi điện não; sau đó lấy kết quả của bệnh nhân này đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Phong còn tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng để lập phiếu xét nghiệm sinh hoá máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi gửi đi xét nghiệm lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng...

Khi hoàn thiện hồ sơ, Phong đưa bệnh án giả của Tùng cho nhân viên hành chính nhập số hiệu, vào sổ y lệnh, sổ theo dõi thuốc, sổ theo dõi ra vào viện. Đồng thời, Phong trực tiếp viết vào hồ sơ: "Gia đình xin cho bệnh nhân ra viện. Hiện bệnh tạm ổn định. Giải quyết cho bệnh nhân ra viện".

Như vậy, bằng việc "phù phép" các qui trình khám chữa bệnh, bác sĩ Thân Thái Phong đã biến một người bình thường thành người bị "Tâm thần phân liệt thể Paranoid để xin chữ ký các thành viên hội chẩn trong khoa xác nhận Tùng có bệnh tâm thần, tạo điều kiện cho đối tượng này thoát tội.

Ma mãnh hơn, trong quá trình làm hồ sơ cho Tùng, thấy có thông tin Bệnh viện sẽ kiểm tra định kỳ, Phong yêu cầu Sơn gọi cho Tùng đến bệnh viện, mặc quần áo bệnh nhân, sinh hoạt bình thường như một bệnh nhân đang điều trị nội trụ tại bệnh viện để đảm bảo quân số, phục vụ đoàn kiểm tra. Đến chiều, khi kiểm tra xong, Tùng lại cởi bỏ quần áo bệnh nhân ra về!

Với hành vi phạm tội của mình, Bác sĩ Thân Thái Phong và Kỹ thuật viên Nguyễn Tuấn Sơn sẽ bị sự trừng phạt của pháp luật. Riêng với Lê Thanh Tùng, ngoài bản án về tội "Cố ý gây thương tích", sắp tới, còn phải nhận thêm mức án về tội "Đưa hối lộ".

Qua vụ án này, cũng là bài học trong công tác quản lý con người và quản lý hồ sơ, bệnh án tại các cơ sở chữa bệnh tâm thần.

Theo CAND

 


làm giả hồ sơ

bệnh án tâm thần

bác sĩ tâm thần


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.